Ngành công thương hướng tới những mục tiêu cao hơn

Năm 2019, Quốc hội giao Chính phủ, Bộ Công Thương phấn đấu chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7 - 8% so có năm 2018; mật độ nhập siêu so có tổng

Chủ tịch vừa được ra tù trước hạn, Lotte tuyên bố sẽ bạo chi 44 tỷ USD trong 5 năm tới, sẽ tiếp tục mở rộng tại Việt Nam
Đồng Nai: Thu thuế nội địa 6 tháng tăng 32%
Phó Chủ tịch Boeing: Năm 2018, thị trường hàng không Việt Nam sẽ tăng trưởng ngoạn mục

Năm 2019, Quốc hội giao Chính phủ, Bộ Công Thương phấn đấu chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7 – 8% so có năm 2018; mật độ nhập siêu so có tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%…

Nhìn lại năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phấn khởi cho biết, toàn bộ 1 vài chỉ tiêu kế hoạch của ngành đều đạt và vượt so có “kỳ vọng” mà Quốc hội và Chính phủ giao. Trong đây, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng ấn tượng và độc đáo xuất nhập khẩu không ngừng nghỉ xác lập các “kỷ lục mới”. Đây là động lực rất lớn để toàn ngành bước vào năm 2019 có nhiều mục tiêu cao hơn.

Thưa Bộ trưởng, nếu phân tách ngắn gọn về các thành quả mà ngành công thương đạt được trong năm 2018, Bộ trưởng sẽ nói gì?

Năm 2018, ngành công thương đã có các bước phát triển đáng ghi nhận, giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đâyng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế chung của đất nước.

Đối có lĩnh vực sản xuất công nghiệp, năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 9,8% vượt so có chỉ tiêu kế hoạch được giao là 9%. Trong đây, công nghiệp chế biến, chế tạo là điểm sáng dẫn dắt tăng trưởng chung của toàn ngành có mức tăng trưởng trên 12%, đồng thời đã khẳng định được vai trò là trụ đỡ, là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng công nghiệp. Điều này cho thấy, quá trình tái cơ cấu lĩnh vực công nghiệp đang đi đúng hướng và có các chuyển biến tích cực.

Về phát triển phân khúc trong nước: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2018 tăng từ 11,5-12%, vượt mức kế hoạch đề ra là 10-10,5%. Trong công tác hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ Công Thương đã thực hiện quyết liệt, chủ động và nhất quán chiến lược hội nhập của đất nước, qua đây đã nâng cao vai trò và địa điểm của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt, đối có lĩnh vực xuất nhập khẩu, năm 2018, tiếp tục đạt được các kết quả tích cực, đâyng góp vào bức tranh tăng trưởng chung của nền kinh tế. Cả năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt dao động 482 tỷ USD. Trong đây, xuất khẩu đạt 244,7 tỷ USD, tăng 13,8% so có năm 2017.

Thị trường xuất khẩu tiếp tục được duy trì và mở rộng. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều thâm nhập được vào 1 vài phân khúc lớn và có mức tăng trưởng xuất khẩu tốt. Nhờ sự tăng trưởng xuất khẩu của nhiều mặt hàng chủ lực, xuất khẩu cả nước đã tăng nhanh và vững chắc, không còn tùy thuộc lớn vào tăng trưởng xuất khẩu tel. Đặc biệt, năm 2018 là năm thứ ba không ngừng nghỉ chúng ta có xuất siêu. Cán cân thương mại đạt thặng dư 7,2 tỷ USD là mức kỷ lục từ trước đến nay.

Có thể khẳng định, tăng trưởng xuất khẩu đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện cán cân chi trả, góp phần vào tăng trưởng GDP, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá, kiểm soát lạm phát. Tăng trưởng xuất khẩu cao còn tạo hiệu ứng “lan tỏa”, thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm, tiêu thụ hàng hóa cho nông dân và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nước.

Năm 2018, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện “cuộc 1 vàih mạng lần thứ 3” khi cắt giảm 1 loạt 1 vài thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư – kinh doanh trên 10 lĩnh vực. Kết quả này có ý nghĩa như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Cải 1 vàih thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư – kinh doanh luôn là mục tiêu được Bộ Công Thương xác định xuyên suốt trong quá trình đổi mới làm việc của ngành theo tinh thần thi công 1 Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động có việc ứng dụng các bước cải 1 vàih mạnh mẽ trên quan điểm toàn diện, từ cải 1 vàih tổ chức bộ máy, đến cắt giảm và đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, cải 1 vàih thủ tục hành chính, đã đi vào hoạt động 1 vài thể chế môi trường kinh doanh, tái cơ cấu 1 vài công ty nhà nước…

Trong năm 2018, Bộ Công Thương đã triển khai 1 1 vàih triệt để và mạnh mẽ hơn trong đổi mới phương thức quản lý, chuyển tư duy quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tạo môi trường thông thoáng cho đầu tư phát triển gắn có nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước, thực hiện phân công, phân cấp 1 1 vàih mạnh mẽ hơn cho 1 vài địa phương.

Tôi xin khẳng định lại 1 lần nữa, việc ứng dụng rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư – kinh doanh là 1 hành động cụ thể của Bộ Công Thương nhằm thực hiện chủ trương chung của Chính phủ về thi công 1 Chính phủ kiến tạo, đổi mới và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty, tổ chức, cá nhân trong quá trình làm việc sản xuất – kinh doanh.

Việc rà soát, thi công, thực hiện phương án cắt giảm, đơn giản hóa vừa qua là trong công đoạn chung của Chính phủ nhìn chung và của Bộ Công Thương nói riêng về cải 1 vàih hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế của đất nước.

Công tác rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa thêm 1 vài điều kiện đầu tư – kinh doanh, thủ tục hành chính là công tác không ngừng nghỉ, liên tục và cần được ứng dụng theo công đoạn từng bước vững chắc, chắc chắn khả thi, đồng bộ, thống nhất và sẽ được tiếp tục triển khai, thực hiện theo công đoạn trong 1 vài năm thứ hai.

Quốc hội đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và chuẩn bị đầu năm 2019, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng sẽ được Nghị viện châu Âu phê chuẩn. Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào về các hiệp định này?

Việc tham dự 1 vài hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP và EVFTA biểu hiện mạnh mẽ chủ trương chủ động hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta, khẳng định vai trò và địa vị địa – chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Việc tham dự 1 vài FTA thế hệ mới này, xét trên bình diện chung, có lại 1 vài lợi ích nhất định cho Việt Nam. Đối có CPTPP, thỏa thuận thương mại này tạo ra 1 phân khúc rộng lớn có tỷ trọng 13,5% trong tổng GDP toàn cầu và diện tích phân khúc là dao động 500 triệu dân; bởi thế, chắc chắn sẽ đem lại lợi ích nhất định cho toàn bộ 1 vài nước thành viên, trong đây có Việt Nam.

Theo kết quả 1 số nghiên cứu kỹ, CPTPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 1,1% vào năm 2030 trong bối cảnh 1 vài điều kiện kinh tế cơ bản được giữ nguyên. Với giả định có sự tăng trưởng về năng suất, mức tăng GDP của Việt Nam khi có CPTPP có thể đạt 3,5%.

Đối có EVFTA, theo 1 nghiên cứu kỹ, chuẩn bị hiệp định này sẽ giúp xuất khẩu của Việt Nam tăng thêm bình quân từ 4% – 6%/năm trong vòng 10 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực. Tới năm 2025, xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ đạt 220 tỷ USD, tăng thêm 75-76 tỷ USD so có trường hợp không có FTA.

Nhìn chung, việc tham dự CPTPP và EVFTA, sẽ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang 1 vài phân khúc lớn như EU, Nhật Bản, Australia, Canada, Mexico… độc đáo là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ta như thủy sản, rau quả tươi và chế biến, hàng điện tử và linh kiện điện tử, 1 số mặt hàng dệt may và da giày.

Điều này sẽ giúp Việt Nam phong phú hóa được phân khúc xuất khẩu, tránh tùy thuộc quá nhiều vào 1 số ít phân khúc nhất định, từ đây nâng cao tính độc lập tự chủ của nền kinh tế trong bối cảnh tình hình kinh tế địa cầu đang có nhiều 1 vàih tân theo chiều hướng phức tạp và khó đoán định. Bên cạnh đây, 1 vài FTA sẽ giúp Việt Nam có được 1 vài thời cơ từ chuỗi cung ứng mới hình thành sau khi 1 vài hiệp định này có hiệu lực.

Năm 2019, Chính phủ chuẩn bị vô vàn chỉ tiêu quan trọng, trong đây, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7 – 8% so có năm 2018; mật độ nhập siêu so có tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%. Xin Bộ trưởng cho biết, ngành công thương sẽ hướng tới mục tiêu này như thế nào?

Năm 2019, Quốc hội giao Chính phủ, Bộ Công Thương phấn đấu chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7 – 8% so có năm 2018; mật độ nhập siêu so có tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%.

Trên cơ sở bối cảnh giai đoạn này, để đạt được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2019 từ 7 – 8% và phấn đấu cao hơn, Bộ Công Thương sẽ chú trọng triển khai nhiều biện pháp, biện pháp quan trọng nhằm phát triển phân khúc, đẩy mạnh xuất khẩu, thích hợp có xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Theo đây, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức triển khai tận dụng tốt 1 vài cam đoan hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã tham dự, độc đáo là CPTPP để lôi kéo đầu tư nước ngoài, thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu.

Cùng có đây, chú trọng cải 1 vàih thể chế, đã đi vào hoạt động hành lang pháp lý và cải 1 vàih bộ máy tổ chức quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh để huy động nguồn lực cho sản xuất. Chú trọng tạo nguồn hàng có chất lượng cho sản xuất, cung cấp nguyên tắc về chất lượng, an toàn thực phẩm và thích hợp có nhu cầu phân khúc nhập khẩu.

Đồng thời, tăng cường 1 vài biện pháp tháo gỡ rào cản, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu độc đáo là nông, thủy sản thâm nhập vào 1 vài phân khúc mới. Đổi mới, đẩy mạnh hiệu quả triển khai 1 vài làm việc xúc tiến thương mại, tăng cường sự phối hợp giữa 1 vài tổ chức xúc tiến thương mại Chính phủ Trung ương và địa phương, 1 vài tổ chức xúc tiến thương mại phi Chính phủ.

Đối có 1 vài biện pháp phòng vệ thương mại ứng dụng lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương sẽ tăng cường công tác nghiên cứu kỹ, tiên đoán, cảnh báo để kịp thời chỉ đạo 1 vài biện pháp cụ thể, quyết liệt, có định hướng để tháo gỡ gặp khó cho công ty, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, phát triển phân khúc. Phát huy công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ hợp lý sản xuất trong nước…

Bộ Công Thương cam đoan sẽ luôn đồng hành và lắng nghe ý kiến và phản hồi của 1 vài công ty về 1 vài vấn đề chính sách bán hàng để cộng tháo gỡ các gặp khó, phát triển phân khúc xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam.

Quý 1/2019: Bộ Công Thương bàn giao 5 công ty về SCIC

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: