Nghề ngân hàng: Gian nan đi tìm hai chữ “vinh quang”

Tôi luôn nghĩ giá như mình cứng rắn hơn, sáng suốt hơn thì tôi đã không đánh mất chính mình. Giá như tôi không cầu toàn, không ôm đồm công việc thì m

NCB sẽ tăng vốn điều lệ thêm 2.000 tỷ, chốt cổ đông chiến lược trước 30/6
Ngân hàng – nghề tôi yêu!
Thấy gì từ vụ nhân viên Eximbank bị bắt?

Tôi luôn nghĩ giá như mình cứng rắn hơn, sáng suốt hơn thì tôi đã không đánh mất chính mình. Giá như tôi không cầu toàn, không ôm đồm công việc thì mọi thứ đã khác…Bao nhiêu chữ “giá như” đã khiến tôi có nhiều suy nghĩ sâu sắc hơn về nghề ngân hàng…

LTS: Chúng tôi xin trình làng bài dự thi của tác giả N.T.T.B (độc giả xin phép không ghi rõ tên) đang công tác ở Ngân hàng PGBank gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp có báo Trí thức trẻ tổ chức.

———————-

“Vinh quang” là 1 khái niệm trừu tượng, tùy theo nhữngh nhìn nhận và suy nghĩ của mỗi người mà “vinh quang” có những hình thái khác nhau. “Vinh quang” có luôn nhất thiết phải được phân tách dựa trên tiền tài, danh vọng? Mỗi nghề, mỗi nghiệp đều có cái “vinh quang” riêng của nó. Những ai đã và đang làm việc trong ngành tài chính ngân hàng đều hiểu để đạt đỉnh “vinh quang” sẽ phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt.

Khi nhắc đến hình ảnh nhân viên ngân hàng, ắt hẳn mọi người sẽ liên tưởng đến hình ảnh những nam thanh, nữ tú chỉn chu trong bộ trang phục công sở lịch thiệp, sang trọng, nơi làm việc là những tòa nhà cao tầng, điều hòa mát lạnh, thu nhập thưởng thì cao ngất. Tôi cũng như bao người khác, khi ngồi trên ghế nhà trường, luôn mơ ước được 1 lần bước chân vào ngân hàng. Nhưng khi ước mơ thành sự thật thì mới vỡ lẽ: đằng sau hình ảnh hào nhoáng được tâng bốc quá mức là những áp lực nặng nề, những căng thẳng đè nặng tâm trí mà chỉ có những người trong cuộc mới hiểu.

Sau khi ra trường, tôi được nhận vào 1 trong những ngân hàng cổ phần danh tiếng có địa điểm nhân viên Phòng Marketing. Do công việc Marketing không liên quan nhiều đến chuyên môn tài chính – ngân hàng đã được học và công việc cũng khá nhàn hạ nên tôi xin chuyển sang Phòng tín dụng cá nhân để học hỏi nhiều hơn và có thời cơ cọ xát có môi trường thực ở. Thật sự tôi đã chẳng thể lường hết những gặp khó, vất vả mà 1 cán bộ tín dụng phải đối mặt, nhất là những rủi ro luôn chực chờ mà trách nhiệm của người cán bộ tín dụng là nặng nề nhất.

Xem toàn bộ những bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đây

Thời điểm đây, ngân hàng của tôi đẩy mạnh cho vay tiêu dùng tín chấp, 1 mảng tín dụng đem lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn đầy rủi ro. Hàng ngày, tôi nhận được hàng chục bộ hồ sơ tín dụng từ đội ngũ kinh doanh chuyển sang có quy định thời gian giải quyết mỗi hồ sơ không quá 3 ngày. Nhiệm vụ của chúng tôi là phải xác minh tài liệu kê khai trong hồ sơ vay như: mức thu nhập, chức vụ, thời gian công tác của bạn… có chính xác hay không, sau đây là công đoạn ra chọn lọc cho vay.

Do là 1 trong những ngân hàng tiên phong mở rộng cho vay tín chấp nên hồ sơ yêu cầu vay vốn gửi về ngân hàng rất nhiều. Công việc đòi hỏi tốc độ xử lý phải thật nhanh để kịp deadline. Khách hàng thì đủ những thành phần, thượng vàng hạ cám. Chúng tôi phải luôn đối mặt có những rủi ro từ những hồ sơ giả mạo, gian lận. Nhiều hồ sơ giả mạo từ sao kê ngân hàng, địa chỉ cư trú, cơ quan công tác, đến cả pháp lý tùy thân… Ngoài áp lực từ bạn, chúng tôi còn chịu áp lực từ bộ phận kinh doanh, áp lực từ chỉ tiêu của Ban Giám đốc về thời gian xử lý và chất lượng của những khoản vay… Công việc của phòng tôi phát triển thành quá tải. Cả phòng tôi phải không ngừng nghỉ làm ngoài giờ đến 8-9 giờ đêm, kể cả thứ 7 nhưng vẫn không giải quyết xuể.

Riêng tôi, thời điểm đây được phân công phụ trách bộ phận nên còn phải chịu trách thêm về công tác quản lý nhân sự trong bộ phận, phối hợp có những phòng ban để đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng tín dụng, quy trình thẩm định, tham dự những buổi hội họp dự án… nên áp lực lại càng tăng gấp nhiều lần. Có những đêm về đến nhà thì cậu con trai nhỏ đã ngủ ngon lành mà chưa kịp “good night” mẹ, những hôm bài vở ở trường không hiểu con cũng không có thời cơ được mẹ chỉ dạy, hay những ngày cuối tuần cũng không được mẹ dẫn đi chơi vì đây là ngày mẹ cần nghỉ ngơi để lấy năng lượng cho ngày làm việc thứ hai.

Những hy sinh cho công việc chẳng thể nào tả xiết nhưng bù lại tôi được Ban Giám đốc tin tưởng, cấp dưới tôn trọng, tiếng nói của tôi trong cơ quan được trọng dụng. Tôi đã đạt được những gì hằng mong ước, địa điểm cao, thu nhập tốt, được tập thể công nhận… Tôi ngỡ mình đã chạm tay vào đỉnh vinh quang của nghề ngân hàng, tôi hình dung mình còn tiến xa Bên cạnh đây trên con các con phố sự nghiệp. Công việc càng nhiều thì tôi càng hăng say cống hiến, gắng sức cực kỳ để đã đi vào hoạt động nhiệm vụ.

Nhưng, chỉ có 1 chữ nhưng mà mọi thứ nhữngh tân rất nhanh. Ngân hàng nhữngh tân bộ máy tổ chức, hồ sơ gian lận càng ngày càng tinh vi khiến cho công tác thẩm định gặp nhiều gặp khó. Nhân viên kinh doanh vì áp lực chỉ tiêu lại cố tình gây áp lực cho phòng tín dụng, kể cả lên Ban Giám đốc khi hồ sơ họ có về bị từ chối nhiều. Những buổi giải trình, tranh cãi ở cơ quan, những xung đột trong chuyện cá nhân khiến mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát của tôi…. Tôi đã không chịu đựng được nữa….Tôi đã không vượt qua áp lực công việc, không vượt qua được chính chính bản thân mình … Tôi đồng ý buông tay trong khi còn nhiều tâm huyết dang dỡ…

Giờ đây khi không còn làm ở ngân hàng cũ nữa nhưng tôi vẫn luôn nhớ lại những đắng cay của những tháng ngày làm tín dụng đã qua. Tôi luôn nghĩ giá như mình cứng rắn hơn, sáng suốt hơn thì tôi đã không đánh mất chính mình. Giá như tôi không cầu toàn, không ôm đồm công việc thì mọi thứ đã khác…Bao nhiêu chữ “giá như” đã khiến tôi có nhiều suy nghĩ sâu sắc hơn về nghề ngân hàng. Tôi ngộ ra được 1 điều là trên “đỉnh cao vinh quang” xin hãy coi chừng bên dưới là “vực thẳm”. Nghề ngân hàng quá nhiều rủi ro, bất trắc. Nếu không đủ bản lĩnh, bình tĩnh, sáng suốt thì khó vượt qua được những cạm bẫy, thử thách của nghề ngân hàng, nhất là trong lĩnh vực tín dụng.

Nhưng dù sao đi nữa, tôi cũng cảm ơn những gặp khó, thử thách của những tháng ngày làm công tác tín dụng đã giúp tôi trưởng thành và vững vàng hơn trong công việc và cuộc sống. Tôi sẵn sàng đương đầu có những gặp khó, thử thách mà trước đây tôi nghĩ mình không bao giờ làm được. Tuy không còn làm việc trong lĩnh vực tín dụng nữa nhưng nhờ biến cố xảy ra mà tôi có thời cơ theo đuổi niềm đam mê khác của tôi đây là tìm hiểu và đánh giá lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Tôi đưa ra những mục tiêu mới để tiếp tục phấn đấu và sẽ không bao giờ từ bỏ lĩnh vực mình yêu thích từ ngày còn ở giảng các con phố đại học.

Sau toàn bộ, tôi muốn nhắn gửi đến những ai đang và sẽ gặp những gặp khó như tôi đã từng trải qua thì đừng bao giờ thấy được bế tắc vì “Phía cuối các con phố hầm luôn là ánh sáng”, “Khi cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra”. Nghề ngân hàng luôn đầy chông gai, thử thách nhưng cũng có đến nhiều thời cơ cho những ai biết nắm bắt. Cứ đi rồi sẽ đến. Cứ làm ắt sẽ thành công. “Vinh quang” không nhất thiết phải là tiền tài, danh vọng. “Vinh quang” chính là những thành quả, giá trị mà mỗi con người cống hiến cho gia đình và xã hội. Tôi tin rằng các con phố đến đỉnh “vinh quang” sẽ có nhiều nhữngh, hãy chọn cho mình con các con phố chân chính nhất để không bao giờ thấy được hổ thẹn có chính bản thân.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0