Ngân hàng Việt Nam bắt đầu phân hóa mạnh hơn

Những chuyển động mới bắt đầu thúc đẩy quá trình phân hóa mạnh giữa 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam... Cuối năm 2018, 1 số ngân hàng thương mại V

Làm rõ thêm vụ giám đốc ngân hàng Agribank gây thất thoát 190 tỉ
Lê Nguyễn Hưng đã “cuỗm” hơn 264 tỷ đồng của Eximbank như nào?
Diễn biến mới vụ xét xử sai phạm tại ngân hàng Đại Tín

Những chuyển động mới bắt đầu thúc đẩy quá trình phân hóa mạnh giữa 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam…

Cuối năm 2018, 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam bắt đầu bước vào GĐ phân hóa mạnh. Chuyển biến này gắn trực tiếp có từng gốc rễ mỗi thành viên mà không theo phân loại hoặc giải thưởng nào cả.

Ngày 28/11 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước chính thức “đóng dấu” cho hai đại diện Thứ nhất của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam tiến hành 1 số chuẩn mực Basel 2 trong làm việc, trước thời hạn 1 năm.

Hai thành viên Thứ nhất này gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Quốc Tế (VIB).

Bốn năm trước, Ngân hàng Nhà nước lên kế hoạch trù tính chọn 10 ngân hàng thương mại tham dự thí điểm thực hiện 1 số chuẩn mực Basel 2, có kỳ vọng đến 2018 tất cả cộng đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, trong 10 thành viên được chọn thí điểm trước đó đến nay có trường hợp thậm chí hiện không cung cấp được 1 số chuẩn mực bình thường đang tiến hành ở Việt Nam. Và có sự kiện trên, mới chỉ có hai thành viên Thứ nhất được nhà quản lý “đóng dấu”.

Bên cạnh Vietcombank và VIB, thời gian qua phân khúc cũng đón nhận trường hợp Ngân hàng Phương Đông (OCB) khẳng định đã triển khai thành công Basel 2. Vừa qua, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng xúc tiến hồ sơ xin phép Ngân hàng Nhà nước tiến hành toàn phần nguyên tắc này.

Trao đổi có nhà đầu tư trong cuộc tiếp xúc gần đó, đại diện Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) cũng cho biết họ đã thực thi xong mô hình Basel 2 từ cuối 2016, bắt đầu hoạt động theo 1 số chuẩn mực Basel 2 từ năm 2017 và chuẩn bị sẽ sớm là thành viên trong đợt “đóng dấu” thứ hai của Ngân hàng Nhà nước…

Dù chưa chính thức, nhưng các năm gần đó 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam cũng đã chuẩn bị và chủ động hoạt động từng bước tiến hành Basel 2. Còn theo Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước, đến 2020, chuẩn mực này sẽ chính thức tạo phân biệt rõ ràng trong hệ thống.

Với diễn biến trên, chính thức tiến hành thành công Basel 2 là chuyển động mới, tạo sự phân hóa mới trong hệ thống 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam. Với 35 ngân hàng thương mại, hiện Việt Nam mới chính thức có hai thành viên nói trên tạo khác biệt. Dự kiến, ngay trong năm 2019 có các ứng viên như VPBank, Techcombank, sự phân hóa này sẽ tiếp tục mở rộng.

Bên cạnh tiến hành được Basel 2, sự phân hóa thứ hai cũng đã biểu hiện và sức ép đang gần kề: tất toán nợ xấu từ Công ty Quản lý tài sản 1 số tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Đến cuối 2018, hệ thống mới chỉ chính thức ghi nhận có 5 thành viên ra mắt đã tất toán xong, gồm: Vietcombank, Techcombank, MB, VIB và VietinBank.

Nếu Basel 2 tạo sự phân hóa khác biệt về chuẩn mực làm việc, thì việc tất toán nợ xấu VAMC phản ánh sức mạnh chủ động hơn trong quản lý và xử lý nợ xấu; nợ xấu trên sổ sách phản ánh sát thực hơn tình hình tài chính, thay vì “hoán đổi” nợ xấu bằng trái phiếu đặc thù của VAMC.

Theo công đoạn, loạt trái phiếu đặc thù VAMC phát hành bắt đầu từ tháng 10/2013, có thời hạn 5 năm, đến cuối 2018 lần lượt đáo hạn. Ngoại trừ phần nợ xấu sau khi phân phối được xử lý, phần còn lại 1 số tổ chức tín dụng theo trái phiếu đáo hạn sẽ nhận về.

Dự kiến đó sẽ là điểm tạo sức ép và phân biệt rõ hơn về mức độ nợ xấu giữa 1 số nhà băng, bắt đầu từ mùa báo cáo tài chính quý 4/2018 sắp tới và tiếp tục cuốn chiếu đáo hạn trái phiếu, nợ xấu nhận về trong năm 2019…

Ở hướng ngược lại, chuẩn bị cuối năm nay và đầu 2019, hệ thống có thể có thêm 1 số thành viên mới chủ động tất toán trước hạn được tất cả nợ xấu ở VAMC, bên cạnh 5 thành viên nói trên.

Như vậy, cuối 2018 đầu 2019, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam có các chuyển động mới, tạo phân hóa rõ hơn giữa 1 số nhóm thành viên.

Sự phân hóa này tập trung ở nguyên tắc làm việc và sức mạnh tài chính, theo hướng tạo động lực so sánh để cộng tốt lên, mạnh lên, thay vì sự so sánh bình thường về diện tích vốn, diện tích làm việc nhìn chung.

Ở 1 diễn biến khác, cuối 2018 hệ thống ngân hàng Việt Nam đón thêm 1 số thành viên đã và chuẩn bị có bước tiến mới về vốn điều lệ, như ở TPBank, SCB, SeABank, NCB…, tạo thêm lực chuẩn bị cho năm kinh doanh 2019.

Sẽ kiểm toán ở Ngân hàng Nhà nước và 5 ngân hàng trong năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: