Ngành ngân hàng đang “thấm” cuộc chiến thương mại của ông Trump

Đối có 1 vài ngân hàng chuyên về tài trợ thương mại ở châu Á, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đến vào thời điểm chẳng thể tồi tệ hơn. Các

Luân chuyển cán bộ ngân hàng để ngăn rủi ro tiền gửi
Nếu không tính các “con”, ngân hàng mẹ làm ăn thế nào 6 tháng qua?
Vợ chồng Chủ tịch VPBank muốn tăng sở hữu cổ phiếu VPB

Đối có 1 vài ngân hàng chuyên về tài trợ thương mại ở châu Á, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đến vào thời điểm chẳng thể tồi tệ hơn.

Các ngân hàng trên toàn cầu đã phải đối mặt có sự suy giảm doanh thu từ vận hành tài trợ thương mại xuyên biên giới trị giá 9 nghìn tỷ trong 5 năm qua, do tỷ suất lợi nhuận giảm ở châu Á. Bây giờ, khi tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu tăng lên, rủi ro là khối lượng giao thương suy giảm, làm xấu đi triển vọng cho 1 vài ngân hàng danh tiếng trong khu vực bao gồm HSBC và Standard Chartered.

“Đó sẽ là 1 câu chuyện rất gặp khó, đặc thù là đối có các ngân hàng châu Á đang gắng sức phát triển kinh doanh”, Eric Li, giám đốc tìm hiểu của Coalition Development ở London cho biết. “Có rất nhiều ngân hàng truyền thống đang theo đuổi chiếc bánh đang càng ngày càng thu nhỏ lại”.

Tuần trước, Mỹ đã mở bán kế hoạch áp đặt mức thuế 200 tỷ USD cho 1 vài sản phẩm Trung Quốc bằng 1 vàih phát hành 1 danh sách 1 vài sản phẩm mục tiêu, đây là động thái mới nhất của Tổng thống Donald Trump trong 1 cuộc xung đột mà Trung Quốc gọi là “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế”. Một số lãnh đạo ngân hàng nói rằng còn quá sớm để xác định tác động của tranh chấp đối có 1 vài luồng thương mại, 1 vài ngân hàng trong ngành có thể bị tác động nghiêm trọng nếu vận hành giao thương suy yếu.

Ngành ngân hàng đang thấm cuộc chiến thương mại của ông Trump - Ảnh 1.

Doanh thu tài trợ thương mại toàn cầu giảm năm thứ 5 không ngừng nghỉ vào năm 2017. Nguồn: Coalition Development Ltd. Lưu ý: Số liệu này tổng hợp doanh thu của bạn tổ chức và doanh nghiệp có doanh thu hàng năm trên 500 triệu USD.

Doanh thu toàn cầu của mảng tài trợ thương mại, bao gồm cả thư tín dụng xuất nhập khẩu và tài chính chuỗi cung ứng, giảm xuống 26,6 tỷ USD trong năm 2017, mức thấp nhất trong ít nhất tám năm, dữ liệu của Coalition cho hay, và Li dự báo 1 sự suy giảm trong năm nay.

Châu Á là phân khúc quan trọng của ngành, chiếm dao động 1 phần ba doanh thu tài trợ thương mại trên toàn địa cầu. Tuy nhiên, lợi nhuận đã bị thu hẹp khi 1 vài ngân hàng toàn cầu phải đối mặt có sự tranh giành càng ngày càng tăng từ các ngân hàng khác ở Nhật Bản, Úc và Singapore, Li cho biết.

Các ngân hàng trên khắp châu Á hiện đang thảo luận có bạn để phân tách các tác động của tranh chấp thương mại đối có doanh nghiệp của họ và chuỗi cung ứng rộng hơn. Còn quá sớm để chọn lọc xem họ sẽ phản ứng như thế nào, 1 vài ngân hàng chia sẻ có Bloomberg. Mối quan tâm bao gồm việc 1 vài nhà sản xuất có cần phải lưu thông 1 vài nhà máy đến 1 vài nước không bị ảnh hưởng bởi thuế quan hay không và liệu nhu cầu về hàng hóa có bị suy yếu hay không.

Một cuộc chiến thương mại có thể dẫn đến việc vẽ lại chuỗi cung ứng có thể làm tổn hại đến chất lượng tín dụng của 1 số ngân hàng, theo Chris Dyer, giám đốc toàn cầu của Eaton Vance Management ở London. “Điều này sẽ tạo ra người chiến thắng và kẻ thua cuộc và có khả năng dẫn đến tổn thất tín dụng cao hơn trong 1 số phân khúc của danh mục cho vay thương mại”, ông nói thêm rằng thuế quan sẽ làm tăng căng thẳng tín dụng đối có 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc xuất khẩu hàng sang Mỹ.

Tuy nhiên, tác động trực tiếp của tranh chấp thương mại đối có lương ngân hàng có thể được kiểm soát, do doanh nghiệp có mức biên lợi nhuận thấp chỉ chiếm 1 phần nhỏ lợi nhuận của 1 vài ngân hàng. Tại HSBC, ngân hàng danh tiếng về tài trợ thương mại ở châu Á năm ngoái, theo Greenwich Associates, tài trợ thương mại và phải thu toàn cầu chiếm dao động 13% lương vận hành ngân hàng thương mại trong quý Thứ nhất của năm nay.

Dù tranh chấp leo thang, HSBC vẫn lạc quan về triển vọng thương mại.

“Còn quá sớm để dự báo căng thẳng thương mại có ảnh hưởng đến vận hành của bạn và dòng chảy thương mại hay không”, Ajay Sharma, người phụ trách về tài trợ thương mại và phải thu toàn cầu của HSBC ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết. “Các điều kiện căn bản dài hạn của thương mại vẫn mạnh mẽ,” được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong khu vực, ông nói.

Ngành ngân hàng đang thấm cuộc chiến thương mại của ông Trump - Ảnh 2.

Biên lợi nhuận tài trợ thương mại ngày 1 giảm xuống. Nguồn Coalition Development

Bất kỳ sự định hình lại nào trong quan hệ thương mại cũng có thể có lại thời cơ cho 1 vài ngân hàng ngoại khu nước Mỹ, Dyer nói.

“Việc tiến hành thuế quan (của Mỹ) có thể sẽ khuyến khích hội nhập thương mại giữa 1 vài nước châu Á và tăng cường hợp tác kinh tế và chính trị giữa châu Á và châu Âu,” ông nói.

Việt Nam nên ứng xử thế nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: