Ngành thanh tra sẽ kiểm soát tài sản của 6.000 người

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, ngành thanh tra sẽ kiểm soát dao động 6.000 đối tượng thuộc diện người đứng đầu. Theo ông Tha

Tại sao cả tháng chỉ có 1 xe ô tô Pháp nhập về Việt Nam?
“Siêu Ủy ban” quản vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ gọn hơn đề xuất
Nỗi lo ngành tơ tằm phụ thuộc nước ngoài

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, ngành thanh tra sẽ kiểm soát dao động 6.000 đối tượng thuộc diện người đứng đầu. Theo ông Thanh, chuẩn bị, hơn 1/3 công suất của Thanh tra Chính phủ phải dành cho việc này, để từ đây tạo ra sự biến đổi trong vận hành của toàn lực lượng.

Phân loại để xử lý

Theo dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, lương lần đầu là 1 số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, công chức, 1 số chức danh trong quân đội, công an, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước, người được cử giữ chức danh quản lý vốn, tài sản nhà nước trong 1 số công ty. Đối tượng kê khai bổ sung khi lương phát sinh có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên. Còn đối tượng kê khai hằng năm là các người được hưởng phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên, hoặc dưới 0,9 nhưng làm việc ở 1 số địa điểm công tác trong lĩnh vực kiểm toán, thuế, hải quan, tòa án, viện kiểm sát…

Về phương án xử lý tài sản không trung thực, theo nhóm nghiên cứu kỹ của Ủy ban Tư pháp, dự thảo luật đã bổ sung điều 59, quy định về xử lý tài sản, lương kê khai không trung thực, tài sản, lương tăng thêm không được giải trình hợp lý. Theo đây, qua xác minh, nếu kết luận tài sản, lương thực ở lớn hơn tài sản lương đã kê khai hoặc việc giải trình về tài sản, lương tăng thêm không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ tham khảo thực hiện truy thu thuế lương cá nhân có thuế suất 45%.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường, việc quy định chung 1 hình thức xử lý cho toàn bộ 1 số trường hợp kê khai không trung thực; tài sản, lương tăng thêm không được giải trình 1 1 sốh hợp lý là chưa thích hợp. Nhóm nghiên cứu kỹ cho rằng, loại tài sản này có thể phân thành ba loại: Tài sản, lương kê khai không trung thực nhưng chứng minh được lý do hợp pháp; tài sản, lương kê khai không trung thực và không giải trình được, giải trình không hợp lý về lý do; tài sản, lương có kê khai nhưng không giải trình được, giải trình không hợp lý về lý do.

Ba trường hợp này có tính chất, mức độ vi phạm khác nhau nên cần có 1 sốh xử lý khác nhau. “Đối có trường hợp Thứ nhất, cần cân nhắc có nên truy thu tài sản hay không, hay chỉ nên xử lý vi phạm về con người. Nếu có xử lý về tài sản thì mức độ cũng phải thấp hơn so có tài sản không giải trình được lý do hợp lý”, ông Cường nêu.

Chi 5.000 đồng cũng phải qua ngân hàng

Về thẩm quyền kiểm soát tài sản, lương, dự thảo luật chỉnh lý theo hướng bỏ quy định giao cho 1 số cơ quan Đảng kiểm soát tài sản, lương của người thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và người có nghĩa vụ kê khai khác trong 1 số cơ quan Đảng. Dự thảo luật giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm soát tài sản, lương có người hưởng phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên ở cả trung ương và địa phương; còn thanh tra bộ, ngành, thanh tra cấp tỉnh sẽ kiểm soát tài sản lương 1 số đối tượng còn lại.

Với quy định này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, ngành thanh tra sẽ kiểm soát dao động 6.000 đối tượng thuộc diện người đứng đầu. Theo ông Thanh, chuẩn bị hơn 1/3 công suất của Thanh tra Chính phủ phải dành cho việc này, từ đây tạo ra sự biến đổi trong vận hành của toàn lực lượng.

Do vậy, phần thanh tra KTXH (hiện chiếm 1/2 công sức của ngành thanh tra) sẽ phải giảm thanh tra 1 số vụ việc, 1 số dự án. Công việc này sẽ do Kiểm toán Nhà nước đảm nhiệm. Thanh tra Chính phủ, thanh tra bộ, thanh tra tỉnh chỉ thanh tra các vụ việc quan trọng mà Thủ tướng, bộ trưởng, chủ tịch tỉnh thấy cần thiết phải làm rõ.

Để việc kiểm soát hiệu quả, Thanh tra Chính phủ yêu cầu, đối có các địa bàn đã có đủ kiều kiện cơ sở hạ tầng, phải đưa việc chi trả qua hệ thống ngân hàng thành quy định ép buộc, nếu vi phạm sẽ bị xử lý. “Chi từ ngân sách cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức thì mọi khoản chi, kể cả từ 5.000 đồng cũng ép buộc phải qua tài khoản ngân hàng. Nếu quyết tâm làm thì sẽ kiểm soát được”, ông Thanh nhấn mạnh.

Về thẩm quyền kiểm soát tài sản, lương, dự thảo luật chỉnh lý theo hướng bỏ quy định giao cho 1 số cơ quan Đảng kiểm soát tài sản, lương của người thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và người có nghĩa vụ kê khai khác trong 1 số cơ quan Đảng. Dự thảo luật giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm soát tài sản, lương có người hưởng phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên ở cả trung ương và địa phương (1 số vụ trưởng, giám đốc Sở…); còn thanh tra bộ, ngành, thanh tra cấp tỉnh sẽ kiểm soát tài sản lương 1 số đối tượng còn lại.

Tài sản kê khai không trung thực: Tịch thu hay đánh thuế?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0