Nghề thẩm định tài sản: Đóa hồng có gai!

Những ly bia xế chiều hay một vài cái phong bì lén lút là một vài cám dỗ không chỉ tôi mà mọi nhân viên ngân hàng đều có thể sa chân vào, nhưng điều

VPBank chưa có kế hoạch buông “gà đẻ trứng vàng” Fe Credit
Gần 1.000 khách hàng trúng vàng khi gửi tiền tại VIB
Chuyện phiếm về Tết

Những ly bia xế chiều hay một vài cái phong bì lén lút là một vài cám dỗ không chỉ tôi mà mọi nhân viên ngân hàng đều có thể sa chân vào, nhưng điều quan trọng là khách hàng phải biết nhận diện một vài cám dỗ ấy để vượt qua bởi nếu không, con một vài con phố đến có song sắt sẽ gần hơn bao giờ hết.

LTS: Chúng tôi xin ra mắt bài dự thi của tác giả Trần Văn Công đến từ Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản VietABank gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp có báo Trí thức trẻ tổ chức.

————

Nghề thẩm định giá, cái nghề mà chúng tôi vẫn thường hay nói vui có nhau sau mỗi ly trà đá thì đấy là 1 nghệ thuật định giá tài sản (động sản, BĐS, vô hình hay hữu hình, tài sản tài chính). Bằng một vài biện pháp định giá, một vài con số, một vài dẫn chứng hay lập luận đầy chính xác, chân thực và đầy tính thuyết phục thì giá trị của một vài tài sản vài chục hay trăm, nghìn tỷ…hiện ra chỉ vỏn vẹn vài chục trang giấy.

Nghề của chúng tôi gắn liền có sự tăng trưởng của tín dụng. Ngân hàng có nhiều khách vay thì hồ sơ đẩy lên từ một vài phòng, chi nhánh cũng nhiều và nhân viên định giá như chúng tôi lại thêm phần nặng nhọc. Những ngày mới vào nghề bất kể ngày nắng hay mưa, khi có lịch hẹn gặp khách hàng để định giá thì tôi đều có mặt mà phải thật đúng giờ. Cũng không khác gì anh tín dụng, đôi chân tôi cũng rong ruổi khắp mọi nẻo một vài con phố, từ thành thị đến làng quê, đất thành thị đến vườn ruộng, nhà máy, dây chuyền… Bộ hồ sơ nào dễ làm thì hơn 1 tiếng làm báo cáo là xong, có một vài bộ khó như nhà máy, dự án, dây chuyền… thì vất vả lắm, có khi thông ngày trắng đêm.

Để làm được công việc này, ngoài việc tham khảo một vài đặc điểm riêng biệt của từng loại hình tài sản, từ hình dạng, kích cỡ đến ngõ ngách…, còn phải tham khảo một vài nhân tố rủi ro vô hình là rủi ro gắn có khả năng sinh lời trong tương lai…; một vài nhân tố luật pháp như quyền có, giấy phép thi công, đất có tranh chấp hay quy hoạch gì không… cũng như mức độ ảnh hưởng đến giá trị tài sản. Mỗi bộ hồ sơ đều được gắn có một vài loại hình tài sản khác nhau, đòi hỏi nhân viên định giá phải vận dụng một vài biện pháp định giá nghiệp vụ 1 một vàih chính xác và đúng quy định.

Xem tất cả một vài bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Không chỉ là năng lực, nghiệp vụ mà nghề cũng cần đến cái tinh tế, cái nghệ thuật phân tích tài sản của chính bản thân mỗi chuyên viên định giá. Thật sự đâu có dễ mà nhất là có 1 người như tôi, chân ướt chân ráo bước vào nghề.

Tôi vẫn còn nhớ như in cái ngày đầu đi thực ở định giá cộng có anh tổ trưởng của mình. Mặc dù đã nắm bắt gần như đầy đủ một vài bước khi đến thẩm định tài sản nhưng tôi vẫn loay hoay như gà mắc tóc. Tôi quên đi một vàih đo hướng nhà, quên đo độ rộng ngõ, chụp ảnh một vài con phố vào tài sản … toàn một vài thứ mà trước đấy tôi luôn nghĩ nó sẽ không bao giờ xảy ra có mình vì nó quá ư dễ làm. Nhưng không – nó đã xảy ra! Dường như tôi thấy được có cái gì đấy đang chống lại mình vậy. Dưới cái nắng như thiêu da đốt thịt của mùa hè, từng giọt mồ hôi rơi lã chã lại càng làm tôi bất lực, rối trí. Sau khi đi thực ở về, tôi nhìn thấy rõ sự thất vọng của anh tổ trưởng, cũng phải thôi, bao nhiêu công sức giải đáp của anh dành cho tôi suốt mấy tháng trời vậy mà đến ngày cho đi làm thật thì tôi lại quên hết một vài gì anh đã nói.

Buồn bã, thất vọng về chính bản thân nhưng tôi hiểu rằng sự vấp ngã ngày hôm nay là tiền đề để cho chính bản thân phát triển thành tự tin hơn, gắng sức nhiều Bên cạnh đấy. Và tôi cũng nghĩ anh tổ trưởng hiểu được. Anh đã nói có tôi rằng lần đầu mà, ai chẳng có sai sót, cái anh cần đấy là sự đổi thay của tôi sau chuyến đi Thứ nhất khi mới vào nghề.

Không có chỉ tiêu doanh số, nhưng tôi cũng có cái khổ riêng của mình đấy là về năng lực, bí kíp làm việc. Nhưng thứ sức ép nhất khi làm ở ngân hàng nhìn chung và nghề thẩm định giá nói riêng có tôi là một vài rủi ro – nó vô cộng khủng khiếp. Mọi người vẫn nói cứ làm cái gì về tiền là lo lắm, mà từ xưa đến nay, mấy ai chịu nổi cái ma lực khủng khiếp ấy chứ! Những ngày gần đấy, hẳn không ai không biết đến việc hàng loại lãnh đạo ngân hàng cao cấp của Ngân hàng Xây dựng hay Oceanbank vướng vòng lao lý như 1 hồi chuông cảnh tỉnh không chỉ có tôi mà còn tất cả anh em trong ngành.

Rủi ro có nghề thẩm định đến từ mọi phía, nội khu là đến từ nghiệp vụ định giá tài sản (quy trình, biện pháp…) một vàih phân tích tài sản, câu từ, một vài nhận xét… Còn rủi ro ngoại khu luôn một vàih tân và diễn biến 1 một vàih khó lường, phức tạp từ khách hàng, đồng nghiệp, hay cán bộ địa chính bắt tay có khách hàng làm sai bản đồ thửa đất làm tăng giá trị tài sản v.v .

Đi liền có rủi ro thường là đạo đức nghề nghiệp, chính vì vậy đạo đức nghề nghiệp là điều vô cộng quan trọng mà bất kì ai khi đã dấn bước vào ngân hàng nhìn chung, thẩm định giá nói riêng chẳng thể xem thường.

Tôi vẫn còn nhớ như in một vài lời dặn dò của anh tôi khi dìu dắt tôi vào nghề này: Em tuyệt đối không được nhận tiền của bất kì ai có liên quan đến công việc. Các hành vi như nhận tiền rồi cố tình làm sai hồ sơ, tính sai biện pháp định giá tài sản để nâng giá trị tài sản lên 1 một vàih bất thường và không đúng có giá trị thực của tài sản; một vài cuộc hẹn bất thường, một vài ly bia xế chiều hay một vài cái phong bì lén lút là một vài cám dỗ không chỉ tôi mà mọi nhân viên ngân hàng đều có thể sa chân vào, nhưng điều quan trọng là khách hàng phải biết nhận diện một vài cám dỗ ấy để vượt qua bởi nếu không, con một vài con phố đến có song sắt sẽ gần hơn bao giờ hết.

Nhưng, cũng phải hiểu rằng, khi đã tham dự vào cuộc chơi thì chúng ta đều cần phải biết mình là ai và cần phải làm gì. Sống và làm việc trong môi trường làm việc đầy gặp khó và thử thách sẽ khiến cho mỗi người trưởng thành và bản lĩnh hơn.

Tôi mới chỉ va vấp vào nghề thẩm định tài sản chưa lâu nhưng đến thời điểm này tôi cũng tự hào rằng chính bản thân mình làm việc chưa có gì phải nuối tiếc, tôi đã vượt qua một vài cám dỗ để sống và làm việc có nghề bằng chính cái tâm của mình. Nghề thẩm định giá của chúng tôi đảm bảo sẽ lớn mạnh Bên cạnh đấy cộng có sự phát triển của nền kinh tế, và dĩ nhiên đâu đấy còn nhiều gặp khó, rủi ro, thách thức đang chờ đấyn, nhưng khi tôi cho rằng khi coi nghề như cuộc sống, hơi thở của mình, không ngừng nâng cao năng lực chính bản thân, rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức thì thành công ắt sẽ đến.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0