Ngân hàng Việt loay hoay tìm đối tác chiến lược và nâng vốn

Nhiều ngân hàng đang tìm kiếm đối tác ngoại trong năm nay... Ngân hàng TMCP Tiền Phong (TPBank) sẽ niêm yết trên phân khúc chứng khoán vào ngày 19/4

Vàng tại các tổ chức tín dụng được hạch toán tương tự như ngoại tệ
Ngân hàng báo lãi lớn nhờ đâu?
Vì sao 2 Phó tổng giám đốc và các Giám đốc khối của OceanBank được giảm án?

Nhiều ngân hàng đang tìm kiếm đối tác ngoại trong năm nay…

Ngân hàng TMCP Tiền Phong (TPBank) sẽ niêm yết trên phân khúc chứng khoán vào ngày 19/4 tới đấy, là ngân hàng thứ 2 đã niêm yết (sau HDBank) trong 10 ngân hàng có chuẩn bị niêm yết trong năm nay.

Trong số 31 tổ chức tín dụng được Nhà nước đề nghị, có 17 ngân hàng nằm trong công đoạn niêm yết sàn chứng khoán. TPBank sẽ niêm yết 555 triệu cổ phiếu có giá chào sàn là 32.000 đồng/ cổ phiếu (1,4 đô la) trên Sở chuyển nhượng chứng khoán Tp.HCM (HOSE). Nhà băng này đã nâng giới hạn mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài lên 30% trước khi chào phân phối riêng lẻ.

Ngoài ra, 1 số ngân hàng khác cũng có kế hoạch niêm yết và phân phối vốn trong năm nay, bao gồm Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hay Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank). Ngoài 1 số ngân hàng thì 1 số công ty nhà nước cũng được Chính phủ yếu cầu phải niêm yết cổ phần trong nỗ lực tiên tiến hóa niền kinh tế.

Hiện nay, 3 ngân hàng đã lên sàn UPCoM năm ngoái là Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLong Bank) cũng đang tìm kiếm tối tác ngoại hoặc có kế hoạch chuyển lên sàn chính thức trong năm nay.

Thực tế, năm 2016 là thời hạn mà Nhà nước đưa ra cho 1 số ngân hàng thực tiên tiến chúng hóa. Nhưng chỉ có ít nhà băng đạt được mục tiêu này, 1 phần do môi trường đầu tư chưa phù hợp và còn vấn đề liên quan tới tái cơ cấu ngân hàng. Đến nay, hệ thống ngân hàng Việt đã trải qua các 1 sốh tân lớn, phải xử lý 1 số khoản nợ xấu lớn từ năm 2012 và số lượng ngân hàng giảm từ hơn 40 xuống còn 31.

Một 1 sốh thức gần đấy nhất được đưa ra để tái cơ cấu 1 số tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ 15/1, là việc cho phép phá sản ngân hàng (Luật TCTD sửa đổi).

Năm 2016, NHNN kêu gọi 1 số ngân hàng cung cấp nguyên tắc của Basel II cho đến tháng 1/2020. Tỷ lệ vốn tối thiểu cho 1 số ngân hàng thương mại Việt theo quy định là 9%, song còn thấp hơn nhiều so có 1 số nước khác trong khu vực. Điểu này hối thúc 1 số ngân hàng Việt phải mau chóng hơn trong việc tìm đối tác chiến lược ngoại, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn.

Giới quan sát phân khúc cho rằng, 17 ngân hàng chưa niêm yết còn lại sẽ gặp không ít gặp khó khi tìm kiếm nhà đầu tư bởi đấy đa số là 1 số ngân hàng nhỏ hoặc tầm trung, cơ cấu vốn yếu hơn so có 14 ngân hàng đã đã đi vào hoạt động việc niêm yết.

Các ngân hàng lớn hơn như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội Việt Nam (MBBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) cũng đang cần lôi kéo vốn và tìm đối tác chiến lược để làm dày tấm đệm vốn.

Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang trực tiếp tìm kiếm tối tác muốn mua số cổ phần mà tổ chức này đang nắm giữ ở Maritime Bank, sau khi phải hủy 1 số cuộc đấu giá công khai hồi tháng 10/2016 và tháng 3/2018 vì không có nhà thầu nào đăng ký. Thành Ủy Tp.HCM cũng đang chuẩn bị thoái 65% vốn ở Saigon Bank, còn PG Bank vào 21/4 tới đấy sẽ họp cổ đông bất thường để thông qua việc sáp nhập có 1 ngân hàng khác trong công đoạn tái cơ cấu.

Theo bài báo được đăng trên Nikkei, Chính phủ đang đàm phán có 1 số đối tác tiềm năng để phân phối đa số cổ phần ở 3 ngân hàng đã mua lại 0 đồng vào năm 2015. Trong đây có Ocean Bank, tâm điểm của vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” dẫn tới án sơ thẩm 18 năm tù cho ông Đinh La Thăng, và trước đây là vụ xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra ở OceanBank có 1 án tù chung thân và tử hình đối có 1 người khác.

Chuyên gia ngân hàng Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng sẽ không dễ cho cả 31 ngân hàng cung cấp kịp thời hạn niêm yết, nhưng 1 số chính sách phân phối hàng của nhà nước và các lợi ích có được từ việc lên sàn đang khuyến khích 1 số nhà băng đẩy nhanh công đoạn trước năm 2020.

Việt Nam đang rốt ráo tìm kiếm 1 số nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, tăng trưởng kinh tế và phân khúc chứng khoán được xem như là 1 kênh hiệu quả để huy động vốn và nâng cao tính minh bạch trong quản trị công ty.

Chính phủ có thể sẽ linh động hơn trong việc hỗ trợ 1 số ngân hàng yếu kém tái cơ cấu và niêm yết đúng thời hạn, có lại lợi ích cho cả Nhà nước và cổ đông, ông Cấn Văn Lực nói.

Bloomberg: TPBank chuẩn bị vốn hóa sẽ vượt 1 tỷ USD sau khi niêm yết

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0