Ngày Valentine nghe lại chuyện tình cổ tích của chàng sinh viên Việt và thiếu nữ Triều Tiên

31 năm trước, 1 chàng sinh viên Việt Nam gặp tình yêu của đời mình là 1 cô gái Triều Tiên. Dù cuộc tình của họ bị ngăn cấm nhưng 1 cái kết có hậu cuố

Giống bong bóng Dot-com nhưng Bitcoin “đi” nhanh hơn gấp 15 lần
Trung Quốc trải thảm đỏ cho cả thế giới, trừ Mỹ
Đợt suy thoái đầu tiên trong 10 năm của kinh tế Hong Kong có thể tệ hơn dự báo

31 năm trước, 1 chàng sinh viên Việt Nam gặp tình yêu của đời mình là 1 cô gái Triều Tiên. Dù cuộc tình của họ bị ngăn cấm nhưng 1 cái kết có hậu cuối cộng cũng đến.

Một cặp đôi trẻ nhìn vào chiếc máy ảnh có đôi mắt nâu sâu thẳm. Chàng trai, 1 sinh viên Việt Nam, đã gặp tình yêu của đời mình có 1 cô gái Triều Tiên, người bị cấm đáp lại tình yêu của 1 người ngoại quốc.

Đã 31 năm kể từ ngày ông Phạm Ngọc Cảnh, 69 tuổi, chụp bức ảnh Thứ nhất có bà Ri Yong Hui. Tuy nhiên, phải tới năm 2002, họ mới chính thức trở thành vợ chồng sau khi Triều Tiên có động thái hiếm hoi cho phép công dân của mình kết hôn có người nước ngoài.

“Từ khi gặp anh ấy, tôi rất buồn vì nhận thấy đây là 1 tình yêu sẽ không bao giờ có kết cục tốt”, bà Ri, 70 tuổi, kể lại về ngày đầu họ gặp gỡ trong căn hộ chung cư nhỏ của họ ở thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Sống cuộc sống ở Việt Nam nhưng cả ông Cảnh và bà Ri đều mong muốn Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội sẽ chấm dứt hiện trạng chiến tranh ở Triều Tiên.

“Nếu KH là 1 người Triều Tiên, KH sẽ thực sự mong vấn đề được giải quyết. Tuy nhiên, chính trị luôn phức tạp. Khi mọi người lần đầu nghe thấy ông Kim Jong Un chọn lọc gặp ông Trump, họ đều hy vọng bán đảo Triều Tiên sẽ sớm thống nhất. Tuy nhiên, điều đây khó trở thành hiện thực trong 1 hoặc hai ngày. Tôi hy vọng mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp”, bà Ri nói.

Ở thời điển giai đoạn này, Việt Nam là 1 trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á cũng như hội nhập sâu rộng vào cộng đồng quốc tế. Điều đây giúp Việt Nam có thể trở thành hình mẫu mà Triều Tiên có thể đi theo.

Trở lại năm 1967, khi Việt Nam và Mỹ đang trong hiện trạng chiến tranh, ông Cảnh là 1 trong 200 sinh viên Việt Nam được gửi tới Triều Tiên để học tập những kiến thức có thể góp phần thi công lại đất nước sau khi chiến tranh kết thúc. Vài năm sau, trong thời gian học kỹ sư hóa học ở 1 nhà máy bên bờ biển phía đông của Triều Tiên, ông Cảnh đã gặp bà Ri, 1 nhân viên phòng thí nghiệm.

“Tôi thầm nghĩ mình phải cưới cô gái đây”, ông cảnh kể lại suy nghĩ trước khi lấy cực kỳ can đảm để tiếp cận bà Ri và hỏi về địa chỉ của người phụ nữ ấy.

Những cô gái làm cộng cũng đã to nhỏ có Ri về 1 chàng trai Việt Nam đang để mắt tới cô. Khi chạm mặt, Ri mau chóng cảm thấy Cảnh chính là chàng trai của cuộc đời bà. “Ông ấy rất đẹp trai. Khi cánh cửa mở ra và tôi nhìn thấy ông ấy, trái tim tôi như tan chảy”, bà Ri nhớ lại.

Tuy nhiên, đây là 1 cuộc tình không êm đềm. Dù Triều Tiên và Việt Nam có quan hệ rất tốt vào thời điểm đây nhưng người dân Triều Tiên vẫn bị cấm có quan hệ riêng tư có người nước ngoài. Sau vài lá thứ, Ri chấp nhận cho Cảnh đến thăm nhà. Tuy nhiên, họ phải rất cẩn trọng bởi 1 người Việt Nam khác đã bị đánh khi người ta phát hiện anh ta cộng có 1 cô gái Triều Tiên.

Mặc quần áo của người Triều Tiên, Cảnh bắt đầu chuyến xe buýt kéo dài ba tiếng và tản bộ 2 km để tới nhà của Ri. Ông lặp đi lặp lại những chuyến thăm như thế mỗi tháng cho tới khi trở về Việt Nam năm 1973. “Tôi đã bí mật tới nhà cô ấy như 1 du kích”, ông Cảnh nói đùa.

Khi về Hà Nội, việc xa nhữngh tình yêu đã khiến ông Cảnh chán nản mọi thứ, bỏ cả tương lai mà mình đã được lên kế hoạch từ trước. Năm 1978, Viện Kỹ thuật hóa học Việt Nam đã tổ chức 1 chuyến đi đến Triều Tiên và Cảnh xin được tham dự. Tới Triều Tiên, ông tìm nhữngh gặp bà Ri nhưng mỗi lần họ gặp nhau chỉ khiến mọi người đau lòng hơn khi nghĩ rằng đây là lần cuối.

Ở Triều Tiên, Cảnh có theo 1 lá thứ mà ông tự tay viết để gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên, cầu xin được phép kết hôn có bà Ri. Tuy nhiên, bức thư không bao giờ được gửi đi. Cuối năm đây, những biến cố xảy ra khiến quan hệ giữa Việt Nam và Triều Tiên phát triển thành xấu đi. Đó cũng là khi hai người mất liên hệ.

Năm 1992, ông Cảnh 1 lần nữa tìm nhữngh quay lại Triều Tiên có tư nhữngh là phiên dịch viên cho 1 đoàn thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, ông không gặp được bà Ri. Khi về Hà Nội, ông nhận được 1 lá thư từ KH trai, người khẳng định vẫn mãi yêu ông.

Cuối những năm 1990, Triều Tiên lâm vào hiện trạng thiếu đâyi nghiêm trọng. Ông Cảnh đã quyên góp từ KH bè 7 tấn gạo để gửi đến Triều Tiên, giúp Ri và những người đồng bào của bà. Hành động đây đã mở đường cho ông và bà Ri được đoàn tụ.

Người Triều Tiên biết về những việc làm của ông Cảnh và chấp nhận cho họ kết hôn và sống ở Triều Tiên hoặc Việt Nam có điều kiện và Ri phải duy trì quốc tịch Triều Tiên. Năm 2002, họ kết hôn ở Đại sứ quán Việt Nam ở Bình Nhưỡng và ổn định cuộc sống ở Hà Nội.

[NÓNG] TT Trump xác nhận gặp ông Kim Jong-un ở Hà Nội, nói Triều Tiên là “tên lửa kinh tế”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: