Ngân hàng Việt nào đủ sức “nâng tạ” Basel 2?

Có ngân hàng cho biết đã nâng được, nhưng "ngại" mở phân phối vì có thể bị hiểu nhầm... Ngày 1/3 vừa qua, Ngân hàng Quân đội (MB) mở phân phối tài l

Vụ PVN đầu tư vào OceanBank: Tách hành vi của ông Nguyễn Ngọc Sự, Phùng Đình Thực và 4 cựu lãnh đạo PVN để tiếp tục điều tra, xử lý
Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng?
Sacombank trở lại sớm hơn dự kiến?

Có ngân hàng cho biết đã nâng được, nhưng “ngại” mở phân phối vì có thể bị hiểu nhầm…

Ngày 1/3 vừa qua, Ngân hàng Quân đội (MB) mở phân phối tài liệu được tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm.

Theo tài liệu đây, Fitch nâng bậc tín nhiệm của MB nhưng lại giữ nguyên bậc ở Ngân hàng Á châu (ACB), Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Công thương (VietinBank), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) – 5 thành viên mà hãng đưa ra kết quả xếp hạng.

Như có kết quả trên, 1 vài ngân hàng thương mại Việt Nam hiện có cấp độ khác nhau, ở 1 vài khía cạnh và tiêu chí phân tách khác nhau, được 1 vài tổ chức quốc tế xếp hạng và phân tách lại định kỳ.

Hàng năm, các tổ chức này cập nhật 1 vài kết quả xếp hạng, rời rạc theo nhóm hoặc theo riêng lẻ. Thị trường cũng xem xét về tình hình làm việc của 1 vài ngân hàng ở 1 vài góc độ, khía cạnh phân tách bởi thế.

Còn ở mặt bằng chung, bao trùm chất lượng và an toàn, can thiệp trực tiếp vào làm việc của mỗi thành viên, cũng là 1 vài chuẩn mực cao nhất và chung nhất mà 1 vài ngân hàng thương mại Việt Nam đang hướng đến thực hiện là Basel 2.

Yêu cầu cung cấp Basel 2 đã được đặt ra ở Việt Nam từ nhiều năm trước; đã từng xác định 10 thành viên thí điểm, manh nha từ 2015, đến 2016, chuẩn bị từ 2017 và hiện sẽ phải chờ đến 2020 để có thể thực hiện được.

Về mặt tài liệu chính thức, hiện duy nhất mới chỉ Ngân hàng Phương Đông (OCB) tuyên bố đã đã đi vào hoạt động triển khai Basel 2.

Không tuyên bố không hẳn là Việt Nam hiện mới chỉ có 1 trường hợp đủ sức nâng được mức tạ này.

Trả lời VnEconomy mới đây, 1 lãnh đạo của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khẳng định họ đã ứng dụng 1 vài chuẩn mực Basel 2 trong làm việc 1 năm qua, nhưng còn “ngại” mở phân phối.

Bởi vì, vị lãnh đạo trên lý giải, nếu mở phân phối có thể khiến bạn, nhà đầu tư nhầm theo hướng không thuận lợi. Do 1 vài chuẩn mực Basel 2 không cộng 1 mặt bằng đang ứng dụng chung cho cả hệ thống giai đoạn này, dẫn đến lồi lõm về mặt số liệu mở phân phối mà cảm quan dễ làm người tiếp nhận có thể hiểu sai.

Đơn cử như, ngân hàng hiện có mật độ an toàn vốn (CAR) là 12%, cao hơn nhiều theo mức tối thiểu 9% mà Ngân hàng Nhà nước quy định. Nhưng nếu ứng dụng theo Basel 2, mật độ đây bị giảm xuống còn dao động 10 – 10,5%, mà nếu mở phân phối lại có thể bị nhầm lẫn là “kém” so có các thành viên khác chưa ứng dụng.

Hay ở Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), lãnh đạo chuyên trách cũng cho biết ngân hàng đã triển khai xong mô hình theo Basel 2 từ cuối năm 2016, từ năm 2017 đã bắt đầu chạy, nhất là sau khi đã tất toán xong 1 vài khoản nợ xấu từng phân phối cho Công ty Quản lý tài sản 1 vài tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) từ giữa năm 2017.

Tất toán sạch nợ xấu ở VAMC, đưa số liệu “về 1 sổ” cũng là thách thức có đa số 1 vài ngân hàng thương mại giai đoạn này, trước khi tính đến việc thực hiện toàn diện Basel 2. Hiện mới chỉ số ít thành viên như Vietcombank, Techcombank, MB… đã tất toán xong.

Nhưng như có Vietcombank, mô hình đã sẵn sàng, 1 vài đề án đã chuẩn bị, là thành viên Thứ nhất xóa sạch nợ xấu ở VAMC, nhưng để nâng mức tạ trên lại cần phải tiếp tục gia cố mật độ CAR.

Trở ngại chắc chắn mật độ CAR theo chuẩn Basel 2 cũng là thực ở chung ở 1 vài ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank). Vì nhóm này đã dao động ba năm qua vẫn chưa tăng mạnh được vốn điều lệ, trong khi vẫn phải thúc đẩy mở rộng tín dụng, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm.

Lãnh đạo Vietcombank cho biết, kế hoạch phát hành cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài để tăng vốn kỳ vọng có thể thực hiện được trong nửa đầu năm nay.

Vừa qua phân khúc cũng chú tâm về tài liệu nhà đầu tư Hàn Quốc đang xúc tiến kế hoạch đầu tư, qua đây mở ra khả năng BIDV có thể cũng tăng được vốn (?). Giải pháp của VietinBank thì phải chờ gợi mở ở đại hội đồng cổ đông tháng 4 tới. Còn Agribank, chưa cổ phần hóa, nên sẽ phải chờ ngân sách Nhà nước có cấp thêm vốn hay không.

Ở trên cũng là các thành viên có trong nhóm 10 ngân hàng thương mại Việt Nam Thứ nhất được xác định thí điểm Basel 2 từ hơn hai năm trước. Nhưng đến nay, bên cạnh hạn chế về tăng vốn ở 1 số trương hợp, có thành viên thực ở cũng đã 1 vàih tân lớn về tình hình sức khỏe so có thời điểm xác định trước đây, thậm chí phải có cơ chế hỗ trợ tái cơ cấu…

Theo đây, cũng như theo mục tiêu đề án tái cơ cấu hệ thống, chuẩn bị phải đến năm 2020 Việt Nam mới có thể có các phân tách mở rộng hơn, toàn diện hơn về kết quả cuối cộng các thành viên nào thực sự thực hiện được đầy đủ Basel 2.

​Thành công hay thất bại của việc ứng dụng Basel 2 đang tùy thuộc vào 3 ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0