Ngành ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng về chất

BVSC cho rằng ngành ngân hàng đang bước vào GĐ tăng trưởng về chất, động lực tăng trưởng thời gian tới sẽ đến từ làm việc và tín dụng và một vài mảng

LiveBank TPBank cập nhật tính năng rút tiền bằng vân tay
Tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ lên làm chủ tịch Hội đồng quản trị
“Cháy” vàng ngày Thần Tài

BVSC cho rằng ngành ngân hàng đang bước vào GĐ tăng trưởng về chất, động lực tăng trưởng thời gian tới sẽ đến từ làm việc và tín dụng và một vài mảng dịch vụ.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), từ năm 2018 ngành ngân hàng sẽ bước sang GĐ tăng trưởng về chất. Nếu GĐ 2008-2010 là GĐ tăng trưởng nóng, cho vay nhà đất ồ ạt để lại nhiều hệ lụy khiến một vài ngân hàng bắt đầu thắt chặt tín dụng và đồng loạt gặp vấn đề về thanh khoản trong 2 năm 2011-2012. Suốt 6 năm từ 2012-2018, ngành ngân hàng phải bước vào GĐ tập trung xử lý nợ xấu, thu hồi nợ xấu đã xử lý. BVSC cho rằng từ năm 2018 có thể sẽ là GĐ ngân hàng tăng trưởng về chất, cải thiện nhiều về mặt chất lượng.

Thu hồi từ xử lý nợ xấu đã giúp cho nhiều ngân hàng có được kết quả kinh doanh ấn tượng trong các năm gần đây. Các chuyên gia của BVSC cho rằng, lợi nhuận ngân hàng tốt đến từ thu hồi nợ xấu đã xử lý sẽ còn kéo dài 1-2 năm nữa.

Động lực tăng trưởng ngân hàng GĐ thứ hai có được từ đâyng góp của làm việc tín dụng và một vài mảng dịch vụ. Trong GĐ này, một vài ngân hàng sẽ tập trung vào mảng bán lẻ hoặc dịch vụ. Chẳng hạn như Vietcombank đang mở rộng bán lẻ, tìm đối tác để tham dự Bancassurance. MBB phát triển mảng Digital banking và tín dụng tiêu dùng. Techcombank thì có lợi thế có hệ sinh thái bạn từ mối quan hệ Techcombank – Vingroup – Vietnam Airlines, …

Đối có cổ phiếu ngành ngân hàng, BVSC nhận định, tỷ lệ bán giữa P/B và ROE trong quá khứ cho thấy nhiều ngân hàng vẫn đang có định giá rẻ, nhiều cổ phiếu vẫn đang ở vùng giá quyến rũ.

Trong đây, tương quan giữa ROE và P/B cho thấy nhóm ngân hàng TMCP tư nhân đang được định giá rẻ hơn nhóm ngân hàng TMCP Nhà nước.

Ngành ngân hàng bước vào GĐ tăng trưởng về chất - Ảnh 1.
Lợi nhuận ngân hàng quý 2 chờ…bùng nổ!

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: