Nghiên cứu bất ngờ: Tỷ suất sinh lời những ngày giáp tết trên TTCK Việt Nam cao vượt trội so với ngày thường

FPTS cho rằng việc tỷ suất sinh lời 5 ngày trước tết lớn gấp nhiều lần so có mức trung bình 1 vài ngày chuyển nhượng bình thường nhưng không đi kèm c

Quên hết nỗi sợ, nhà đầu tư thi nhau “đua trần” cổ phiếu, VnIndex tăng gần 21 điểm trong phiên đầu tuần
ANV giảm sâu, Chủ tịch Công ty Nam Việt đã tranh thủ mua thêm 2 triệu cổ phiếu
Khang Điền (KDH) dự kiến phát hành hơn 130 triệu cổ phiếu trả cổ tức, cổ phiếu ESOP và chia cổ phiếu thưởng

FPTS cho rằng việc tỷ suất sinh lời 5 ngày trước tết lớn gấp nhiều lần so có mức trung bình 1 vài ngày chuyển nhượng bình thường nhưng không đi kèm có sự tăng lên rủi ro khiến Tết Âm lịch 2019 trở thành 1 thời cơ đầu tư ngắn hạn.

CTCK FPTS (FPTS) mới đây đã đưa ra báo cáo đánh giá hiệu ứng Tết âm lịch trên phân khúc chứng khoán Việt Nam. Theo FPTS, hiệu ứng Tết âm lịch là 1 trong các bất thường của phân khúc chứng khoán khi tỷ suất sinh lời xung quanh 1 vài ngày Tết Âm lịch tăng cao 1 1 vàih bất thường.

FPTS cho rằng lý do của hiện tượng này được tâm lí học hành vi giải đáp rằng 1 vài ngày lễ tóm lại có tác động tích cực đến tâm lý. Đối có ngày lễ cổ truyền lớn nhất của Việt Nam, sau khi kết thúc 1 năm cũ, nhận được tiền thưởng cuối năm, nhà đầu tư đang trong trạng thái hưng phấn và chờ đón 1 vài ngày lễ sẽ phát triển thành tự tin hơn và sẵn sàng đầu tư vào 1 vài tài sản có rủi ro cao hơn.

Nghiên cứu bất ngờ: Tỷ suất sinh lời các ngày giáp tết trên TTCK Việt Nam cao vượt trội so có ngày thường - Ảnh 1.

Biểu đồ sự 1 vàih tân trong tỷ suất sinh lợi của VN-Index, HNX-Index trong 5 ngày chuyển nhượng trước và sau Tết Âm lịch (%).

Theo thống kê, chỉ số VN-Index tăng 13/18 lần, HNX-Index tăng 11/13 lần trong 5 ngày chuyển nhượng trước tết; chỉ số VN-Index tăng 11/18 lần, HNX-Index tăng 9/13 lần trong 5 ngày chuyển nhượng sau tết.

Dựa trên các dấu hiệu tích cực này, FPTS đánh giá định lượng để kiểm định sự tồn tại của hiệu ứng Tết Âm lịch trên phân khúc chứng khoán Việt Nam.

Kết quả đạt được ghi nhận tác động tích cực của hiệu ứng lên tỷ suất sinh lời: Hiệu ứng của GĐ 5 ngày sau Tết là không rõ ràng; trong 5 ngày trước tết, nắm giữ chứng khoán trong rổ VN-Index và HNX-Index trung bình đạt tỷ suất lợi nhuận lần lượt cao hơn 0,25% và 0,3% so có các ngày thường.

Hiệu ứng tết âm lịch trên TTCK Việt Nam

FPTS sử dụng 1 vài biện pháp đánh giá dữ liệu định lượng phổ biến trong 1 vài tìm hiểu tương tự về hiệu ứng mùa vụ trên địa cầu: Phương pháp thống kê mô tả căn bản, thống kê Jarque-Bera, phép thử tính dừng của chuỗi Rt, mô hình hồi quy tiến hành biện pháp bình phương tối thiểu OLS, 1 vài mô hình phương sai sai số 1 vàih tân tự hồi quy tổng quát GARCH.

Qua các thống kê mô tả căn bản chỉ số VN-Index, có thể thấy hiệu ứng Tết Âm lịch biểu hiện rõ ràng ở GĐ trước tết.

Nghiên cứu bất ngờ: Tỷ suất sinh lời các ngày giáp tết trên TTCK Việt Nam cao vượt trội so có ngày thường - Ảnh 2.

Tỷ suất sinh lợi trung bình theo ngày của 5 ngày trước tết cao gấp 9,7 lần so có 1 vài ngày chuyển nhượng bình thường. Mặt khác, độ lệch chuẩn của GĐ trước tết là 1,28% còn nhỏ hơn độ lệch chuẩn của tất cả chỉ số VN-Index 1,52% biểu hiện mức rủi ro biến động thấp hơn mức trung bình phân khúc.

Tỷ suất sinh lợi trung bình theo ngày của 5 ngày sau tết tuy nhỏ hơn GĐ trước tết nhưng vẫn gấp 3,4 lần so có toàn chỉ số VN-Index và gấp 4,2 lần so có 1 vài ngày chuyển nhượng bình thường. Tuy nhiên, đi kèm tỷ suất sinh lợi cao hơn là rủi ro lớn hơn mức trung bình thông qua độ lệch chuẩn 1,83%.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng có hiệu ứng Tết Âm lịch rất rõ ràng đặc thù là GĐ trước Tết.

Nghiên cứu bất ngờ: Tỷ suất sinh lời các ngày giáp tết trên TTCK Việt Nam cao vượt trội so có ngày thường - Ảnh 3.

Tỷ suất sinh lợi trung bình theo ngày của 5 ngày trước tết cao hơn hẳn GĐ trước tết của Vn-Index, gấp 82,1 lần so có 1 vài ngày chuyển nhượng bình thường. Đồng thời, việc độ lệch chuẩn của GĐ trước tết là 1,45% nhỏ hơn mức tất cả 1 vài ngày của chỉ số HNX-Index 1,91% biểu hiện GĐ trước Tết đem lại 1 tỷ suất sinh lời nhưng không đi cộng 1 mức rủi ro cao hơn.

Tỷ suất sinh lợi trung bình theo ngày của 5 ngày sau tết tuy nhỏ hơn GĐ trước tết nhưng vẫn gấp 5,8 lần so có toàn chỉ số HNX-Index và gấp 17,3 lần so có 1 vài ngày chuyển nhượng bình thường. Kèm theo lợi nhuận là rủi ro lớn hơn mức trung bình của tất cả 1 vài ngày thông qua độ lệch chuẩn 2,04%>1,91%.

Kết quả thống kê định lượng bằng 1 vài mô hình hồi quy cũng cho kết quả tương tự khi cho thấy sự tồn tại của tác động tích cực của GĐ 5 ngày trước Tết Âm lịch đến tỷ suất sinh lời của chỉ số VN-Index và HNX-Index. Ảnh hưởng của GĐ 5 ngày sau Tết Âm lịch là không rõ ràng.

FPTS cho rằng việc tỷ suất sinh lời lớn gấp nhiều lần so có mức trung bình 1 vài ngày chuyển nhượng bình thường nhưng không đi kèm có sự tăng lên rủi ro khiến Tết Âm lịch 2019 trở thành 1 thời cơ đầu tư ngắn hạn.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: