Ngân hàng Thế giới: Tương lai việc làm của Việt Nam phụ thuộc vào 3 yếu tố này

Ngành tiên tiến, ngành truyền thống, lượng lao động và 1 số thể chế phân khúc lao động là 3 bánh răng trong cỗ máy tạo việc làm, theo nhận định của ô

Giá cả – thị trường và vai trò nhà nước
Chiến tranh thương mại: Cũng có khả năng hàng Mỹ mượn đường Việt Nam để vào Trung Quốc
HSBC: Doanh nghiệp Việt Nam nhận thức khá tiêu cực về sáng kiến “Con đường và Vành đai” của Trung Quốc

Ngành tiên tiến, ngành truyền thống, lượng lao động và 1 số thể chế phân khúc lao động là 3 bánh răng trong cỗ máy tạo việc làm, theo nhận định của ông Ousmane Dione, Giám đốc World Bank ở Việt Nam.

“Tương lai việc làm Việt Nam” là ấn bản mới nhất của World Bank, thực hiện theo đặt hàng của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam năm 2016 khi muốn áp dụng 1 số hành 1 cuộc chẩn đoán sâu về tình hình việc làm trong nước để có các bước đi thích hợp.

Từ các tìm hiểu, phía World Bank phát hiện có 3 yếu tố cần phải ăn khớp có nhau để chắc chắn việc làm càng ngày càng tốt hơn ở Việt Nam. Đó là ngành tiên tiến, ngành truyền thống, lực lượng lao động và 1 số thể chế phân khúc lao động.

“Chúng cần làm việc giống như bánh răng trong 1 cỗ máy, duy trì sự hài hòa và phối hợp để giữ cho “máy tạo việc làm” làm việc trơn tru”, ông Ousmane Dione nói.

Những “chiếc bánh xe” này, đại diện World Bank cho biết sẽ bị tác động bởi các 4 xu hướng lớn của địa cầu, bao gồm: 1 sốh tân hình thức thương mại, kinh tế tri thức, già hoá dân số và biến đổi khí hậu toàn cầu. Cụ thể, nếu Việt Nam không biết tận dụng, khai thác 1 số lợi thế đang có thì có thể bị trục trặc tương tự hình ảnh “gậy chọc bánh xe”, khiến việc làm bị ngừng lại.

Ngược lại, nếu làm tốt, 1 số xu hướng này hoàn toàn có thể trở thành chất “bôi trơn” cho 1 số bánh răng trong cỗ máy việc làm bởi tiềm năng trong tương lai.

Phân tích kỹ hơn từng bánh răng trong cỗ máy việc làm, ông Ousmane Dione nói rằng trong ngành tiên tiến, điều quan trọng nhất là hỗ trợ 1 số ngành công nghiệp. Điều này vừa tốt cho 1 số nhà đầu tư, tăng trưởng và cả cho công việc. Sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và việc làm là 1 điều quan trọng, ông cho biết.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần phải quan tâm đến môi trường kinh doanh, bởi chỉ khi môi trường thuận lợi mới thúc đẩy đổi mới, lôi kéo đượ FDI có giá trị cao hơn, đồng thời chắc chắn được khu vực công ty nội địa được tháo xích tiến đến chuỗi giá trị khu vực toàn cầu.

“FDI không phải khi nào cũng dẫn đến tăng trưởng nội địa”, ông Dione nhấn mạnh và cho biết cần phải suy nghĩ nhiều hơn về mối liên kết giữa công ty FDI và DNNVV ở địa phương.

“Ngành tiên tiến là nơi có 1 số công việc tốt nhất của Việt Nam – cung cấp năng suất lao động và tiền lương bổng cao hơn và 1 số lợi ích xã hội tốt hơn”, đại diện World Bank nói.

Điểm mấu chốt của ngành này được World Bank chỉ ra là Việt Nam phải tránh xa khỏi địa điểm “công xưởng” của địa cầu và tận dụng được các thời cơ chưa được làm tốt trước đó.

Đơn cử như đối có ngành dịch vụ CNTT mà Việt Nam có tiềm năng lại tồn ở nhiều hạn chế bao gồm liên quan đến khung pháp lý, thể chế, hạ tầng, 1 số ngành nghề hỗ trợ…

Bánh răng thứ hai là việc làm trong ngành truyền thống có vai trò quan trọng trong nền kinh tế bởi đó là nguồn việc cho các người yếu thế (dân tộc, người già, người ít học vấn). Việc tích hợp 1 số công việc của ngành truyền thống vào nền kinh tế có ý nghĩa quan trọng đối có việc giảm nghèo.

Ông Ousmane Dione cho biết tạo công ăn việc làm trong khu vực truyền thống sẽ đòi hỏi việc phong phú hoá thành cây trồng có giá trị cao. Ví dụ như chuyển dịch từ trồng lúa sang trồng cà phê, hạt tiêu có mức tiền thu được gấp 3 – 5 lần.

Cuối cộng, phía World Bank đề cập đến lực lượng lao động và thể chế phân khúc lao động. Con người là yếu tốt cần thiết cho sự tăng trưởng của Việt Nam khi bước thêm 1 số nấc thang kinh tế toàn cầu. Do vậy, đề nghị đặt ra là Chính Phủ và khu vực tư nhân phải thi công kỹ năng cho việc làm cho giai đoạn này và tương lai.

Những kỹ năng được World Bank nói rõ là khả năng linh hoạt, nhận thức bậc cao và cảm xúc xã hội cũng như 1 số kỹ thuật có thể chuyển giao được giữa 1 số ngành.

“Kết quả tốt nhất sẽ được gặt hái khi chính phủ 1 số cấp bao gồm cả trung ương và 1 số cấp khu vực, khu vực tư nhân và công dân Việt Nam cộng nhau làm việc có mục tiêu chung”, Giám đốc World Bank Việt Nam kết luận.

Giám đốc World Bank Việt Nam: Tò mò có sự chọn lọc của Việt Nam trước cuộc “diễu hành” của 1 số xu hướng lớn toàn cầu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: