Nghịch lý: Các ngân hàng “hot” ở phố Wall bị nhân tài Trung Quốc coi là hạng ba, không thể tuyển người dù đưa ra mức lương cao gấp rưỡi

Được biết, ở Mỹ, các ngân hàng đầu tư lớn nhất Phố Wall từ chối dao động 95% hồ sơ xin việc. Còn Trung Quốc thì có đến điều ngược lại. Dù các ngân h

Mùa thu 2019 Uniqlo sẽ mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam
TikTok bị Google cấm cửa ở Ấn Độ sau một loạt lo ngại về nạn khiêu dâm và lạm dụng trẻ em
Tàu siêu tốc ngày càng hiện đại, 390 triệu người Trung Quốc chọn tàu thay máy bay để về quê ăn Tết

Được biết, ở Mỹ, các ngân hàng đầu tư lớn nhất Phố Wall từ chối dao động 95% hồ sơ xin việc. Còn Trung Quốc thì có đến điều ngược lại.

Dù các ngân hàng quốc tế đang tăng cường nỗ lực phát triển ở nền kinh tế lớn nhất châu Á, nhưng nhân tài ở khu vực này lại có xu hướng thích làm việc ở các công ty được nhà nước hậu thuẫn, như China Internaltional Capital Corp (CICC) và Citic Securities. Ngay cả các lời hứa hẹn về mức thu nhập quyến rũ không phải khi nào cũng hiệu quả, bởi các công ty đối thủ ở địa phương lại có đến cho các nhân tài này cam đoan về hoa hồng 1 lần (one-time commission).

Tình trạng gặp khó trong việc tuyển dụng nhân tài đã ảnh hưởng đến nỗ lực của các ngân hàng nước ngoài khi khai thác phân khúc tài chính Trung Quốc đang dần mở cửa. Một gặp khó khác mà họ phải đối mặt là sự tranh giành gay gắt từ các đối thủ trong nước, cộng khi đây phải “chiến đấu” để có được 1 chút gì đây của “miếng phân phốih” trị giá 44 nghìn tỷ USD.

Christian Brun, CEO của công ty tìm kiếm nhân sự Wellesley Partners – đã tuyển dụng các nhân viên ngân hàng ở châu Á trong 2 thập kỷ, cho hay: “Nhiều ứng viên không để tâm đến việc gia nhập vào các tổ chức mà họ coi là ‘hạng ba’ ở Trung Quốc.” Ngoài ra, nhóm cung cấp được yêu cầu của các ngân hàng nước ngoài khá hạn chế, bởi họ đòi hỏi khả năng về ngôn ngữ và kiến thức về nguyên tắc phân tách quốc tế, Brun cho hay. Hơn nữa, thái độ thiếu cởi mở của các nhân viên các tổ chức lớn ở Trung Quốc cũng khiến họ sức ép hơn.

Brun và nhóm của ông đã gắng sức phỏng vấn hơn 120 ứng viên cho các địa điểm ở các ngân hàng nước ngoài ở Trung Quốc từ tháng 10. Tuy nhiên, 1/5 trong số đây lại có thái độ thờ ơ, trong khi các người sẵn sàng phỏng vấn lại không thuộc nhóm các nhân tài được phân tách cao. Điều này biểu hiện sự khác biệt rõ rệt có Mỹ và Anh, nơi các địa điểm ở các ngân hàng quốc tế, trong đây có Goldman Sachs, UBS và Morgan Stanley, lại được các chuyên gia tài chính tìm kiếm nhiều nhất.

Các ngân hàng nước ngoài vẫn tiếp tục quá trình tuyển dụng và mở rộng ở Trung Quốc, nhưng thời cơ bị hạn chế khiến họ phải tách lẻ vận hành tuyển dụng: thực giai đoạn này địa phương, tìm kiếm nhân sự ngay trong công ty, phát triển nhân tài nội bộ hay thậm chí là luân chuyển các nhân sự ở nơi khác đến.

Theo nguồn tin thân cận, kể từ năm 2016, UBS đã chuyển 54 nhân viên từ Hồng Kông sang Trung Quốc, trong đây có 20 nhân viên thuộc ngân hàng đầu tư. HSBC cho biết, số lượng nhân viên ở liên doanh chứng khoán địa phương – HSBC Qianhai Securites, đã tăng lên hơn 170 người ở các chi nhánh ở Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải kể từ khi thành lập vào tháng 12/2017 có đội ngũ 100 người. Morgan Stanley, Goldman Sachs, JPMorgan, UBS, Credit Suisse không đưa ra bình luận.

Nghịch lý: Các ngân hàng hot ở phố Wall bị nhân tài Trung Quốc coi là hạng ba, chẳng thể tuyển người dù đưa ra mức thu nhập cao gấp rưỡi - Ảnh 1.

Một cộng tác viên làm việc ở 1 công ty môi giới Trung Quốc trong 2 năm đã được 1 ngân hàng đầu tư toàn cầu ngỏ lời về thời cơ làm việc ở chi nhánh ở Bắc Kinh vào giữa năm 2018. Sau quá trình phỏng vấn và kiểm tra kéo dài 6 tháng, ứng viên này nhận ra chán nản dù địa điểm này sẽ nâng mức thưởng trước thuế của anh lên 30%. Số tiền thưởng đây tương đương có khoản tiền thu nhập được trả khi làm ngoài giờ của anh ở công ty cũ. Thế nhưng, người này lại thấy thực hiện chuyển nhượng có trang phục của ngân hàng địa phương sẽ thuận tiện hơn.

Theo Bloomberg, lợi nhuận của các ngân hàng nước ngoài vẫn thấp hơn các công ty lớn nhất của Trung Quốc. UBS Trung Quốc đã báo cáo về khoản lỗ 66 triệu NDT (9,6 triệu USD) vào năm ngoái, còn Citigroup Trung Quốc thu về 2,6 tỷ USD lợi nhuận. Công ty môi giới lớn nhất Trung Quốc, Citic Securies tạo ra khoản lợi nhuận là 9,4 tỷ USD trong năm 2018.

Trong các tuần gần đây, hiện trạng gặp khó mà các ngân hàng quốc tế gặp phải còn phát triển thành rõ ràng hơn, khi UBS phải đối mặt có làn sóng phẫn nộ ở Trung Quốc, sau khi 1 chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng này vạ miệng khi bình luận về giá thịt lợn.

Nghịch lý: Các ngân hàng hot ở phố Wall bị nhân tài Trung Quốc coi là hạng ba, chẳng thể tuyển người dù đưa ra mức thu nhập cao gấp rưỡi - Ảnh 2.

Eric Zhu, quản lý ở trụ sở ở Thượng Hải của nhà tuyển dụng toàn cầu Morgan McKinley, cho biết ông lo ngại về việc liệu các liên doanh có thể “làm ăn” được hay không, bởi giá thành điều hành 1 công ty Trung Quốc lại không hề thấp. Zhu cho hay, các công ty quốc tế thường không ngại trả thêm 30% giá thành tuyển dụng, nhưng “có 1 khúc mắc lớn về sự bền vững trong khoản đầu tư vào Trung Quốc của họ.”

Những thách thức trong quá trình tuyển dụng không chỉ dừng lại trong mảng ngân hàng đầu tư. Jason Tan, giám đốc của công ty tuyển dụng Kelly Services ở Thượng Hải, lấy ví dụ về 1 nhân viên bộ phận quản lý tài sản có trụ sở ở Trung Quốc. Người này đã làm việc ở CICC hơn 10 năm và nhận được lời mời làm việc của 1 ngân hàng nước ngoài vào năm ngoái. Dù được yêu cầu tăng 60% thu nhập căn bản, Tan cho biết người này vẫn không nhận lời, bởi cô không đảm bảo về tổng số tiền thưởng có cao hơn mức 2 triệu NDT mà cô nhận được hàng năm ở CICC.

Trong khi các ngân hàng nước ngoài có thể đưa ra mức thu nhập cao hơn, thì các công ty địa phương – thường có các sản phẩm phong phú và phong phú hơn, đôi khi có thể cho phép các nhân viên kiếm nhiều tiền hơn bằng cách chia sẻ hoa hồng 1 lần từ các bộ phận khác, thông qua biện pháp phân phối chéo.

Công nghệ nhà đất ở Trung Quốc: Xây dựng trọng điểm thương mại trong 18 tháng, cắt giảm giá thành lao động tới 62%, gợi ý thương hiệu cho khách mua sắm, giúp tìm trẻ lạc trong thời gian ngắn nhất

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: