Ngân hàng xây ‘lụi’ 3 tầng nhà rồi bỏ hoang

Dự án Nam Đàn Plaza do chủđầu tư là Ngân hàng OceanBank xây "lụi" đến tầng thứ ba thì bỏ hoang. Đến sáng 11-10, cơ quan tính năng ở Nghệ An và Ngân

Vàng trong nước cao hơn thế giới chưa đầy 1 triệu đồng/lượng
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Sumitomo Mitsui đóng vai trò tích cực hơn nữa trong tái cơ cấu Eximbank
Chào sàn HoSE hôm nay, cổ phiếu TPB đi ngược thị trường

Dự án Nam Đàn Plaza do chủđầu tư là Ngân hàng OceanBank xây “lụi” đến tầng thứ ba thì bỏ hoang.

Đến sáng 11-10, cơ quan tính năng ở Nghệ An và Ngân hàng OceanBank vẫn chưa giải quyết xong về tòa nhà Nam Đàn Plaza xây dựng trái phép ngay ở địa điểm đắc địa trọng điểm thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Từng được “ưu ái”, lôi kéo đầu tư

Theo OceanBank, dự án Nam Đàn Plaza được đầu tư 22,5 tỉ đồng xây tòa nhà 3 tầng để “làm văn phòng Ngân hàng OceanBank ở Nghệ An, cung cấp dịch vụ tài chính tiên tiến; nhà khách; khu dịch vụ”. Phía ngân hàng này cũng đưa ra rằng, dự án góp phần tạo bộ mặt mới của huyện thêm khang trang, tạo công ăn việc làm cho người dân…

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, năm 2014, Ngân hàng OceanBank áp dụng đào móng, xây công trình rầm rộ và cam đoan cuối năm 2014 sẽ đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, khi đang xây tòa nhà 3 tầng thì dừng lại cho đến nay vẫn để hoang. Thời gian qua, nhiều người dân cho rằng, việc xây công trình lên rồi bỏ hoang ngay ở trọng điểm thị trấn khiến thêm nhếch nhác, mất mỹ quan. Cơ quan tính năng vào cuộc thì phát hiện dự án mới chỉ dừng lại ở chủ trương chấp thuận đầu tư chứ chưa có thêm pháp lý gì.

Đến năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện mua lại ép buộc OceanBank có giá 0 đồng và Ngân hàng OceanBank trở thành 100% vố nhà nước do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm đại diện chủ có. Do vậy, việc xử lý tài sản trên lại chuyển sang Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) được chỉ định tham dự quản trị, điều hành OceanBank.

Tháng 9-2015, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã có văn bản gửi Vietinbank, yêu cầu tiếp tục tổ chức xây dựng theo cam đoan. Trường hợp Ngân hàng Vietinbank không tiếp tục tổ chức xây dựng thì trả lời bằng văn bản để UBND huyện báo cáo HĐND huyện có phương án xử lý

Đập bỏ hay mua bán ?

Một năm sau, huyện Nam Đàn có văn bản cho là dự án Nam Đàn Plaza không còn thích hợp có quy hoạch xây dựng khu trọng điểm của thị trấn Nam Đàn. Và đến tháng 1-2018, huyện tiếp tục có công văn cho hay là đang điều chỉnh qui hoạch chung của thị trấn Nam Đàn mở rộng, địa điểm dự án sẽ nằm trong điểm nhấn tạo phong cảnh trọng điểm công cộng.

Tuy nhiên đến nay, công trình cũng dang dở, nhếch nhác trên vẫn tồn ở.

Theo ông Đinh Xuân Quế – Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, OceanBank mới chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư chứ chưa được cấp đất, chưa có giấy phép xây dựng… “Nói chung là chưa có pháp lý gì cả”, ông nói.

Theo ông Quế, trước đó, tỉnh Nghệ An mong muốn lôi kéo OceanBank thực hiện dự án và thời điểm đó Nam Đàn cũng muốn có công trình khang trang phục vụ du khách ở quê hương Bác Hồ. Cơ quan tính năng Nam Đàn thời điểm ấy biết đó là dự án lôi kéo đầu tư nên cứ để chủ đầu tư… xây dựng.

Ngân hàng xây lụi 3 tầng nhà rồi bỏ hoang - Ảnh 1.

Tòa nhà Nam Đàn Plaza gần trụ sở Huyện Nam Đàn.

“Bây giờ Ngân hàng OceanBank thì đã được mua 0 đồng rồi, tất cả tài sản là nhà nước quản lý hết, tùy thuộc ngân hàng trung ương. Chúng tôi đã đích thân ra Hà Nội làm việc có cơ quan tính năng và thống nhất dỡ bỏ công trình không phép này để làm công viên, nhưng chưa thực hiện được.

Về thu hồi dự án thì UBND tỉnh Nghệ An đủ điều kiện để thu hồi (không chắc chắn công đoạn, không phát huy được và giấp phép đầu tư không có và một vài pháp lý liên quan chưa có). Vừa rồi, chúng tôi lại ra làm việc có Ngân hàng Trung ương thì họ có văn bản gửi tỉnh yêu cầu tỉnh Nghệ An cho… thời gian để xử lý bởi đó là tài sản nhà nước nên phải làm tuần tự thủ tục”- ông Quế nói.

Về việc có thể người khác vào đầu tư tiếp?, ông Quế cho biết: “Chuyển nhượng cũng khó bởi không đủ điều kiện mua bán và tài sản là khu nhà đang xây chưa đã đi vào hoạt động không có giấy phép xây dựng”.

Thời gian qua, cơ quan tính năng đã phải tổ chức nhiều cuộc họp và ra nhiều văn bản nhưng vẫn chưa giải quyết xong dự án Nam Đàn Plaza.

Ông Quế đưa ra quan điểm là kiến nghị thu hồi dự án để giải phóng làm công trình công cộng.

Đại án OceanBank: Vì sao Tòa phúc thấm xác định có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm có ông Trần Thanh Quang?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: