Nghịch lý: Cổ phiếu bị nhà đầu tư nội “ghét cay ghét đắng” nhưng khối ngoại săn đón ở Trung Quốc

Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã săn đâyn cổ phiếu của doanh nghiệp bảo hiểm Ping An, Trung Quốc trong khi 1 vài nhà đầu tư nội chẳng tỏ chút mặn m

Sếp ngân hàng Trung Quốc chết trong văn phòng, nghi tự tử
Từng bị cấm vận, chiến tranh liên miên, quốc gia này đang vươn mình trở lại nhờ du lịch thế nào?
Ông Trump tụt 212 bậc trong danh sách tỷ phú Forbes

Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã săn đâyn cổ phiếu của doanh nghiệp bảo hiểm Ping An, Trung Quốc trong khi 1 vài nhà đầu tư nội chẳng tỏ chút mặn mà có nó và phân phối thẳng tay.

Công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc theo giá trị phân khúc Ping An đang là món hàng hot có 1 vài nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2018, 1 vài nhà đầu tư nước ngoài đã đổ 2,4 tỷ USD vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Đây cũng là con số kỷ lục mà không doanh nghiệp nào ở Trung Quốc đạt được.

Trong khi đây, 1 vài nhà đầu tư Trung Quốc lại tỏ ra chẳng mặn mà gì có Ping An. Họ đã phân phối cổ phiếu của doanh nghiệp này nhiều thứ 2 chỉ sau việc phân phối cổ của Tencent. Việc này xảy ra ở cả phân khúc chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Trong khi đây, cổ phiếu Ping An vẫn đang giảm điểm trên toàn bộ 1 vài phân khúc mà nó niêm yết có mức giảm cao nhất lên tới 10%.

Nghịch lý: Cổ phiếu bị nhà đầu tư nội ghét cay ghét đắng nhưng khối ngoại săn đâyn ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà đầu tư ngoại (màu trắng) đổ tiền mua cổ phiếu Ping An trong khi 1 vài nhà đầu tư Trung Quốc liên tục phân phối tháo.

Steven Lam, nhà đánh giá của Bloomberg, cho biết: “Quan điểm của 1 vài nhà đầu tư Trung Quốc và khối ngoại về cổ phiếu Ping An đang phân hóa. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhìn Ping An không chỉ là 1 doanh nghiệp bảo hiểm mà còn là 1 doanh nghiệp Fintech”.

Năm ngoái, Ping An cho biết doanh nghiệp này nhắm tới mục tiêu 1 nửa doanh thu sẽ tới từ công nghệ, 1 sự phát triển có thể làm 1 vài nhà đầu tư suy nghĩ lại về biện pháp định giá cổ phiếu này thay vì dùng 1 vài chuẩn truyền thống. Vốn hóa phân khúc của doanh nghiệp cũng đã tăng 101 tỷ USD trong năm ngoái, 1 phần nhờ khoản đầu tư vào 1 vài dịch vụ trực tuyến.

Các nhà đánh giá dường như cộng quan điểm có 1 vài nhà đầu tư nước ngoài. Cổ phiếu không xếp hạng phân phối và mục tiêu giá trung bình của họ sẽ tăng 30% ở cả Hồng Kông và Thượng Hải trong 12 tháng tới kể từ giá đâyng cửa phiên chuyển nhượng hôm 2/9.

“Đây là doanh nghiệp tài chính tốt nhất của Trung Quốc đối có 1 vài nhà đầu tư có tổ chức. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang mua cổ Ping An vì nó được xếp hạng cao trong vô vàn tiêu chi như kinh doanh, đầu tư và vốn”, Vincent Hsu, giám đốc 1 quỹ đầu tư chứng khoán có trụ sở ở Đài Loan, Trung Quốc, nhấn mạnh.

Nghịch lý: Cổ phiếu bị nhà đầu tư nội ghét cay ghét đắng nhưng khối ngoại săn đâyn ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Ping An vẫn sụt giảm.

Trong khi đây, người đứng đầu Ping An nhiều lần nói rằng giá cổ phiếu chưa phản ánh đúng và đủ giá trị của doanh nghiệp, vốn mở rộng từ lĩnh vực bảo hiểm sang ngân hàng và quản lý tài sản. Tập đoàn này báo cáo mức tăng trưởng lợi nhuận ròng nửa đầu năm lên tới 34% nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh và chăm sóc sức khỏe,

Tuy nhiên, các điều đây không làm 1 vài nhà đầu tư Trung Quốc hết nghi ngờ.

“Vẫn còn hơi sớm để nói về tham vọng công nghệ của Ping An sẽ được hiện thực hóa như thế nào. Các tập đoàn như Fosun cũng có tham vọng để phát triển Fintech nhưng kết quả không được nhưng móng muốn”, Dai Ming, quản lý quỹ ở Hengsheng Asset Management Co., nhận định.

Nhà đầu tư Trung Quốc thêm lao đao vì… lợn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: