Ngày Tết rút tiền từ ATM mà bị nuốt thẻ thì làm thế nào?

Xếp hàng rút được tiền, và dù phải rút nhiều lần để được số tiền như mong muốn đã là "hạnh phúc" hơn rất nhiều so có những người xếp hàng mãi mới đến

Nạn nhân của công ty tiền ảo Modern Tech nên làm gì?
VPBank nối tiếp các ngân hàng báo lãi kỷ lục, đạt gần 9.200 tỷ đồng trong năm 2018
NHNN ngưng bán USD giá rẻ, USD ngân hàng đồng loạt tăng vọt gần 200 đồng

Xếp hàng rút được tiền, và dù phải rút nhiều lần để được số tiền như mong muốn đã là “hạnh phúc” hơn rất nhiều so có những người xếp hàng mãi mới đến lượt rồi lại không may bị ATM nuốt luôn thẻ.

Theo đại diện những ngân hàng, nếu chẳng may bị nuốt thẻ hoặc trừ tiền trên tài khoản nhưng máy lại không chi tiền vì 1 nguyên do nào đây hoặc bị đồng thời vừa nuốt thẻ, vừa trừ tiền mà không chi tiền trê máy thì bạn cần chờ thêm đến khi máy ATM chuyển sang chế độ chờ chuyển nhượng tiếp để đề phòng máy ATM nhả tiền hoặc thẻ chậm.

Khách hàng cũng nên ghi lại những tài liệu như vị trí đặt máy ATM, ký hiệu máy, thời điểm thực hiện chuyển nhượng, số tiền bị trừ (nếu là chuyển nhượng rút tiền không thành công), sau đây điện thoại có ngân hàng ở những điểm chuyển nhượng gần nhất hoặc qua số điện thoại của những ngân hàng.

Nếu bạn là chủ thẻ của ngân hàng A mà chuyển nhượng trên máy ATM của B thì điện thoại có ngân hàng phát hành thẻ để làm những thủ tục tra soát theo quy định của ngân hàng phát hành thẻ đây.

Ngân hàng có thể giải quyết ngay lập tức cho bạn khi bị nuốt thẻ?

Nhiều ý kiến cho rằng, việc thẻ bị nuốt là dĩ nhiên, chẳng có ai lại bịa ra nguyên do đây để làm phiền đến ngân hàng, vậy nên ngân hàng có thể hỗ trợ cho người dùng bằng nhữngh mở luôn ATM để lấy thẻ trả cho khách.

Tuy nhiên liên quan đến vấn đề này, theo ông Hoàng Anh Tuấn, giám đốc trọng điểm xử lý tiền mặt của Vietcombank, việc mở máy ATM để nạp mới tiền, rút những hộp tiền đã hết về hoặc mở máy để chỉnh sửa, bảo trì,… phải tuân theo 1 quy trình an toàn kho quỹ chặt chẽ.

Về phía Ngân hàng để quản lý việc mở máy ATM đặt ở trụ sở của ngân hàng như Chi nhánh hay phòng chuyển nhượng phải chắc chắn có đủ 3 người là Kiểm soát viên ATM; Thanh toán viên ATM và Thủ quỹ ATM. Để mở được két máy ATM thì phải có nhiều lớp khóa và mỗi người được giao cầm 1 chìa/mật mã mở 1 lớp khóa riêng biệt để chắc chắn không 1 ai có mật mã/chìa mở tất cả những lớp cửa khóa an toàn của két ATM.

Nếu việc nạp tiền ở máy ATM diễn ra ngoài trụ sở của ngân hàng thì đề nghị về trang thiết bị và số người phải tăng lên. Cụ thể phải có xe chuyện dụng, có lái xe và công an hoặc vệ sĩ/bảo vệ áp tải tiền được sở hữu đầy đủ công cụ hỗ trợ.

Do vậy, theo ông Tuấn, chẳng thể tùy tiện mỗi khi mở máy ATM để lấy thẻ ra mà phải thực hiện tuân thủ những quy trình về an toàn kho quỹ, quy trình quản lý chìa khóa ATM và quy định vận chuyển, tiếp quỹ, kiểm quỹ theo quy định hiện hành của NHNN và của ngân hàng quản lý máy ATM.

Vậy phải chờ bao lâu?

Để thực hiện cung cấp dịch vụ cho bạn qua hệ thống máy ATM, ngân hàng chẳng thể tự mình làm được mà cần phải có sự cung ứng và tương hỗ liên quan của nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ, đơn vị hỗ trợ vận hành chuyên biệt như đơn vị cung ứng điện, cung ứng dịch vụ các con phố truyền, đơn vị cung ứng vị trí đặt máy ngoài trụ sở ngân hàng, đơn vị công an hỗ trợ công tác áp tải tiền hoặc đơn vị dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ áp tải tiền được sở hữu công cụ hỗ trợ đầy đủ.

Hơn nữa, nếu là chuyển nhượng ngoại mạng thì còn liên quan đến ngân hàng đối tác và đơn vị chuyển mạch cho phép thẻ của ngân hàng này rút tiền trên máy ATM của ngân hàng khác. Chính vì vậy, xử lý những chuyển nhượng tra soát cần phải có thời gian và thời gian tra soát đối có chuyển nhượng ngoại mạng cũng đòi hỏi nhiều hơn so có chuyển nhượng nội mạng và đặc trưng nếu ngân hàng đối tác là ngân hàng nước ngoài ở ngoài lãnh thổ thì thời gian còn đòi hỏi phải dài Bên cạnh đây.

Nhưng bình thường theo quy định hiện hành thì trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được khiếu nại của bạn (rút tiền nội mạng), ngân hàng sẽ có câu trả lời và có ngoại mạng là 7 ngày.

Làm sao để thực hiện chuyển nhượng an toàn và dễ dàng trên máy ATM trong dịp Tết này?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0