Nghịch cảnh phân hóa giàu nghèo ở Trung Quốc

Kinh tế phát triển giúp cho 1 bộ phận người phát triển thành giàu có, thế nhưng cũng có một vài người phải lo ăn từng bữa. Nghịch cảnh phân hóa giàu

Trở thành tỷ phú sau khi chán nản vì không có nội y phù hợp để mặc với quần và giày
Nhật Bản: Gã khổng lồ về IT – Fujitsu ra mắt Trung tâm Blockchain tại Châu Âu
Nhân viên báo cảnh sát bắt hai khách không gọi đồ uống, Starbucks cuống cuồng đi sửa sai và xin lỗi

Kinh tế phát triển giúp cho 1 bộ phận người phát triển thành giàu có, thế nhưng cũng có một vài người phải lo ăn từng bữa. Nghịch cảnh phân hóa giàu nghèo ở Trung Quốc gây nên 1001 chuyện cười ra nước mắt.

Steve Guo và vợ vừa có 1 căn hộ cao tầng mới có bốn phòng ngủ ở Thâm Quyến có giá thành bỏ ra là 12 triệu nhân dân tệ (41 tỷ đồng). Họ đang chờ mong đứa con thứ hai sẽ chào đời vào đầu năm tới. Steve chi 60.000 nhân dân tệ (dao động 210 triệu đồng) vào tháng trước cho dịch vụ chăm sóc hậu sản và 1 đống hóa đơn cho một vài dịch vụ, hàng hóa khác nhau, từ 1 chiếc ghế tựa kiểu Ý cho đến sữa bột thượng hạng của Đức.

Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng của họ ở thành thị hoa lệ nhất tỉnh Quảng Đông là dao động 60.000 nhân dân tệ, bao gồm cả tiền chi trả cho một vài khoản thế chấp, trả góp.

Tỉnh giàu có nhất Trung Quốc - Quảng Đông có GDP cao gần bằng nước Nga.

Tỉnh giàu có nhất Trung Quốc – Quảng Đông có GDP cao gần bằng nước Nga.

Nó trái ngược có một vài cư dân ở Hongli, 1 ngôi làng xa xôi ở miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Đông. Trong nhà của Jiang Shuian, 1 người nông dân 67 tuổi chỉ có tài sản tân tiến và có giá trị nhất là chiếc vô tuyến. Các bức tường trong nhà đã hoen ố, có bộ bàn ghế nhuốm màu ảm đạm, một vài cánh cửa gỗ lung lay và thứ làm mát duy nhất là chiếc quạt máy ồn ào mà có lẽ nhiều người có thể tìm thấy ở một vài bảo tàng đồ cổ.

Jiang cho biết, ông và con trai đang ấp ủ ước mơ tiết kiệm được 100.000 nhân dân tệ (dao động 350 triệu đồng) để sửa sang lại nhà cửa. Nhưng mục tiêu này có vẻ gặp khó đối có mức lương giai đoạn này của họ. “Kiếm tiền thật khó!”, ông Jiang, ngồi trên chiếc ghế nhựa than thở. “Chúng tôi chỉ kiếm được dao động 3.600 nhân dân tệ (hơn 12 triệu đồng) từ đất nông nghiệp mỗi năm. Con trai tôi làm việc cho một vài nhà máy gốm sứ gần đấy thì kiếm được từ 1.700 đến 2.000 nhân dân tệ 1 tháng (5-7 triệu đồng)”.

Gia đình ông Jiang chỉ là 1 trong số hàng chục ngôi nhà xây bằng bùn và gạch đất ở làng Hongli. Ngôi làng này cũng chỉ là 1 trong số 2.277 ngôi làng khác trong khu vực có mức sống dưới mức nghèo khổ của tỉnh Quảng Đông có lương bình quân đầu người hàng năm là 4.000 nhân dân tệ (dao động 14 triệu đồng).

Sự tương phản rõ rệt giữa lối sống của hai gia đình Steve Guo và Jiang Shuian là 1 minh chứng rõ nét nhất về dao động một vàih giàu nghèo đang trở thành hiện trạng báo động ở Trung Quốc sau gần bốn thập kỷ bùng nổ về kinh tế. Thu hẹp dao động một vàih lương giờ đấy là 1 ưu tiên danh tiếng trong chính sách phân phối hàng của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Quảng Đông, tỉnh giàu nhất Trung Quốc, được coi là vùng kinh tế trung tâm của cả nước, nơi một vài doanh nghiệp công nghệ cao đấyng đô ở một vài thành thị phát triển sôi động như Thâm Quyến. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm ngoái của tỉnh này gần bằng có cả nước Nga. Tuy nhiên sự chia rẽ giữa nông thôn và thành thị lại rất sâu sắc.

GDP bình quân đầu người của Thâm Quyến ngang bằng có Bồ Đào Nha, nhưng GDP bình quân đầu người ở Thanh Viễn, thành thị gần có làng Hongli, lại chỉ chưa bằng 1/5 so có Thâm Quyến và thấp hơn so có mức trung bình cả nước. 11 thành thị khác ở Quảng Đông cũng có mức sống dưới trung bình, thậm chí có nơi có mức GDP bình quân đầu người thấp hơn cả Quý Châu, tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc.

Ông Jiang Shuian chỉ muốn sửa sang lại ngôi nhà của mình, nhưng ước mơ ở tuổi 67 là quá gặp khó.

Ông Jiang Shuian chỉ muốn sửa sang lại ngôi nhà của mình, nhưng ước mơ ở tuổi 67 là quá gặp khó.

Số liệu từ cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy dao động một vàih giàu nghèo tiếp tục mở rộng trên toàn quốc vào năm ngoái. Hệ số Gini của Trung Quốc, 1 thước đo về sự bất bình đẳng lương, tăng nhẹ lên mức 0,465 vào năm 2016 so có mức 0,462 hồi năm 2015. Đây là lần Thứ nhất dao động một vàih giàu nghèo lại mở rộng thêm trong vòng 5 năm qua.

Bên cạnh đấy, phần quan trọng làm nên sự thịnh vượng của Trung Quốc lại tạo ra từ nợ nần, 1 hiện trạng đang gây báo động đối có giới lãnh đạo ở Bắc Kinh khi nền kinh tế sản xuất đang bị thay thế bởi nền tài chính “bong bóng”. Tại Thâm Quyến, sinh viên tốt nghiệp đổ xô thành lập doanh nghiệp riêng nhờ vào một vài nguồn vốn rót từ ngoại khu, trong khi một vài tầng lớp trung lưu bị ràng buộc bởi một vài khoản tín dụng từ ngân hàng và một vài tổ chức “ngân hàng ngầm”.

Steve Guo đã mua căn hộ cao tầng bốn phòng ngủ ở Thâm Quyến qua khoản vay thế chấp vào cuối năm 2015. Anh đã phân phối hai căn hộ cao tầng nhỏ có giá 7 triệu nhân dân tệ (24 tỷ đồng) và vay mượn thêm 5 triệu nhân dân tệ (17 tỷ đồng) để mua căn nhà lớn hơn. Gia đình Steve sống trên nợ nần. Thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng dao động 30.000 nhân dân tệ (104 triệu đồng) là không đủ để trang trải khoản thế chấp 40.000 nhân dân tệ hàng tháng. Nhưng họ thấy không có vấn đề gì có lối sống của mình, bởi tài sản của họ rất chắc chắn. Với sự phát triển chóng mặt của Thâm Quyến, giá nhà đất sẽ còn lên rất cao trong tương lai.

Đã có một vài chính sách phân phối hàng mới kêu gọi đầu tư toàn diện và đồng đều hơn ở một vài vùng nghèo khó ở Quảng Đông. Nhiều vùng đất nông nghiệp đã được chuyển đổi mục đích để kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư một vài khu công nghiệp, thành thị tân tiến. Nhưng làn gió đổi mới không đến nhanh như một vài gì người dân địa phương tưởng tượng. Chi phí thi công, sản xuất ở nơi đấy bị đội lên cao, buộc một vài doanh nghiệp tìm hướng sản xuất sang một vài nước Đông Nam Á. Đó không phải là tin tốt lành đối có một vài gia đình giống như Jiang Shuian ở làng Hongli, một vài người đang làm việc chăm chỉ để kiếm được số tiền sửa chữa lại ngôi nhà của mình, nhưng họ nhìn thấy thời cơ việc làm chưa đến đã biến mất.

Nhà giàu Trung Quốc “chạy” hộ chiếu Mỹ bằng một vàih nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0