Nghịch lý quốc gia Bắc Âu thuộc top đáng sống nhất thế giới: Người dân phàn nàn vì sưu cao thuế nặng, dịch vụ tệ!

Cuộc khảo sát của Demoskop vào tháng 2/2018 cho thấy mật độ cử tri Thụy Điển cho rằng mức thuế đâyng giai đoạn này là quá cao và không tương xứng có

Thảm kịch của nhân viên ngân hàng Hong Kong: Ngủ giường nửa mét, sống ghép 9 người một phòng
Interpol yêu cầu Trung Quốc trả lời về chủ tịch mất tích
“Ông chủ” Tesla bị kiện vì tội gian lận, cổ phiếu lao dốc

Cuộc khảo sát của Demoskop vào tháng 2/2018 cho thấy mật độ cử tri Thụy Điển cho rằng mức thuế đâyng giai đoạn này là quá cao và không tương xứng có chất lượng dịch vụ công đạt đến 45%, cao hơn mức 27% vào năm 2014.

Thụy Điển là quốc gia có tăng trưởng dài hơn 40 năm qua và là 1 trong số ít một vài nền kinh tế ở Châu Âu không chịu nhiều ảnh hưởng từ một vài cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, quốc gia được xếp trong top các nước đáng sống nhất địa cầu này lại đang nhận được nhiều sự phàn nàn của người dân từ chế độ an sinh xã hội.

Cái giá của lối sống chậm

Thụy Điển là 1 quốc gia giàu có. Nền kinh tế này tăng trưởng 3,3% trong quý I/2018, thuộc hàng nhanh nhất Châu Âu. Ngân sách của Thụy Điển liên tục thặng dư. Tính đến năm 2017, Thụy Điển thặng dư tới 61,8 tỷ Kronor (7,5 tỷ USD), cao hơn rất nhiều mức nợ công 28,3 tỷ Kronor.

Bởi vậy chính phủ Thụy Điển liên tục tăng thuế, nhiều khoản lên tới 60% nhưng người dân vẫn chẳng than phiền mấy bởi các chính sách bán hàng hỗ trợ công mà họ nhận lại được là rất nhiều. Tổng mức thuế bình quân ở Thụy Điển đã tăng từ 42,6% GDP năm 2014 lên 44,1% GDP năm 2016, cao thứ 5 trong số 35 nước phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Tuy nhiên điều này đang dần một vàih tân.

Nghịch lý quốc gia Bắc Âu thuộc top đáng sống nhất địa cầu: Người dân phàn nàn vì sưu cao thuế nặng, dịch vụ tệ! - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP và ngân sách theo %GDP của Thụy Điển

Người Thụy Điển nổi tiếng có lối sống chậm, tận hưởng cuộc sống cùng 1 chính phủ minh bạch. Quốc gia này ít tham các thứ 4 trong danh sách xếp hạng của Tổ chức minh bạch địa cầu năm 2016. Dẫu vậy, chính sự yên bình, tận hưởng này lại đang khiến quốc gia này chậm một vàih tân để thích nghi có tình cảnh và đẩy người dân vào tình huống tự giải quyết vấn đề hơn là chờ chính phủ.

Một ví dụ điển hình là ở vùng Solleftea, khi phòng hộ sinh của trung tâm y tế trong vùng đâyng cửa thì chọn lọc duy nhất của người dân là lái xe đến trung tâm y tế nơi khác một vàih 100km. Dẫu vậy, chính phủ chẳng thể làm gì hơn khi số lượng bác sĩ hộ sinh của nước này cũng không đủ để trải rộng toàn đất nước, nhất là khi người Thụy Điển có thói quen sống tách biệt có nhau trong các khu rừng.

“Đất nước chúng tôi giàu có. Mặc dù chúng tôi có thể không đủ tiềm lực để có phòng khám chuyên khoa khắp cả nước nhưng ít nhất chính phủ cũng nên bố trí các dịch vụ y tế căn bản nhất cho chúng tôi”, Chị Hanna Hedvall, 45 tuổi, sống ở Solleftea bức xúc.

Nghịch lý quốc gia Bắc Âu thuộc top đáng sống nhất địa cầu: Người dân phàn nàn vì sưu cao thuế nặng, dịch vụ tệ! - Ảnh 2.

Con các con phố hoang vu từ Solleftea đến trung tâm y tế nơi khác

Lối sống yên bình, không đòi hỏi nhiều của người dân cùng 1 chính sách bán hàng trợ cấp tốt khiến 1 thế hệ người Thụy Điển dần sống cô đơn, dựa dẫm và ít điện thoại có cùng đồng.

Hãy tưởng tượng 1 công dân Thụy Điển sinh ra, chính phủ sẽ nuôi anh/cô ấy ăn học đến 18 tuổi. Ra trường nếu không tìm được việc làm thì chính phủ sẽ hỗ trợ tìm việc làm hoặc chi trả mức trợ cấp thất nghiệp kha khá. Đến khi đi làm, chính phủ sẽ cho phép làm 6 tiếng thay vì 8 tiếng mỗi ngày. Về hưu, Chính phủ sẽ nuôi bằng mức lương bổng hưu cao danh tiếng địa cầu.

Hệ quả là mọi người chẳng quan tâm nhiều đến tình hình địa cầu mà cứ sống chậm bởi thế, không chịu tranh đua để phát triển đi lên. Đến khi hệ thống an sinh xã hội gặp vấn đề, người dân mới nhận thấy xã hội của họ không đẹp như mơ và bắt đầu bất mãn có số tiền thuế họ phải đâyng so có các gì họ nhận được.

Thụy Điển là 1 trong các quốc gia thu thuế cao nhất địa cầu có quan điểm tiết kiệm khi giàu có để phòng hoạn nạn. Số tiền này được đầu tư cho an sinh xã hội nhằm đem lại chất lượng sống tốt nhất cho người dân. Tuy nhiên, các chính trị gia cực hữu lại đang nổi lên ở đây khi hệ thống an sinh xã hội này dần không cung cấp được nhu cầu của người dân dù tiền thuế ngày 1 cao.

Nghịch lý quốc gia Bắc Âu thuộc top đáng sống nhất địa cầu: Người dân phàn nàn vì sưu cao thuế nặng, dịch vụ tệ! - Ảnh 3.

Chị Hanna Hedvall (trái) và Cô Ellen Hedman (phải)

Vấn nạn nhập cư

Một nhân tố nữa khiến người dân Thụy Điển càng ngày càng bất mãn có chính phủ là vấn đề nhập cư. Trong 5 năm qua, hơn 600.000 người nhập cư đã tràn vào quốc gia chỉ có 10 triệu dân này. Sự khác biệt về văn hóa đã làm nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn cũng như tăng lên mật độ tội phạm.

Việc tiếp nhận lượng lớn người nhập cư khiến hệ thống an sinh xã hội của Thụy Điển bị quá tải. Số cư dân phải chờ tới hơn 3 tháng cho phẫu thuật hoặc điều trị đã tăng gấp 3 lần trong suốt 4 năm qua.

“Hệ thống an sinh xã hội của Thụy Điển cần được cải một vàih. Mặc dù thuế cao nhưng một vài chính trị gia không chuyển phần lợi ích đây được sang các mảng quan trọng của đất nước. Chúng tôi nhận được chất lượng không tương xứng có số thuế phải đâyng”, Chủ tịch Bjorn Wahlroos của ngân hàng Nordea Bank AB nói.

Nghịch lý quốc gia Bắc Âu thuộc top đáng sống nhất địa cầu: Người dân phàn nàn vì sưu cao thuế nặng, dịch vụ tệ! - Ảnh 4.

Số bệnh nhân chờ hơn 90 ngày cho phẫu thuật hoặc đặc trị tăng mạnh ở Thụy Điển

Sự bất bình của người dân Thụy Điển cũng tương tự như các người Anh khi có quá nhiều dân nhập cư làm ảnh hưởng đến chất lượng sống, qua đây khiến cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (EU) và gây ra Brexit.

Tình hình cũng tương tự ở Thụy Điển khi cuộc bỏ phiếu tháng 9/2017 cho thấy sự ủng hộ của Đảng cầm quyền đang suy giảm. Thậm chí theo 1 số thăm dò có cử tri, Đảng Dân chủ Thụy Điển (Sweden Democrats), 1 đảng cực hữu dân tộc, đã vượt chính đảng Dân chủ Xã hội (Social Democrats) về độ nổi tiếng khi có 25% số cử tri bầu cho Đảng này.

Khi đồng thuế không xứng có chất lượng dịch vụ công

Thụy Điển nổi tiếng là quốc gia có chính sách bán hàng trợ giá tốt cho một vài dịch vụ y tế công cùng, miễn phí giáo dục cũng như trợ cấp cho bố mẹ khi phải nghỉ chăm con. Tuy nhiên, cuộc khảo sát của Demoskop vào tháng 2/2018 cho thấy mật độ cử tri cho rằng mức thuế đâyng giai đoạn này là quá cao và không tương xứng có chất lượng dịch vụ công đạt đến 45%, cao hơn mức 27% vào năm 2014.

Trong bài phỏng vấn có hãng tin Bloomberg, 2 người đàn ông có gia đình là anh Carl Fredrik Bothen và Adam Sierakowiak sống ở thủ đô Stockholm nhận định mức thuế tăng liên tục trong các năm gần đây lên quá cao trong khi chất lượng dịch vụ công không tương xứng. Hậu quả là họ không còn tin vào hệ thống lương bổng hưu của nhà nước nữa mà phải tự lo lấy kế hoạch tài chính khi nghỉ hưu.

Nghịch lý quốc gia Bắc Âu thuộc top đáng sống nhất địa cầu: Người dân phàn nàn vì sưu cao thuế nặng, dịch vụ tệ! - Ảnh 5.

Người dân càng ngày càng bức xúc có hệ thống an sinh xã hội ở Thụy Điển

“Tất nhiên chúng tôi nên giúp đỡ các người nhập cư và Thụy Điển có môi trường sống khá tốt cho họ, nhưng chúng tôi chẳng thể giúp đỡ lượng lớn người nhập cư không dứt bởi thế”, anh Bothen phàn nàn.

Tương tự, chị Hedvall của Solleftea cho biết chính quyền địa phương đã tăng thuế mạnh ngay trước khi phòng hộ sinh trong vùng bị đâyng cửa. Người mẹ 1 con này cho biết các nhà chính trị chẳng còn quan tâm đến người dân nữa khi họ đã thắng cử. Theo một vài báo cáo, việc đâyng cửa phòng hộ sinh ở Solleftea giúp chính phủ tiết kiệm được 1,8 triệu USD mỗi năm nhưng chúng cũng khiến chất lượng dịch vụ công trong vùng suy giảm nghiêm trọng.

Tình hình tương tự cũng xảy ra ở Lapland. Trước đây khu vực này chỉ cần 1 chiếc xe cảnh sát đi tuần là đủ do an ninh vô cùng tốt và người dân rất có ý thức. Hiện nay, sự xuất hiện của người nhập cư khiến mọi chuyện phát triển thành rắc rối hơn.

Cô Camilla Appelqvist sống ở đây cho biết đã có 3 vụ trộm kể từ tháng 2 đến nay. Khi cô thông báo 1 vụ trộm vào khi 3h30 sáng, sở cảnh sát nói rằng cô nên chờ cho đến khi nhân viên công vụ ca sáng đến làm việc bởi thời điểm đây họ không đủ người.

Cảnh sát trưởng Michael Rystedt của Lapland giải đáp rằng họ cần 15-20 chiếc xe cùng 40-50 cảnh sát cho 1 vụ bắt giữ trộm bởi thế bởi khu vực này bao phủ toàn rừng nên cần lực lượng nhiều để truy đuổi. Tuy nhiên lời giải đáp này không xoa dịu được các người dân đang phải đâyng mức thuế cao ngất ngưởng.

“Thật đáng sợ khi biết rằng trẻ em không còn là vấn đề được ưu tiên của chính phủ. Tất nhiên khi không đủ nhân viên thì KH chẳng thể đòi hỏi phải có trung tâm y tế gần nhà được nhưng nếu cứ tiếp tục bởi thế, ai còn dám sống xa đô thị nữa? Tôi nhận thấy giờ đây trọn vẹn hệ thống dịch vụ công đang xuống cấp nghiêm trọng”, Cô Ellen Hedman, đồng thời là 1 kỹ sư có 2 con sống ở Solleftea phàn nàn.

Nghịch lý quốc gia Bắc Âu thuộc top đáng sống nhất địa cầu: Người dân phàn nàn vì sưu cao thuế nặng, dịch vụ tệ! - Ảnh 6.

Dòng người nhập cư đổ về Thụy Điển đang khiến nước này gặp nhiều gặp khó

Lối sống ‘Hygge’ của người Bắc Âu khiến địa cầu ngưỡng mộ: Làm ít hiệu quả nhiều, hưởng thụ tối đa, không quên 2 chữ ‘gia đình’

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0