Ngành Thuế làm gì trước chỉ đạo phải thu 4.000 tỷ đồng/ngày?

“Ngành Thuế cần phấn đấu mỗi ngày làm việc phải thu được dao động 4.000 tỷ đồng để đã đi vào làm việc dự toán của ngân sách Trung ương cũng như ngân

Doanh nhân Việt đầu tư ra nước ngoài: Khó ở đâu?
Bệnh nhân nào được BHYT chi trả 2,8 tỷ đồng?
Financial Times: Thương hiệu ô tô VINFAST là dự án tham vọng nhất trong lịch sử Việt Nam

“Ngành Thuế cần phấn đấu mỗi ngày làm việc phải thu được dao động 4.000 tỷ đồng để đã đi vào làm việc dự toán của ngân sách Trung ương cũng như ngân sách địa phương. Đây là nhiệm vụ cực kỳ nặng nề, ngành Thuế phải triển khai quyết liệt, đôn đốc thu nộp ngay từ bây giờ chứ không để đến cuối năm”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Chồng chéo, chưa quyết liệt

Phát biểu chỉ đạo ở Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm của Tổng cục Thuế ngày 20/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phân tích cao và ghi nhận thành tích của Tổng cục Thuế cũng như của lãnh đạo các cục thuế địa phương 6 tháng qua. Kết quả này đã góp phần quan trọng trong việc cân đối ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng, kết quả thu 6 tháng qua (hơn 531 nghìn tỷ đồng, bằng 49,7% so có dự toán), vẫn chưa đạt mức 50% dự toán, nhất là các khoản thu từ khu vực công ty nhà nước và khu vực ngoài quốc doanh.

Vẫn còn 19 tỉnh, đô thị có mật độ thu dưới 50% dự toán. Ngoài ra, theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra còn chậm (mới chỉ đạt 33% kế hoạch, 1 số địa phương có mật độ thực hiện thanh tra, kiểm tra còn thấp).

Tổng số nợ thuế đến thời điểm 30/6/2018 tăng 9,6% so có thời điểm 31/12/2017, trong đây có 56/63 địa phương có mật độ nợ đọng cao hơn so có thời điểm 31/12/2017, đặc trưng có 20 địa phương có mật độ nợ cao trên 20%.

“Hạn chế tồn ở trên có lý do khách quan và lý do chủ quan, trong đây có cơ chế chính sách bán hàng về quản lý thuế chưa được hoàn chỉnh (nhất là việc rà soát thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ) cũng như công tác quản trị nội bộ chưa thực sự đổi mới; việc phân công, phân nhiệm còn có sự chồng chéo mở 1 số bộ phận, công tác điều hành nội bộ có nơi, có khi còn chưa quyết liệt”, ông Hà bình luận.

Trên cơ sở đây, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, ngành Thuế cần phải tiếp tục nỗ lực Bên cạnh đây trong việc tập trung các nguồn thu để đã đi vào làm việc tốt nhiệm vụ được giao.

“Ngành Thuế cần phấn đấu mỗi ngày làm việc phải thu được dao động 4.000 tỷ đồng để đã đi vào làm việc dự toán của ngân sách Trung ương cũng như ngân sách địa phương. Đây là nhiệm vụ cực kỳ nặng nề nên ngành Thuế phải triển khai quyết liệt, đôn đốc thu nộp ngay từ bây giờ chứ không để đến cuối năm”, Thứ trưởng Hà nhấn mạnh.

Về công tác giải quyết nợ đọng thuế, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục thuế, Cục thuế các tỉnh đô thị tập trung đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra năm 2018, đạt tối thiểu 18,5% số công ty đang làm việc, phối hợp nghiêm ngặt có các cơ quan tính năng như: kiểm toán nhà nước, thanh tra, công an, quản lý phân khúc… để chống trốn thuế, gian lận thuế.

Công chức thuế muốn được quyền khởi tố

Song song có các biện pháp trên, lãnh đạo Bộ Tài chính cộng yêu cầu ngành Thuế cũng phải tập trung rà soát các thủ tục hành chính, đặc trưng là các thông tư cũng như các quy trình nghiệp vụ để 1 mặt giải quyết khăn vướng mắc ở các địa phương cũng như tạo điều kiện hỗ trợ cho người nộp thuế, mặt khác cũng góp phần cải thiện môi trường đâu tư kinh doanh.

Trước đây, Bộ Tài chính đã ra mắt dự thảo xin ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Thuế giá trị tăng lên (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc trưng (TTĐB), Luật Thuế lương cá nhân (TNCN), Luật Thuế lương công ty (TNDN) và Luật Thuế tài nguyên.

Hiện nay, Bộ Tài chính vẫn đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế trên và nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm của dư luận.

Đáng chú tâm, dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi đề xuất trao quyền điều tra, khởi tố cho công chức thuế nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật về thuế đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo tài liệu từ báo chí, Bộ Tài chính đề xuất phối hợp có chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước ở địa bàn để cưỡng chế người nợ thuế thông qua các hình thức như cắt nguồn cung cấp các dịch vụ thiết yếu: Điện, nước, viễn thông…

Tuy nhiên, sau đây, đại diện Bộ Tài chính đã khẳng định, về việc khoá liên hệ, cắt điện nước có người chậm nộp thuế chỉ là ý kiến đề xuất đưa vào dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), nhưng Bộ Tài chính không đưa đề xuất này vào dự thảo luật.

Ngoài tài liệu tranh cãi về đề xuất cắt dịch vụ viễn thông, điện, nước có người chậm nộp thuế, trong dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi cũng thêm 1 điểm mới là công khai tài liệu nợ thuế…Rất nhiều vấn đề đang được dư luận cực kỳ quan tâm.

“Để giải quyết cơ bản các vấn đề này thì phải đi từ Luật Quản lý thuế. Trong 6 tháng cuối năm Tổng cục Thuế phải tập trung thi công Luật quản lý thuế sửa đổi, trình Chính phủ sớm trong tháng 8 để đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội trong tháng 10”, Thứ trưởng Hà yêu cầu.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phải nghiên cứu kỹ thấu đáo để có chỉnh sửa toàn diện các vấn đề như: quyền nghĩ vụ của người nộp thuế cũng như cơ quan quản lý thuế, công tác kê khai, hành thu, cưỡng chế thuế, thanh tra kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính thuế…

Ngoài ra, ngành Thuế phải có nhiều cuộc hội thảo để đã đi vào làm việc văn bản Luật này trên tinh thần có khả năng thực thi cao, minh bạch, rõ ràng phòng chống các thể hiện tiêu cực trong công tác quản lý thuế.

Cục Thuế TP HCM “bó tay” có tiền nợ thuế của Uber

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0