Ngày vía Thần tài chỉ ‘vỗ béo’ dân buôn vàng

Cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) hàng năm, người dân lại đổ xô mua vàng, thậm chí xếp hàng từ nửa đêm. Các cửa hàng vàng và công ty kinh

Trước họp ĐHCĐ Eximbank: Tổng giám đốc ngân hàng là ai?
Tổng giám đốc DongABank ‘lôi’ cả bố vợ vào vụ án ngàn tỷ
Bỏ nội dung ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế

Cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) hàng năm, người dân lại đổ xô mua vàng, thậm chí xếp hàng từ nửa đêm. Các cửa hàng vàng và công ty kinh doanh vàng được dịp “hốt tiền” của dân khi đẩy giá lên cao phân phối ra có số lượng lớn.

Cứ đến hẹn lại lên, trước dịp ngày vía Thần tài, giá vàng bị đẩy lên cao so có ngày thường. Các công ty kinh doanh vàng đua nhau ra sản phẩm vàng 1 số loại để phục vụ người dân mua vàng lấy may.

Không biết có may mắn như các tài liệu từ 1 số đơn vị kinh doanh vàng tuyên truyền ra hay không nhưng người dân vẫn bất chấp xếp hàng, bống bế con nhỏ từ sáng sớm để đi mua vàng. Thậm chí có gia đình ở tận miền núi cũng xuống Hà Nội vào đúng cửa hàng vàng phân phối chạy nhất trên phố Trần Nhân Tông để mua cho bằng được chỉ vàng.

Sự lên đồng của 1 số bộ phận người dân chính là thời cơ kinh doanh của 1 số công ty vàng. Mỗi năm tổng kết phân phối vàng ngày vía Thần tài, 1 số công ty kinh doanh vàng lại đưa ra con số tăng trưởng và doanh thu lên đến hàng trăm tỷ đồng.

750 tỉ đồng là doanh thu của Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tính đến cuối giờ chiều ngày vía Thần tài năm ngoái. Không mở phân phối số liệu cuối cùng nhưng PNJ cho biết đã có 169.000 sản phẩm được phân phối ra trong ngày vía Thần tài trong đây 1 số sản phẩm vàng may mắn như miếng vàng Tài – Lộc, miếng vàng hình kim khuyển – linh vật của năm – là 1 số sản phẩm phân phối được nhiều nhất, có lại doanh thu đáng kể.

Cty vàng bạc đá quý Doji cho biết, ngày vía Thần tài năm 2018 công ty này đã phân phối ra đến 260.000 sản phẩm trong ngày Thần Tài, tăng 50% so có năm trước, trong đây chủ yếu là 1 số sản phẩm vàng ép vỉ, vàng may mắn.

Công ty Bảo Tín Minh Châu và SJC Sài Gòn cũng cho biết, số lượng phân phối vàng trong ngày Thần Tài hôm qua tăng đột biến, cao gấp nhiều lần so có ngày thường.

Năm nay, đến thời điểm này, 1 số công ty cũng đã dự định số lượng vàng lớn cho ngày vía Thần tài diễn ra 2 hôm nữa. Và năm nào, công ty vàng cũng đưa ra số lượng lớn hơn năm trước ra phân khúc.

Không chỉ 1 số công ty kinh doanh vàng lớn “hốt bạc” trên sự mê tín của người dân, nhiều người kinh doanh nhỏ lẻ trên mạng cũng bước vào dịp làm ăn khi phân phối 1 số sản phẩm vàng như: lắc con heo, vòng tay con heo…

Theo 1 số chuyên gia phong thủy, câu chuyện về ngày “vía” thần Tài được 1 số người làm kinh doanh (đặc biệt các người buôn vàng) tuyên truyền mạnh nhằm thúc đẩy việc phân phối danh tiếng năm. Nhờ “ăn theo” ngày “vía” thần Tài, lượng vàng phân phối ra ở 1 số cơ sở kinh doanh mặt hàng trong tháng Giêng đột ngột tăng vọt.

Do đây, nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị: Giá vàng trong ngày “vía” thần Tài thường được đẩy lên rất cao, ngay sau đây vài ngày sẽ mau chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/lượng. Như vậy, may mắn đâu chưa thấy, nhưng mua hôm trước, vài hôm sau đã thiệt hàng trăm nghìn đồng/lượng, thì sao gọi là may mắn?

Chính vì vậy, khuyến nghị đưa ra là người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày này, vừa bị mua đắt, lại phải chen lấn ảnh hưởng đến sức khỏe.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng nói: “Về mặt kinh tế, người mua vàng trong ngày này sẽ tạo nên 1 làn sóng cầu rất cao, từ đây giá vàng thường đẩy lên rất bất hợp lý. Trong các năm qua, giá vàng đẩy lên vào ngày vía Thần tài sau đây lại giảm rất sâu, gây thiệt hại cho người dân mua trước đây, nếu mua có số lượng lớn. Về kinh tế vĩ mô, việc giá vàng thường được đẩy lên cao trong các ngày này không tác động nhiều tới nền kinh tế cũng như phân khúc vàng nhưng về mặt cá nhân, đây là điều bất lợi”.

Theo ông Hiếu, nếu xét về mặt xã hội, người dân mua vàng có quan niệm Thần tài sẽ gõ cửa nhà mình là điều không hợp lý. Còn nếu tin vào ngày đây, người dân có thể mua vàng vào ngày trước đây, sau đây đúng ngày vía Thần tài có thể thắp hương cúng. Nếu muốn mua chính ngày 10 tháng Giêng Âm lịch thì chỉ nên mua lượng nhỏ để lấy may theo quan niệm dân gian, không phải mua nhiều mà nghĩ sẽ được nhiều phúc lợi.

Đầu giờ sáng nay (12/2), ở phân khúc Hà Nội, giá vàng SJC đang được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết khoảng ở ngưỡng 36,960-37,180 triệu đồng/lượng (mua vào – phân phối ra). So có phiên chuyển nhượng trước, mức giá theo chiều mua vào tăng 30.000 đồng/lượng, chiều phân phối ra tăng 50.000 đồng/lượng. Còn giá vàng SJC ở Tập đoàn Doji được chuyển nhượng ở mức mua vào – phân phối ra lần lượt là 36,950 – 37,150 triệu đồng/lượng. So có phiên chuyển nhượng trước, mức giá theo chiều mua vào – phân phối ra tăng 10.000 đồng/lượng.

Có nên đổ xô đi mua vàng nhân ngày ‘vía’ Thần tài?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: