Ngành nghề nào được săn đón nhiều nhất trong 5 năm tới?

Các chuyên gia nhân sự nhận định, phân khúc lao động sẽ bị một sốh tân bởi một số nhân tố kinh tế - xã hội liên quan đến đặc biệt công việc và cấu tr

Đặc khu sao chỉ thấy khách sạn, casino mà không thấy trung tâm công nghệ cao, tài chính?
Thực hư chuyện công ty Ba Huân kêu cứu Thủ tướng do lo ngại VinaCapital thâu tóm
Tour Việt bó tay với khách Trung Quốc

Các chuyên gia nhân sự nhận định, phân khúc lao động sẽ bị một sốh tân bởi một số nhân tố kinh tế – xã hội liên quan đến đặc biệt công việc và cấu trúc lao động.

Trang web tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks thuộc Navigos Group vừa phát hành “Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp & xu hướng kỹ năng ở Việt Nam – Giai đoạn 2018 – 2022”.

Báo cáo được mở bán dựa trên việc đánh giá kết quả của cuộc khảo sát độc lập vào nửa cuối năm 2018 có hơn 200 chuyên gia nhân sự hiện đang giữ một số vị trí quản lý trở lên ở một số tập đoàn và một số công ty có thương hiệu danh tiếng ở Việt Nam.

“Tự động hóa” là nhân tố khoa học – công nghệ sẽ một sốh tân phân khúc lao động

Khi được hỏi về một số nhân tố khoa học – công nghệ nào sẽ một sốh tân phân khúc lao động trong 5 năm tới, “robot hóa và tự động hóa” được dự báo sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến phân khúc có 59% ý kiến chấp nhận của một số chuyên gia nhân sự.

Bên cạnh đây, lĩnh vực công nghệ tài liệu gồm sự phát triển của “mạng di động, công nghệ điện toán đám mây” và “năng lực xử lý của máy tính và dữ liệu lớn” cũng được dự báo sẽ gây một sốh tân phân khúc lao động có lần lượt 57% và 54% ý kiến đồng tình.

Các chuyên gia nhân sự cũng nhận định, phân khúc lao động cũng sẽ bị một sốh tân bởi một số nhân tố kinh tế – xã hội liên quan đến đặc biệt công việc và cấu trúc lao động.

Theo đây, “sự một sốh tân bản chất công việc & công việc linh hoạt” có 66% ý kiến chấp nhận của chuyên gia tuyển dụng. Theo sau lần lượt là “sự phát triển của tầng lớp lao động tri thức cao” chiếm 55% ý kiến; và “sự phát triển của nguồn nhân lực trẻ” chiếm 54%.

Đáng chú tâm, 40% chuyên gia cho rằng “nhu cầu về bảo mật tài liệu cá nhân” và “nhận thức về trách nhiệm có môi trường” sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu tuyển dụng của phân khúc lao động. Dù có mật độ thấp hơn nhưng “quyền lực và sự tác động của phụ nữ đến nền kinh tế” cũng chiếm đến 25% ý kiến đồng tình.

Nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao có triển vọng phát triển mạnh nhất trong vòng 5 năm tới

Khi được hỏi nhóm công việc nào sẽ có sự tăng trưởng nhu cầu sử dụng lao động trong tương lai, “nhóm ngành kỹ sư & kỹ thuật cao” nhận đến 90% ý kiến đồng tình. Tương tự, 89% ý kiến cũng cho rằng “nhóm ngành máy tính & công nghệ” sẽ phát triển mạnh. “Nhóm ngành nghệ thuật, kiến trúc, vui chơi, thể thao và truyền thông” cũng có triển vọng phát triển có 62% sự đồng tình.

Nhận định về nhóm công việc có khả năng giảm sút về nhu cầu tuyển dụng, 42% ý kiến cho rằng đây sẽ là nhóm nghề có tính chất lặp lại như “hành chính và thư ký”, mặc dù ngành nghề này đang nằm ở top 3 có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2018, nhưng trong 5 năm tới ngành nghề này được dự báo sẽ gặp phải sự sụt giảm vì có thể bị thay thế bởi máy móc.

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Navigos Group chia sẻ: “Thị trường đang trải qua một số biến động lớn có cuộc một sốh mạng công nghiệp 4.0. Do đây, công ty cần cập nhật tài liệu phân khúc từ một số nguồn danh tiếng để kịp thời phản ứng trước một số một sốh tân, từ đây đề ra chiến lược tuyển dụng và lôi kéo nhân tài.

Đối có người lao động, cần chủ động học hỏi kiến thức về kỹ năng số hóa và công nghệ, sở hữu một số kỹ năng cần thiết như hợp tác có người khác, quản lý con người,…để tăng năng lực tranh đua. Về phía nhà trường, cần đánh giá nhu cầu phân khúc nhân sự trong tương lai để tuyển sinh hợp lý, cập nhật chương trình học có kiến thức số hóa, tạo thời cơ cho sinh viên áp dụng thực ở để nâng cao kiến thức, kỹ năng và sẵn sàng cho phát triển sự nghiệp”.

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có vốn pháp định 5 tỉ đồng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: