Ngành kế hoạch và đầu tư và những chuyển động ‘ngầm’ mạnh mẽ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tập trung vào vấn đề chiến lược, quy hoạch, tầm nhìn, cập nhật 1 vài xu hướng phát triển mới mẻ, hiệu quả trên địa cầu, đồn

Tổng cục Dự trữ Nhà nước chính thức có Tổng cục trưởng
Dự báo GDP quý I/2018 tăng vọt: Bứt phá mạnh mẽ từ đầu năm
Đường sắt lạc hậu vì độc quyền, thiếu tính cạnh tranh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tập trung vào vấn đề chiến lược, quy hoạch, tầm nhìn, cập nhật 1 vài xu hướng phát triển mới mẻ, hiệu quả trên địa cầu, đồng thời giảm 1 vài vận hành liên quan đến phân bổ vốn. Việc từ bỏ công việc phân bổ vốn có thể ảnh hưởng lợi ích người nào đây, nhưng cái nào đúng vẫn cần phải làm để đạt hiệu quả chung.

Đây là 1 vài chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ở buổi chia sẻ tầm nhìn năm 2018 nhân ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Ngành kế hoạch và đầu tư và 1 vài chuyển động ngầm mạnh mẽ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh:VGP/Huy Thắng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, giả dụ 1 vài bộ khác có 1 vài nội dung chuyên môn riêng của mình thì công việc của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, gần như cái gì cũng liên quan. Các công việc từ 1 vài Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội, biện pháp điều hành vĩ mô, 1 vài chính sách bán hàng luật pháp cụ thể như lôi kéo đầu tư nước ngoài, quản lý đầu tư công, công tác quy hoạch… đến soạn thảo 1 vài Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ, trình Quốc hội v.v… đều cần có sự tham dự của Bộ. Những nội dung công việc của ngành luôn luôn mới, độc đáo, trong lĩnh vực thi công thể chế cải 1 vàih đều có sự đụng chạm, có 1 vài ý kiến trái chiều.

Có 2 nguyên do việc cải 1 vàih hay vấp phải sự phản đối. Thứ nhất, nhiều cá nhân, đơn vị, cơ quan của Việt Nam vẫn muốn làm việc theo thói quen, lề lối cũ, ngại 1 vàih tân, đôi khi máy móc. Các công chức vẫn có thói quen căn cứ vào pháp luật quy định để đưa ra chọn lọc.

Ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, lãnh đạo luôn đề nghị 1 vài cán bộ không chỉ nắm rõ pháp luật mà còn phải biết căn cứ vào thực ở, nếu cần phải 1 vàih tân để thích hợp thực tiễn hơn. Trước mỗi chọn lọc, cần phải tìm hiểu, tham mưu, kiến nghị điều chỉnh thủ tục, văn bản quy phạm pháp luật để thích hợp hơn có thực tiễn, có lợi cho người dân và đất nước, đồng thời phải có lý giải vững chắc.

“Nếu cán bộ làm chính sách bán hàng mà chỉ mở luật, văn bản ra nói cái này làm được hay không thì ai cũng làm được, chẳng thể là cơ quan kiến tạo, không đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Trở ngại thứ hai của người tham dự cải 1 vàih đây là ích lợi, vì việc cải 1 vàih đảm bảo luôn ảnh hưởng tới lợi ích của 1 bộ phận nào đây. Thực tế giai đoạn này, có không ít cán bộ công chức lầm tưởng giữa chức trách của mình được giao, có quyền lực của mình, bởi thế người làm cải 1 vàih phải vượt qua được 1 vài gặp khó từ 1 vài cơ quan, đơn vị, cá nhân phản đối, thậm chí cả lợi ích của chính mình.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, giai đoạn này, trong bộ máy công quyền, ở 1 vài bộ ngành, địa phương vẫn có 1 vài người biến quyền lực nhà nước, thực chất là quyền của nhân dân, thành quyền lực của cơ quan, đơn vị hay cá nhân mình. Thậm chí, 1 số cán bộ, dù ít, đang dùng quyền lực đây để sách nhiễu, vòi vĩnh tiêu cực.

Người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư khẳng định, nhiệm vụ chính của Bộ là tập trung vào vấn đề chiến lược, quy hoạch, có tầm nhìn, cập nhật 1 vài xu hướng phát triển mới mẻ, hiệu quả trên địa cầu để làm, đồng thời giảm 1 vài vận hành liên quan đến phân bổ vốn. Toàn bộ máy phải chuyển sang 1 vài vận hành tìm hiểu chiến lược, không giải quyết phân bổ 1 vài dự án cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, giả dụ trước đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham dự phân bổ vốn cụ thể, và bị nghĩ là nắm “siêu quyền lực”, thì giai đoạn này Bộ đã không làm công việc này nữa.

Thực tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ thực hiện 1 vài nhiệm vụ được giao, thông qua thi công 1 vài qui định và tiêu chí, phân bổ, quản lý, sử dụng hiệu quả đúng hướng, báo cáo Chính phủ, Quốc hội thông qua. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ là đơn vị “gác cổng”, tổng hợp rà soát 1 vài tiêu chí, nếu đạt thì trình lên cấp trên.

Sau đây, căn cứ vào kế hoạch được duyệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện phân bổ nguồn lực theo thời gian (ví dụ 5 năm) tới 1 vài bộ, ngành, địa phương, theo qui định, tiêu chí đã có. Từ đây, 1 vài bộ, ngành, địa phương tham khảo thực tiễn để chọn lọc phân bổ đầu tư, dự án nào triển khai, sao cho hiệu quả.

“Tôi vẫn nói rõ có 1 vài cán bộ, chúng ta chỉ là người được giao làm nhiệm vụ và phải làm tròn, 1 vài đồng chí và tôi đều không có quyền chấp nhận cho người này người kia. Rõ ràng từ bỏ công việc phân bổ vốn có thể ảnh hưởng lợi ích người nào đây, nhưng cái nào đúng vẫn cần phải làm để đạt hiệu quả chung”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu dẫn chứng thứ hai về cải 1 vàih trong công tác kế hoạch hoá. Nếu như mọi năm, dao động tháng 6-7, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, hay lãnh đạo địa phương về gặp, thảo luận trực tiếp tình hình triển khai vốn trong năm và năm thứ hai. Đến nay, để tránh việc gặp mặt họp hành nhiều nhưng hiệu quả thấp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai tập trung theo 3 vùng, từng vùng thảo luận tình hình, tập trung vào 1 vài vướng mắc, gặp khó, tìm định hướng phối hợp có 1 vài địa phương, thời gian chỉ tốn 1 ngày.

Không chỉ 1 vàih tân về phương thức, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tích cực ứng dụng công nghệ tài liệu. Riêng lĩnh vực quản lý vốn, trước đây làm thủ công bằng bảng tính Excel phải mất vài tháng để tổng hợp, thi công kế hoạch cho 1 vài bộ, ngành, địa phương, cán bộ phải làm ngày đêm để chỉnh sửa cập nhật, nhưng hiệu quả không cao. Đến nay, nhờ ứng dụng công nghệ tài liệu, quản lý bằng phần mềm, rút ngắn thời gian và tiết kiệm kinh phí rất nhiều. Quan trọng Bên cạnh đây, việc ứng dụng công nghệ có lại chính xác tuyệt đối và khách quan hơn, can thiệp của con người, chỉnh sửa vào hệ thống sẽ khó hơn và đều theo dõi được nghiêm ngặt.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, định hướng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng cải 1 vàih theo hướng chuyên nghiệp hiệu quả, phát huy đúng vai trò của mình, để công việc hiệu quả hơn, qua đây sự đồng thuận cũng cao hơn.

“Tôi đề nghị anh em cứ đúng mà làm, thẳng mà tiến, giờ anh em đã hiểu đây là con các con phố tất yếu để phát triển, phát huy đúng vai trò của cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược. Hãy nói ít, làm nhiều, cung cấp tinh thần của Chính phủ kiến tạo, hành động”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu bốn tỉnh “lười” cải thiện môi trường kinh doanh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0