Ngành thép liên tiếp đón “hung tin”

Ngành thép của Việt Nam không ngừng nghỉ nhận được 1 số “hung tin” trong tháng 7 khi phải đối mặt có nhiều vụ điều tra phân phối phá giá từ 1 số nước

Hai hãng taxi ở Sài Gòn bắt tay ‘quyết đấu’ Grab?
Thủ tướng mong muốn Việt Nam tăng kim ngạch thương mại với Hong Kong
Đã đến lúc thả nổi giá xăng dầu?

Ngành thép của Việt Nam không ngừng nghỉ nhận được 1 số “hung tin” trong tháng 7 khi phải đối mặt có nhiều vụ điều tra phân phối phá giá từ 1 số nước nhập khẩu.

Ngành thép không ngừng nghỉ đâyn “hung tin” - Ảnh 1.

Hiệp hội Thép Việt Nam vừa qua đã khuyến cáo 1 số công ty sản xuất thép Việt Nam không nên tiếp tay cho việc chuyển xuất xứ từ thép Trung Quốc sang Việt Nam để xuất khẩu sang 1 số nước khác.

Ngày 24/7, Tòa Trọng tài Thương mại Quốc tế Canada (CITT) đã ra phán quyết về mức độ ảnh hưởng của thép cuộn cán nguội Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đối có ngành công nghiệp sản xuất thép trong nước.

Gian nan trên các con phố “xuất ngoại”

CITT đưa ra phán quyết dựa trên kết quả điều tra được thực hiện theo Đạo luật về 1 số 1 sốh thức nhập khẩu độc đáo (SIMA) và cuộc điều tra phân phối phá giá, trợ giá của Cục Biên Mậu Canada (CBSA). Phán quyết của CITT nêu rõ: “Có dấu hiệu chính xác cho thấy việc phân phối phá giá và trợ giá thép cán nguội dạng cuộn và dạng sợi của Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho ngành công nghiệp trong nước”.

Ngoài thép cán nguội, CITT và CBSA cũng đang điều tra 1 số sản phẩm thép ống hàn carbon của Việt Nam, Philippines, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ có thời hạn đưa ra phán quyết lần lượt là vào ngày 18/9 và 18/10 tới.

Trước đây, ngày 18/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo tới WTO về việc Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành 1 sốh thức tự vệ tạm thời trong vụ việc điều tra, tiến hành 1 sốh thức tự vệ có 1 số sản phẩm thép nhập khẩu. Thời gian áo dụng 1 sốh thức là 200 ngày, tính từ ngày 19/7/2018.

Theo đây, có 28 nhóm sản phẩm bị điều tra, trong đây mỗi nhóm sẽ được quy định 1 mức hạn ngạch riêng, đối có lượng hàng hóa vượt hạn ngạch, mức thuế tiến hành là 25%. Việt Nam cũng có 3 nhóm sản phẩm bị tiến hành 1 sốh thức tự vệ tạm thời, gồm: thép cán nguội hợp kim và không hợp kim, thép tấm mạ kim loại và thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh.

Cũng trong tháng 7/2018, Cục Ngoại thương (DFT) – Bộ Thương mại Thái Lan đã khởi xướng điều tra gia hạn lần hai 1 sốh thức tự vệ đối có sản phẩm thép tấm không hợp kim cán nóng dạng cuộn và không cuộn, có hoặc không có hoa văn, có độ dày 0.9-50,0 mm và chiều rộng 100-3.048 mm.

Thép Việt sẽ ra sao khi dồn dập bị áp thuế?

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra, trước 1 số quan ngại về việc thép Trung Quốc sẽ tìm lối đi vòng sang Mỹ qua Việt Nam hoặc đưa vào Việt Nam tranh đua có 1 số sản phẩm nội địa, Hiệp hội Thép Việt Nam vừa qua đã khuyến cáo 1 số công ty sản xuất thép Việt Nam không nên tiếp tay cho việc chuyển xuất xứ từ thép Trung Quốc sang Việt Nam để xuất khẩu sang 1 số nước khác.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương Việt Nam từng chia sẻ có báo chí rằng, thép là mặt hàng xuất khẩu mạnh của Việt Nam trong thời gian qua và sẽ là 1 trong 1 số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong 1 số năm tới. Trong năm 2017, doanh thu xuất khẩu thép của Việt Nam đã đạt hơn 3 tỉ USD, tăng hơn 55% so có năm trước đây, chủ yếu là 1 số sản phẩm thép, thép thi công, ống thép và thanh thép nhỏ.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, hiện 1 số phân khúc tiềm năng chính của Việt Nam là Đức, Mỹ, và Campuchia. Đức được coi là cửa mở cho thép Việt Nam vào phân khúc EU. Tuy nhiên, thép Việt hiện đang phải tranh đua có thép Trung Quốc ở phân khúc Mỹ. Hiện Việt Nam đứng thứ 12 trong số 20 nguồn thép nhập khẩu lớn nhất của Mỹ và đứng thứ 3 sau Canada và Mexico về sản lượng nhôm thuộc hạng mục thanh, que và hình xuất khẩu sang Mỹ.

Trong thời điểm 1 số sản phẩm thép xuất khẩu liện tục bị kiện, đầu tháng 7 vừa qua, Bộ Công thương Việt Nam cũng đưa ra 1 số 1 sốh thức bảo vệ ngành thép trong nước bằng việc áp thuế chống phân phối phá giá lên sản phẩm thép không gỉ cán nguội của 1 số nước Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Đài Loan…

Cũng trong 1 động thái mới, phân khúc nhập khẩu Đông Nam Á giảm sút, cùng thêm chiến tranh thương mại có Mỹ càng ngày càng leo thang và 1 số thuế chống phân phối phá giá của Mỹ áp càng ngày càng nhiều lên sản phẩm thép, Trung Quốc đang tìm cửa hẹp để đi khi dạt 1 số đơn hàng xuất khẩu sang châu Phi và Nam Mỹ. Còn thép Việt sẽ ra sao khi 1 số nước dồn dập áp thuế?

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH lý giải mật độ bỏ việc cao của nhân viên y tế Việt Nam ở trại dưỡng lão Nhật Bản

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0