Ngành dược – Nhóm cổ phiếu phòng thủ đáng cân nhắc cho năm 2019 khi chứng trường dự còn khó?

Bước sang năm 2019 khi phân khúc chứng khoán dự còn gặp khó, nhiều nhà đầu tư đặt vấn đề liên quan đến nhóm phòng thủ là dược phẩm. Trong đấy, tăng t

Rung lắc dữ dội trong phiên chiều, VNIndex chỉ còn giảm hơn 18 điểm
Dược Hậu Giang đã xin nới room 100%
HoSE đặt kế hoạch lãi 650 tỷ đồng trong năm 2019, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ khối ngoại giao dịch cổ phiếu hết room

Bước sang năm 2019 khi phân khúc chứng khoán dự còn gặp khó, nhiều nhà đầu tư đặt vấn đề liên quan đến nhóm phòng thủ là dược phẩm. Trong đấy, tăng trưởng là tất yếu nhưng ngành dược Việt Nam vẫn còn rất nhiều vấn đề bỏ ngỏ, và cổ phiếu nhóm doanh nghiệp niêm yết cũng tương tự.

Là 1 nhóm có sự ổn định cao, đi cộng tiềm năng khai thác còn dồi dào khiến dược phẩm luôn là chọn lọc phòng thủ cho danh mục đầu tư, đặc trưng trong GĐ phân khúc chứng khoán biến động.

P/E quyến rũ

Thực tế, mặc dù mức độ quyến rũ của từng doanh nghiệp cần được tham khảo kỹ hơn về năng lực vận hành và triển vọng tăng trưởng, tuy nhiên giai đoạn này 1 số cổ phiếu dược phẩm niêm yết dường như đang chuyển nhượng ở mức khá rẻ có P/E trailing 12 tháng là 12-15x, ví dụ như Pymepharco (PME), Dược Bình Định (DBD), Domesco (DMC)…

Bước sang năm 2019 khi phân khúc chứng khoán dự còn gặp khó, nhiều nhà đầu tư đặt vấn đề liên quan đến nhóm phòng thủ là dược phẩm. Trong bối cảnh này, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra cảnh báo ở báo cáo ngành mới đấy: “Cần nhớ rằng có ngành dược, người chiến thắng cần phải có cơ sở sản xuất chất lượng, 1 đối tác chiến lược hữu ích, và có biện pháp cho đầu ra”.

Bởi, tăng trưởng chậm của nhiều doanh nghiệp dược niêm yết trong năm 2018 đã cho thấy quá trình chuyển dịch này có thể sẽ mất nhiều năm. Do đấy, dù kỳ vọng công đoạn chuyển dịch trong kênh trung tâm y tế sẽ nhanh hơn 2018, giới đánh giá hiện khá trung lập có cổ phiếu dược.

Ngành dược – Nhóm cổ phiếu phòng thủ đáng cân nhắc cho năm 2019 khi chứng trường dự còn khó? - Ảnh 1.

Nguồn: ACBS.

Nhóm phòng thủ và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng

Phân tích sâu về dư địa phát triển, ghi nhận mức chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tăng đi cộng quá trình chuyển dịch từ thuốc ngoại sang thuốc nội ở một vài cơ sở y tế, điển hình là các hỗ trợ từ chính quyền cho nhóm doanh nghiệp nội địa thời gian qua, dược phẩm vẫn nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư.

Thứ nhất, dân số già hóa đòi hỏi chi tiêu chăm sóc sức khỏe cao hơn. Theo UNFPA, mặc dù Việt Nam vẫn còn trong cơ cấu dân số vàng, nhưng đã bước vào GĐ “già hóa” từ năm 2017. Báo cáo từ Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo quá trình già hóa ở Việt Nam sẽ diễn ra trong 1 dao động thời gian rất ngắn; chỉ dao động 15 năm và đã đi vào hoạt động trước 2040. Dân số già đi đồng nghĩa chi tiêu chăm sóc sức khỏe sẽ nhiều hơn.

Độ tuổi trung bình Việt Nam và Trung Quốc GĐ 1950-2040

Ngành dược – Nhóm cổ phiếu phòng thủ đáng cân nhắc cho năm 2019 khi chứng trường dự còn khó? - Ảnh 2.

Nguồn: Statista.

Thứ hai, thuốc nội thay thế thuốc ngoại kỳ vọng trở thành xu hướng tất yếu cũng là nhân tố thúc đẩy ngành dược tăng trưởng. Khi mà chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tăng cao chỉ còn là vấn đề thời gian, và điều này đòi hỏi chính phủ cần kiểm soát kinh phí tốt hơn, cũng là để kiểm soát lạm phát.

Như vậy, giảm kinh phí và nâng cao hiệu suất điều trị ở một vài cơ sở y tế là xu hướng tất yếu. Một trong các biện pháp đấy là khuyến khích một vài cơ sở y tế sử dụng thuốc nội thay vì thuốc nhập khẩu, thông qua một vài chính sách phân phối hàng mà Chính phủ đã và đang thực hiện.

Thời gian qua, 1 số cơ chế mới cho ngành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nội địa cũng liên tục được ban hành, điển hình như:

(1) Hết hạn bảo hộ độc quyền thuốc biệt dược gốc;

Trong khoảng tháng 4/2017, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã thông báo hiện có 698 thuốc biệt dược gốc, trong đó 447 thuốc đã hết hạn bảo hộ độc quyền. Khi các thuốc này hết hạn bảo hộ bản quyền, các công ty dược khác có thể lấy công thức, quy trình sản xuất mà không phải qua giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm, được gọi là thuốc Generic. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp dược nội địa sản xuất thuốc Generic có cơ hội trúng thầu vào kênh bệnh viện cao hơn trước.

(2) Không cho trúng thầu thuốc ngoại nhập thuộc danh mục thuốc sản xuất đáp ứng yêu cầu do Bộ Y tế công bố;

Theo Thông tư 11/2016/TT-BYT quy định đối với thuốc thuộc danh mục sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp do Bộ Y tế công bố thì trong hồ sơ mời thầu phải yêu cầu nhà thầu không được chào thuốc nhập khẩu thuộc nhóm đó. Điều này cơ hội đầy tích cực hỗ trợ cho hoạt động đấu thầu của các công ty dược nội địa.

(3) Sửa đổi Luật dược số 105/2016/QH13 về ưu tiên phát triển dược liệu, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền;

Luật Dược sửa đổi đã đưa ra một loạt các chính sách, giải pháp nhằm khôi phục lại vị thế cho dược liệu, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền Việt Nam, trong đó có vấn đề hỗ trợ phát triển nuôi trồng, quản lý chặt chẽ hơn về nhập khẩu dược liệu, đồng thời cho phép chỉ định thầu để ngành dược trong nước có điều kiện phát triển. Đây chính là cơ hội cho những doanh nghiệp nội địa hoạt động sản xuất trong mảng đông dược.

Trong bối cảnh đấy, chi tiêu chăm sóc sức khỏe dự đoán đa số sẽ đổ vào kênh trung tâm y tế. Trên quan điểm VDSC, chính phủ sẽ phải tăng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe trong các năm tới; đấy là điều đã diễn ra ở Trung Quốc, và khả năng cao sẽ lặp lại ở Việt Nam. Điều này đồng nghĩa một vài doanh nghiệp dược tập trung phân phối hàng vào kênh trung tâm y tế sẽ hưởng lợi nhiều hơn.

Bước đầu chuyển dịch, nhưng còn chậm

Dựa trên kết quả đấu thầu vào một vài cơ sở y tế từ 2017 đến tháng 6/2018, VDSC cảm thấy quá trình chuyển dịch đã bước đầu diễn ra. Các doanh nghiệp dược trong nước như PME hay Imexpharm (IMP) đã có các sản phẩm trúng thầu nhóm 1 và 2, trước đấy vốn là sân chơi riêng của thuốc ngoại nhập.

Thống kê kết quả đấu thầu vào một vài cơ sở y tế 2017- 6T2018

Ngành dược – Nhóm cổ phiếu phòng thủ đáng cân nhắc cho năm 2019 khi chứng trường dự còn khó? - Ảnh 3.

Nguồn: DAV, VDSC.

Tuy nhiên, số lượng trúng thầu ở một vài nhóm này chưa đạt được kỳ vọng. Một trong các nguyên do là dự thảo mới về quy trình đấu thầu thuốc vẫn chưa được phê duyệt, dù đã hơn 1 năm trôi qua. Sự chậm trễ này cho thấy xung đột lợi ích giữa thuốc nội-ngoại vẫn còn cao, và điều này khả năng sẽ tiếp tục làm chậm quá trình chuyển dịch.

Và bởi thế, người chiến thắng là người tìm được câu trả lời cho đầu ra. Hiểu nôm na, một vài doanh nghiệp như PME và IMP kỳ vọng một vài nhà máy mới sẽ giúp đẩy mạnh doanh số trong kênh trung tâm y tế. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, quá trình chuyển dịch sẽ còn chậm. Điều này đồng nghĩa không dễ để doanh thu của họ có thể cải thiện trong ngày 1 ngày hai. Trong khi đấy, một vài doanh nghiệp khác như Mekophar (MKP) lại chọn lọc hướng sản xuất cho đối tác chiến lược để được chắc chắn đầu ra, dù biên lợi nhuận không cao bằng.

Tóm lại, tăng trưởng là tất yếu nhưng ngành dược Việt Nam vẫn còn rất nhiều vấn đề bỏ ngỏ, và cổ phiếu nhóm doanh nghiệp niêm yết cũng tương tự.

Một số rủi ro trước mắt người kinh doanh dược tiếp tục phải đối mặt như việc một vài hiệp định FTA có hiệu lực sẽ làm giảm thuế nhập khẩu đối có thuốc ngoại nhập, giá nguyên liệu nhiều khả năng vẫn duy trì ở mức cao do tác động từ một vài chính sách phân phối hàng bảo vệ môi trường từ Trung Quốc… Trong đấy, rủi ro chính sách phân phối hàng vẫn là lớn nhất vì đấy là ngành tùy thuộc rất nhiều vào chính sách phân phối hàng.

Từng bước ‘thâu tóm’, một vài hãng dược danh tiếng Việt Nam sẽ dần rơi vào tay nước ngoài?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: