Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng dân tộc, 10 năm nữa phấn đấu lọt top 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất!

Đây là mục tiêu dài hạn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra cho ngành nông nghiệp Việt Nam ở Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm

Hãy quên câu chuyện lãi 11,2 tỷ USD không phải đóng thuế đi, làm thế nào Amazon duy trì được đế chế khổng lồ dù liên tục báo lỗ?
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Chưa nói đến hiện thực hoá khát vọng thịnh vượng, chỉ riêng vượt “bẫy thu nhập trung bình” đã là thách thức không nhỏ!
Ngành than đặt mục tiêu giảm tồn kho những tháng cuối năm

Đây là mục tiêu dài hạn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra cho ngành nông nghiệp Việt Nam ở Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Bức tranh nông nghiệp trong năm 2018 được Thủ tướng phân tích là đạt nhiều kết quả vượt bậc, có nhiều bứt phá ngoạn mục. Tái cơ cấu ngành đã đi đúng hướng nên nhiều loại sản phẩm có sản lượng lớn đã xuất hiện ở Việt Nam.

Từ đây, ngành nông nghiệp đâyng góp vào xuất khẩu vượt mức kế hoạch và đứng thứ 2 Đông Nam Á về xuất khẩu nông nghiệp, kéo theo phân khúc tiêu thụ được mở rộng. Theo Thủ tướng, đã có nhiều công ty, hợp tác xã được củng cố và đầu tư vào nông nghiệp, trong đây có những công ty lớn. Hiện Việt Nam cũng đã có 18 nhà máy chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp được đầu tư thi công, đi vào làm việc.

“Điều chúng ta cần quan tâm và đã làm được 1 phần quan trọng trong tổ chức là tiêu thụ trong nước. Chúng ta đã chủ động thi công chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn”, Thủ tướng nói và dẫn chứng có 1.096 chuỗi cho hơn 1.400 sản phẩm.

Nhiều thể chế quan trọng cho ngành nông nghiệp cũng đã được sửa đổi, ban hành. Bộ đã cắt giảm 173/345 điều kiện đầu tư kinh doanh (đạt 50%), đúng có đề nghị của Chính phủ.

Bên cạnh những thành tựu, Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt tồn ở, bất cập. Cụ thể như mật độ lao động nông nghiệp còn lớn, dao động 38%, cơ cấu lại nông nghiệp được triển khai chưa đồng đều ở những địa phương. Các hình thức tổ chức sản xuất chưa cung cấp đề nghị. Kinh tế hộ nhỏ lẻ còn chiếm mật độ cao. Môi trường nông thôn còn là vấn đề lớn…

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu: Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phải phấn đấu trong 10 năm nữa, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản, phải vào tốp 10 của địa cầu. Việt Nam phải phấn đấu trở thành trọng điểm chế biến, xuất khẩu đồ gỗ, lâm sản danh tiếng địa cầu, là nơi sản xuất tôm lớn của địa cầu.

Thủ tướng nêu rõ, tăng trưởng nông nghiệp phải đạt cao, ít nhất là 3%, xuất khẩu dao động 42-43 tỷ USD.

Để thực hiện được những mục tiêu này, Thủ tướng nhấn mạnh việc Thứ nhất là phải có thể chế pháp luật tốt, phải xóa bỏ những quy định lạc hậu để nông nghiệp Việt Nam có bước tiến.

Thứ hai là tái cơ cấu mạnh mẽ hơn mô hình tăng trưởng nông nghiệp và thi công nông thôn mới, trong đây có việc thi công sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm chủ lực của địa phương.

Thứ ba là làm tốt Bên cạnh đây công tác phân khúc, bao gồm cả tiên liệu, cả cân đối cung cầu, cả phát triển phân khúc mới và độc đáo là thi công thương hiệu trong nông nghiệp, từ gạo đến tôm, đến giống lúa, cá tra…

Thứ tư là tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, ưu tiên công nghệ cao, công nghệ sinh học, độc đáo là áp dụng thành tựu của cuộc nhữngh mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, không phải nông nghiệp ở ngoài cuộc nhữngh mạng công nghiệp 4.0.

Mặt khác, Thủ tướng cho rằng cán bộ làm nông nghiệp cần có tinh thần là phải cộng nông dân, sống trong lòng nông dân để làm cuộc nhữngh mạng mới trong nông nghiệp, nông thôn. “Cán bộ nông nghiệp phải sát dân, đừng có xa dân, nắm được tâm tư nguyện vọng, nắm được nhu cầu của người dân, đừng có hời hợt trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp”, ông nói.

Đồng thời, ông nhấn mạnh phải phát huy vai trò của công ty, hiệp hội, ngành hàng mạnh mẽ hơn để đưa những công ty đầu tư vào nông nghiệp. Quan tâm đào tạo cán bộ khoa học công nghệ cho nông nghiệp, cán bộ quản lý nông nghiệp, cán bộ am hiểu về công nghệ chế biến, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp sạch, hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao…

Thủ tướng: Tháo gỡ không đến nơi đến chốn, chưa đúng chỗ thì nông nghiệp khó phát triển

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: