Ngân sách Nhà nước: Nỗi lo từ số liệu không thống nhất

"Việt Nam có 2 hệ thống báo cáo thống kê cực kỳ khó hiểu", theo PGS. TS. Vũ Sỹ Cường, Học viện Tài chính nhận xét. Bàn về vấn đề ngân sách Nhà nước

Financial Times: Thương hiệu ô tô VINFAST là dự án tham vọng nhất trong lịch sử Việt Nam
Thái độ với Grab và Uber: Singapore ủng hộ ngầm, Thái Lan lo ngại, Indonesia áp giá sàn
Nghị quyết “tam nông” tạo đà phát triển kinh tế nông nghiệp

“Việt Nam có 2 hệ thống báo cáo thống kê cực kỳ khó hiểu”, theo PGS. TS. Vũ Sỹ Cường, Học viện Tài chính nhận xét.

Bàn về vấn đề ngân sách Nhà nước ở hội thảo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) hôm 5/9, TS. Vũ Sỹ Cường, nhận xét đã có 1 số dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đó.

“Thu ngân sách đã có xu hướng tăng”, ông nói. Tính riêng trong năm 2017, ông Cường nhận xét tốc độ tăng chi bắt đầu có xu hướng giảm thấp hơn tăng thu. Điều này được xem là điểm tích cực, cho thấy cải cách ngân sách bắt đầu có hiệu quả, đảm bảm sự bền vững cho nền tài chính công.

Dù vậy, nếu nhìn tổng thể cả quá trình thu, chi trong nhiều năm, vị chuyên gia này cho rằng có điều đặc trưng là khoảng cách giữa thu và chi luôn ở 1 mức nhất định. Nghĩa là, việc thu hẹp bội chi ngân sách, dù đã có nhiều cải cách, nhưng vẫn cần tham khảo thêm.

Một điểm đáng lưu ý trong cải cách tài chính công của Việt Nam, theo TS. Cường, nằm ở vấn đề số liệu. “Việt Nam có 2 hệ thống báo cáo thống kê cực kỳ khó hiểu”, ông nói và cho biết 1 bảng sẽ được dùng báo cáo Quốc hội và 1 bảng lại theo hệ thống quốc tế.

Sự không thống nhất này khiến cho công tác tính toán từ số liệu của Nhà nước được Bộ Tài chính công khai là không thuận tiện. Nhiều trường hợp dẫn đến so sánh của các chuyên gia không tương ứng có nhau.

Vấn đề này trước đó cũng được nêu ra trong 1 hội thảo chuyên đề tài chính. “Bản thân Bộ Tài chính đã cho ra 1 bức tranh khác nhau về ngân sách Nhà nước”, TS. Vũ Đình Ánh cho biết.

Theo ông Ánh này, có các buổi trao đổi, các chuyên gia mỗi người đã cho ra 1 hình ảnh ngân sách khác nhau do sử dụng nguồn số liệu khác nhau.

Nói về thu – chi ngân sách, vị chuyên gia có 1 thời gian dài công tác ở Bộ Tài chính đưa ra cam kết rằng đa số các tìm hiểu đã dùng nhiều nguồn số liệu, tức không sử dụng 1 con số thống nhất.

Việc dựa trên nền dữ liệu khác nhau theo ông Vũ Đình Ánh sẽ khiến cho các lập luận, tranh luận, thậm chí bằng chứng từ việc chạy mô hình kinh tế phát triển thành triền miên, không đi đến được 1 kết luận chung.

Nếu sự khác biệt chỉ xảy ra do khác nhau về thời điểm lấy thì là thông thường, điều này tương tự như Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan. Nhưng đối có số liệu tài chính ở đó lại là 1 trường hợp khác.

Theo đó, ông thú thật là trong 20 năm, ông không lý giải được số liệu trong nước và số liệu quốc tế vì sao lại khác. “Số liệu ngân sách Nhà nước, tổng thu khác nhau, tổng chi khác nhau, cấu phần trong đó khác hẳn nhau thì lấy gì đánh giá”, TS. Vũ Đình Ánh nhận xét.

“Nguy hiểm hơn, không chỉ mặt số liệu vênh thôi mà xu hướng cũng bị vênh. Quan sát 1 dãy số này thì thấy tăng thu ngân sách trên GDP, 1 dãy khác thì thấy là giảm”, ông nói thêm.

TS. Nguyễn Đình Cung: Nên xoá bỏ thế độc quyền trong ngành hàng không!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: