Nghịch lý thiếu xăng ở “vương quốc dầu lửa” Venezuela

Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu lửa lớn nhất địa cầu, nhưng giai đoạn này đang ở trong hiện trạng thiếu xăng... Với hiện trạng khan hiếm kinh

Bloomberg: Chiến tranh lạnh về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã chính thức bắt đầu
Chủ tịch FED tuyên bố “không vội chút nào” về nâng lãi suất
Những quốc gia thao túng tỷ giá nhiều nhất thế giới

Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu lửa lớn nhất địa cầu, nhưng giai đoạn này đang ở trong hiện trạng thiếu xăng…

Với hiện trạng khan hiếm kinh niên các mặt hàng căn bản ở Venezuela, bà Veronica Perez, 1 phụ nữ 54 tuổi, thường lái chiếc Chevrole Aveo của mình đi từ trọng điểm mua sắm này đến trọng điểm mua sắm khác để tìm mua thực phẩm mỗi ngày.

Nhưng gần đó, bà Perez phải bỏ cách làm này, vì Venezuela – quốc gia có trữ lượng dầu lửa lớn nhất địa cầu – còn rơi vào hiện trạng thiếu nghiêm trọng 1 mặt hàng mà trước nay không ai nghĩ là nước này sẽ thiếu. Đó là xăng dầu.

“Tôi chỉ lái xe khi nào thực sự cần”, bà Perez, sống ở đô thị công nghiệp Valencia của Venezuela, cho biết trong cuộc thảo luận có hãng tin Reuters.. Bà cho biết đã không còn đi đến vùng bờ biển Caribbean của Venezuela, nơi chỉ cách nơi bà sống 32 km, để tìm thực phẩm nữa.

Trước đó, hiện trạng buôn lậu xăng dầu ra nước ngoài là rất phổ biến ở Venezuela do chính sách phân phối hàng trợ giá xăng dầu hào phóng của Chính phủ nước này. Người Venezuela chỉ cần bỏ ra 1 số tiền bằng giá của 1 kg pho mát là có thể đổ đầy bình xăng 20.000 lần. Bởi vậy mà giới buôn lậu thường gom xăng dầu ở các khu vực ở biên giới nước này để tuồn sang các nước láng giềng phân phối kiếm lời.

Tuy nhiên, theo Reuters, từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 này, các đô thị đông dân ở miền Trung của Venezuela như Valencia và thủ đô Caracas bắt đầu xuất hiện hiện trạng khan hiếm xăng dầu rất hiếm gặp. Đó là kết quả của hiện trạng sụt giảm mạnh sản lượng khai thác dầu thô và vận hành của các nhà máy lọc dầu trong bối cảnh Venezuela bước vào năm suy thoái kinh tế thứ 5 không ngừng nghỉ.

Năm ngoái, Venezuela sản xuất hơn 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Nhưng tháng 9 năm nay, sản lượng dầu thô của nước này giảm còn 1,4 triệu thùng/ngày. Từ đầu năm đến nay, sản lượng dầu thô trung bình của quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này chỉ còn 1,53 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong gần 7 thập kỷ.

Những nút thắt trong vệc vận chuyển xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu, trọng điểm phân phối và cảng dầu tới các trạm xăng càng khiến sự khan hiếm phát triển thành tồi tệ hơn. Gần đó, nguồn cung xăng ở Caracas và Valencia đã được cải thiện, nhưng các gì đã xảy ra đã buộc người dân Venezuela phải cách tân thói quen thường ngày của họ.

Thiếu xăng dầu có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Venezuela vốn dĩ đã suy giảm có tốc độ 2 con số trong năm nay. Đối có các người Venezuela đang phải đối mặt có hiện trạng thiếu thực phẩm, thuốc men, mất điện liên miên và siêu lạm phát, hiện trạng thiếu xăng có thể sẽ khiến họ càng thêm phần bất bình có các chính sách phân phối hàng của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

“Nỗi sợ hãi mới của tôi là tôi có thể hết xăng”, giáo viên tiếng Anh Elena Bustanmante, 34 tuổi, ở Valencia cho biết. “Điều này cách tân cuộc sống của tôi rất nhiều”.

Nền kinh tế Venezuela đã suy giảm quá nửa kể từ khi ông Maduro lên cầm quyền vào năm 2013. Sự suy giảm này 1 phần do giá dầu giảm chóng mặt và nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô – mặt hàng chiếm hơn 90% kim ngạch xuất khẩu của Venezuela – sa sút.

Sản lượng dầu sụt giảm của Venezuela có lý do sâu xa là nhiều năm thiếu đầu tư. Các phương pháp trừng phạt của Mỹ càng khiến việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư vào ngành dầu lửa Venezuela thêm gặp khó.

Các chính sách phân phối hàng kinh tế bị phân tích là sai lầm của chinh quyền ông Maduro càng khiến nền kinh tế tê liệt, trong khi ông Maduro luôn cho rằng hiện trạng này là do các thế lực thù địch trong và ngoài nước gây nên.

Đã có tới 3 triệu người Venezuela, tương đương dao động 1/10 dân số của nước này di cư ra nước ngoài, chủ yếu trong vòng 3 năm qua – theo số liệu của Liên hiệp quốc.

Hồi tháng 8, ông Maduro mở phân phối kế hoạch tăng giá xăng, 1 phần trong gói cải cách kinh tế của ông Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, kế hoạch này chưa được triển khai.

Lĩnh vực lọc dầu của Venezuela có công suất kiến trúc sản xuất 1,3 triệu thùng xăng dầu mỗi ngày, nhưng hiện chỉ vận hành có dao động 1/3 công suất này. Để bù đắp nguông cung xăng thiếu hụt, Venezuela đã đẩy mạnh nhập khẩu xăng.

Xăng nhập khẩu hiện cung cấp 1 nửa nhu cầu tiêu thụ của Venezuela. Trong 8 tháng đầu năm nay, Venezuela nhập khẩu trung bình 125.000 thùng xăng mỗi ngày thứ Mỹ, tăng 76% so có cộng kỳ năm ngoái, theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

“Hậu” đổi tiền, lạm phát ở Venezuela vẫn tăng chóng mặt

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: