Nghề ngân hàng: Nếu muốn thành công, đừng xem là “nghề” mà hãy xem là “nghiệp”

Khi mới ra trường tôi cũng chỉ xem ngân hàng là 1 nghề kiếm tiền để trang trải cuộc sống, nhưng chỉ sau 1 năm gắn bó có nghề thì tôi đã xác định ngân

Cuối tháng này sẽ có thêm hơn 3 tỷ cổ phiếu ngân hàng được giao dịch
TPBank triển khai ngân hàng tự động phục vụ sinh viên
Ông Trần Ngọc Tâm chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á

Khi mới ra trường tôi cũng chỉ xem ngân hàng là 1 nghề kiếm tiền để trang trải cuộc sống, nhưng chỉ sau 1 năm gắn bó có nghề thì tôi đã xác định ngân hàng là sự nghiệp của cuộc đời.

LTS: Chúng tôi xin ra mắt bài viết của Nguyễn Thanh Quang, hiện đang công tác ở ngân hàng ABBank gửi tới cuộc thi viết: Nghề Tài chính ngân hàng: Thử thách và Vinh quangdo CafeF phối hợp báo Trí thức trẻ tổ chức.

……………………………..

Xin nói ngay kẻo có sự hiểu lầm, “nghiệp” ở đấy là “sự nghiệp”, “cơ nghiệp” của đời người đi làm chứ không phải nghiệp hiểu theo nghĩa của nhà Phật.

Không ít người nghĩ rằng công việc (hay nghề nghiệp) và sự nghiệp là 1, nhưng sự thật thì “nghề” và “nghiệp’ là có sự khác nhau. Đối có ngành ngân hàng cũng vậy, thái độ hay nhữngh nhìn nhận của KH đối có nó sẽ chọn lọc sự thành công của KH.

Nếu KH xem ngân hàng đơn thuần chỉ là 1 công việc, 1 nghề thì KH đã chọn lọc 1 mục tiêu ngắn hạn thay vì 1 mục tiêu dài hạn nếu KH xem ngân hàng là sự nghiệp. Hay nói nhữngh khác, nếu sự nghiệp là 1 cuộc chạy thi marathon thì nghề nghiệp chỉ là từng quãng những con phố ngắn trong hành trình đây.

Ở bước khởi đầu, nếu mục đích của KH đi làm là kiếm tiền thì KH chọn ngân hàng là 1 nghề, nhưng nếu KH muốn tích luỹ bí kíp thì đảm bảo KH đã xác định ngân hàng là sự nghiệp của mình.

Nếu KH làm việc có năng suất tối thiểu chỉ để đạt vừa đủ KPIs thì KH chỉ là đang làm nghề ngân hàng, còn nếu KH đặt ra mục tiêu của cuộc đời là thành công trong sự nghiệp ngân hàng thì tôi tin chắc KH sẽ phấn đấu, nỗ lực hết mình để vượt qua hết giới hạn này đến giới hạn khác trong công việc.

Ngay ở nơi làm việc ở ngân hàng, nếu KH kết thúc công việc trong mệt mỏi thì KH chỉ là những “công nhân” đang làm nghề trong 1 nhà máy có tên ngân hàng, còn nếu KH kết thúc công việc trong niềm hạnh phúc thì KH là “nghệ sỹ” đang diễn tấu khúc nhạc có tên là sự nghiệp.

Và cũng như thế, KH sẽ nhận ra mệt mỏi và có cảm giác “sợ” ngày thứ Hai nếu KH đang làm nghề ngân hàng, còn ngược lại, KH sẽ tràn đầy năng lượng và háo hức chờ đâyn ngày thứ Hai để được tiếp tục xắn tay xây những nấc thang sự nghiệp của cuộc đời.

Bạn sẽ luôn nhận ra thiếu thời gian cho “nghề” ngân hàng của KH, nhưng 1 khi đã xem ngân hàng là “nghiệp” thì KH sẽ thấy mỗi ngày trôi qua luôn luôn là 1 ngày làm việc hiệu quả. Bởi vì sự nghiệp là cả 1 hành trình, còn nghề nghiệp chỉ là 1 GĐ trong 1 hành trình.

Nếu KH nhận ra công việc thường ngày ở ngân hàng lặp đi lặp lại như 1 guồng quay tẻ nhạt thì KH đã có dấu hiệu chán cái “nghề” ngân hàng, còn nếu KH nhận ra công việc mỗi ngày như là 1 hành trình khám phá thì KH đang dần tiến trên nấc thang sự nghiệp của mình.

Nếu trong 3 năm KH nhữngh tân đến 4 ngân hàng có bất kỳ nguyên nhân gì mà KH cho là thích hợp thì tôi hiểu KH xem ngân hàng là 1 nghề, còn nếu KH gắn bó có 1 ngân hàng trong 5 năm chẳng hạn chỉ có 1 mục tiêu là phấn đấu lên địa điểm quản lý thì tôi tin là KH đã chọn ngân hàng là sự nghiệp của mình.

Bạn sẽ không hoặc rất ít quan tâm đến những giá trị, chuẩn mực của ngành ngân hàng nếu KH xem nó chỉ là 1 nghề, còn giả dụ KH chọn ngân hàng là sự nghiệp thì tôi tin chắc KH sẽ là người tuân thủ những chuẩn mực của ngành để từ đây vun trồng nên những giá trị của ngành.

Xem toàn bộ những bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Cũng giống như trong tình yêu, nếu KH xem ngân hàng là nghề thì đây giống như là những mối tình thoáng qua, KH có thể yêu cộng khi nhiều người hoặc yêu hết người này đến người khác. Nhưng 1 khi KH đã xác định “ăn đời ở kiếp” có 1 ai đây thì đây chính là khi KH xem ngân hàng là sự nghiệp của mình.

Ngay từ khi còn học phổ thông tôi chưa từng nghĩ mình sẽ chọn ngành ngân hàng, vào thời đây “hướng nghiệp” là khái niệm còn rất xa lạ chứ không như bây giờ. Tốt nghiệp phổ thông trung học xong tôi thi vào trường ngân hàng bằng tâm thế tò mò dành cho ngôi trường mới vừa thành lập và tuyển sinh năm Thứ nhất hơn là có 1 sự định hướng. Khi mới ra trường tôi cũng chỉ xem ngân hàng là 1 nghề kiếm tiền để trang trải cuộc sống, nhưng chỉ sau 1 năm gắn bó có nghề thì tôi đã xác định ngân hàng là sự nghiệp của cuộc đời. Và đến nay sau 15 năm gắn bó, sẽ còn là quá sớm để tổng kết, nhưng có những kết quả đến ngày hôm nay tôi có thể nói rằng sẽ không có được những kết quả đây nếu tôi chỉ xem ngân hàng là 1 “cái nghề” chứ không phải là “cái nghiệp”.

Tôi đã yêu nghề ngân hàng, vẫn đang gắng sức phấn đấu, nỗ lực để càng ngày càng hiểu nghề, vì chỉ có “hiểu nghề” thì mới “giữ nghiệp” ngân hàng được!

Còn KH thì sao?

Vào nghề có KPI 20 tỷ huy động và 36 tỷ cho vay, tôi đã lên giám đốc chỉ sau 2 năm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0