Nghịch lý TTCK Hong Kong: Các ông lớn phố Wall cũng phải ‘chào thua’ công ty môi giới nhỏ

Những công ty môi giới chứng khoán có ảnh hưởng khá lớn trong chính quyền đô thị. Khi đang cân nhắc tăng cường giám sát các đợt IPO (phát hành cổ ph

Mỹ – Trung Quốc trả đũa lẫn nhau, Dow Jones tương lai giảm mạnh
Ngân hàng ANZ: Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới như thế nào?
Khủng hoảng 737 MAX: Boeing “thay máu”, cổ phiếu tăng

Những công ty môi giới chứng khoán có ảnh hưởng khá lớn trong chính quyền đô thị.

Khi đang cân nhắc tăng cường giám sát các đợt IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) tháng 9/2017, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hong Kong (SFC) nhận được sự hỗ trợ của các tập đoàn lớn địa cầu như BlackRock và PwC.

Tuy nhiên, nhà quản lý phải đối mặt có sự phản đối từ 1 nhóm mạnh hơn rất nhiều, ít nhất là ở đây: các công ty môi giới địa phương nhỏ quản lý tổng cộng chỉ 1/10 chuyển nhượng chứng khoán của đô thị.

Nghịch lý TTCK Hong Kong: Các ông lớn phố Wall cũng phải chào thua công ty môi giới nhỏ - Ảnh 1.

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hong Kong (Nguồn: Finews).

Đề xuất cuối cùng bị gạt bỏ, biến thành chiến thắng cho phe môi giới và làm nổi lên làn sóng chỉ trích rằng các công ty đang sử dụng vai trò trong chính trị Hong Kong để cản trở cải cách trên phân khúc chứng khoán lớn thứ 4 địa cầu.

Căng thẳng có thể tăng lên trong các tháng tới. Các công ty địa phương đang vận động hành lang cho 1 địa điểm cố định trong hội đồng quản trị của nhà điều hành sàn chuyển nhượng đô thị, tìm cách tăng cường làm việc sau gần 2 thập niên mất thị phần vào tay các đối thủ quốc tế lớn hơn.

“Thật là kỳ dị khi 1 bộ phận đại diện cho 10% tổng khối lượng chuyển nhượng lại có ảnh hưởng không tương xứng khi nói đến cách tân cơ cấu”, Martin Wheatley, lãnh đạo SFC 2006-2011, nói.

Tại sao công ty môi giới nhỏ lại có quá nhiều quyền lực? Phần lớn điều này liên quan đến hệ thống chính trị độc nhất của đô thị cũng như sự thất bại của chính quyền trong việc phát triển phân khúc chứng khoán.

Nghịch lý TTCK Hong Kong: Các ông lớn phố Wall cũng phải chào thua công ty môi giới nhỏ - Ảnh 2.

Thị phần tính theo diện tích công ty môi giới (Nguồn: HKEX).

Trong thế kỷ trước, chuyển nhượng chứng khoán ở Hong Kong ít tập trung hơn giai đoạn này; trải rộng giữa hàng trăm công ty gia đình nhỏ. Những công ty môi giới này quan trọng có phân khúc và cả nền kinh tế đến mức có cả đại diện trong cơ quan lập pháp chính và ủy ban 1.200 thành viên bầu ra lãnh đạo của đô thị.

Khi chuyển nhượng điện tử phát triển, khối lượng chính chuyển sang 1 số ít tập đoàn quốc tế có nguồn lực để đầu tư vào công nghệ. Mất dần thị phần nhưng vai trò của các công ty môi giới nhỏ trong chính trị vẫn tồn ở.

Ảnh hưởng của các công ty môi giới nhỏ giúp giải đáp vì nguyên nhân gì mà hệ thống xác lập giá đóng cửa của Hong Kong (giống phiên ATC của Việt Nam) khác hẳn chuẩn mực toàn cầu cho đến tận 2016; vì nguyên nhân gì mà hàng chục năm sau Mỹ đô thị mới trình làng các chuyển nhượng phái sinh ngoài giờ; vì nguyên nhân gì mà các nỗ lực để thu hẹp chênh lệch giá mua và phân phối vẫn bị đình trệ; và vì nguyên nhân gì mà phải mất nhiều năm mới chấm dứt được việc thu phí hoa hồng tối thiểu đối có chuyển nhượng.

Các nhà môi giới nhỏ cần được hỗ trợ để thích ứng và tồn ở, Gary Cheung, Chủ tịch Hiệp hội Chứng khoán Hong Kong, chia sẻ. Ông đề nghị chính quyền và ban quản lý chứng khoán phải chắc chắn rằng 1 đại diện cho các công ty luôn nằm trong Hội đồng Sở chuyển nhượng Chứng khoán và Bù trừ (HKEX).

Hong Kong phải tìm cách để phát triển phân khúc mà không quay lưng lại có các công ty từng giúp thi công đô thị trở thành 1 trong các trọng điểm tài chính lớn nhất địa cầu, CEO Charles Li của HKEX, nói trong 1 cuộc phỏng vấn hồi tháng 6/2017.

Làm sao để cân bằng mà không thua phân khúc New York, London và Thượng Hải là rất khó, theo cựu giám đốc SFC Wheatley. “Một phân khúc tân tiến phải có triển vọng toàn cầu. Nhưng khi nói đến môi giới, không ai muốn ‘ném đá vào mặt hồ đang yên ả'”, ông nhận định.

Alibaba của tỷ phú Jack Ma sẽ niêm yết lần 2 trên sàn Hong Kong?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0