Ngân hàng Việt đang ở đâu trên bảng xếp hạng toàn cầu?

Các bảng xếp hạng ngân hàng trong khu vực và địa cầu được mở bán gần đây cho thấy 1 vài chuyển biến tích cực của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Không c

Cách chuyển tiền nhanh sau 8 giây khi ngân hàng nghỉ Tết nguyên Đán
Thống đốc NHNN ra chỉ thị yêu cầu đẩy nhanh xử lý nợ xấu
Giá vàng được kỳ vọng sẽ khởi sắc trong tuần tới

Các bảng xếp hạng ngân hàng trong khu vực và địa cầu được mở bán gần đây cho thấy 1 vài chuyển biến tích cực của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Không chỉ thứ hạng được cải thiện đáng kể, lần Thứ nhất có 1 ngân hàng tư nhân Việt Nam lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu.

4 ngân hàng Việt góp mặt trong Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu

Brand Finance vừa mở bán Top 500 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất và có giá trị nhất trên địa cầu năm 2019 (Brand Finance Banking 500).

Một điều thường thấy là 1 vài ngân hàng Trung Quốc và Mỹ vẫn áp đảo ở 1 vài địa điểm dẫn đầu. Trong đây, 1 vài nhà băng Trung Quốc càng ngày càng chứng tỏ sự thống lĩnh của mình trên bảng xếp hạng này. Tăng trưởng giá trị thương hiệu tổng thể của 1 vài ngân hàng Trung Quốc là 28%, gấp đôi mức tăng trưởng của Mỹ. Tổng giá trị thương hiệu của đất nước này là 406,9 tỷ USD, cao hơn 100 tỷ USD so có tổng giá trị thương hiệu của Mỹ (297 tỷ USD).

Ở khu vực ASEAN, Thái Lan đang góp 7 cái tên trong bảng danh sách này, Indonesia có hơn 10 ngân hàng, Malaysia 8 ngân hàng, Philippines hơn 10 ngân hàng, Singapore 3 ngân hàng,…Nếu so có 1 vài nước này, số ngân hàng Việt có mặt trong danh sách quả thực còn rất khiêm tốn.

3 ngân hàng TMCP có vốn chi phối của Nhà nước là BIDV, VietinBank, Vietcombank tiếp tục có mặt trong Top 500. So có 1 năm trước, địa điểm của cả 3 nhà băng này cải thiện đáng kể. Trong đây, thứ hạng giá trị thương hiệu VietinBank từ 310 chuyển lên 242, BIDV từ 351 lên 307, Vietcombank từ 368 lên 325.

Theo phân tích của Brand finance, VietinBank là 1 trong 10 ngân hàng có sự 1 vàih tân về giá trị thương hiệu lớn nhất năm 2018-2019, 1 vàih tân 66%. Trong khi đây, BIDV cũng nằm trong danh sách 10 ngân hàng có sức mạnh thương hiệu tăng mạnh nhất (1 vàih tân 22%), chỉ sau ngân hàng Caixa của Tây Ban Nha và BTPN của Indonesia.

Ngân hàng Việt đang ở đâu trên bảng xếp hạng toàn cầu? - Ảnh 1.

Đáng chú tâm hơn cả là ngoài 3 “ông lớn” ngân hàng thương mại nhà nước, Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu năm nay lần Thứ nhất có sự góp mặt của 1 ngân hàng tư nhân Việt Nam là VPBank. Thứ hạng của nhà băng này là 361 về giá trị thương hiệu.

14 ngân hàng lọt Top 500 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Theo mở bán của The Asian Banker, có 14 ngân hàng thương mại của Việt nam lọt vào bảng xếp hạng 500 ngân hàng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018.

Được biết, tiêu chí phân tích của The Asian Banker dựa trên diện tích tài sản để cho ra danh sách 500 ngân hàng danh tiếng (AB500Rank) và xếp loại 500 ngân hàng “mạnh nhất” dựa trên niềm tin về khả năng sinh lời lâu dài từ kinh doanh cốt lõi của 1 vài ngân hàng (Strength Rank) – hay 1 vài ngân hàng mạnh nhất khu vực.

14 cái tên nói trên bao gồm: Vietcombank, Techcombank, MBBank, ACB, VietinBank, Agribank, BIDV, VPBank, HDBank, SCB, SHB, Sacombank, LienVietPostBank và Eximbank.

So có năm 2017, số ngân hàng Việt Nam lọt danh sách này giảm đi 1 nhà băng. TPBank, VIB, SeABank, PVCombank bị tuột khỏi bảng xếp hạng, trong khi đây 1 số cái tên mới được đưa vào là SCB, Eximbank, và đặc trưng là Agribank, 1 ngân hàng chưa được cổ phần hóa. Agribank, SCB và Eximbank lần lượt có thứ hạng 173, 216, 352 trong Top 1 vài ngân hàng “mạnh nhất” khu vực.

Ngân hàng Việt đang ở đâu trên bảng xếp hạng toàn cầu? - Ảnh 2.

Thứ hạng của 1 vài ngân hàng cũng được cải thiện đáng kể trong 1 năm qua. Từ khi chỉ có Vietcombank nằm trong 100 ngân hàng được phân tích “mạnh nhất” khu vực thì nay có thêm Techcombank và MBBank.

Vietcombank đang là ngân hàng được phân tích “mạnh nhất” về khả năng sinh lời ở Việt Nam, có thứ hạng 29 trong Top 500 ngân hàng khu vực Châu Á; thứ hạng này đã tăng đáng kể so có địa điểm thứ 48 năm 2017. Trong khi đây, xét về diện tích tổng tài sản, Vietcombank đứng thứ 188 khu vực châu Á và đứng thứ 4 ở Việt Nam. Hiện nay, BIDV, Agribank, VietinBank đang là 3 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất trong nước.

Techcombank có tài sản chỉ đứng thứ 9 trong số 1 vài ngân hàng nội nhưng được phân tích có khả năng sinh lời cao thứ 2, chỉ đứng sau Vietcombank.

VPBank và HDBank cộng có địa điểm thứ 199 trong Top 1 vài ngân hàng mạnh nhất. Thứ hạng của 2 nhà băng này cũng thuộc nhóm được cải thiện nhiều nhất trong năm 2018, từ địa điểm 276 và 269 năm 2017.

15 ngân hàng Việt lọt top 1 vài ngân hàng mạnh nhất châu Á

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: