Ngoài chiến tranh thương mại, đây là những ‘đám mây đen’ đang bao phủ kinh tế toàn cầu

Tuyên bố hoãn tăng thuế có hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump giúp tạm loại bỏ 1 trong một số lo ngại lớn nhất của kinh tế địa cầu.

Khủng hoảng việc làm tồi tệ, thất nghiệp Hàn Quốc cao nhất 8 năm
Cựu Tổng thống Hàn Quốc 66 tuổi bị kết án 24 tù giam
JPMorgan chỉ ra 7 yếu tố sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo, dự báo khủng hoảng xã hội tồi tệ nhất 50 năm

Tuyên bố hoãn tăng thuế có hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump giúp tạm loại bỏ 1 trong một số lo ngại lớn nhất của kinh tế địa cầu.

Diễn biến trên đã giúp chứng khoán châu Á tăng điểm trong ngày 25/2. Hãng thông tấn quốc gia Trung Quốc Xinhua cảnh báo quá trình đàm phán thương mại vẫn có thể đối mặt “một số bất ổn mới”.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chỉ là 1 trong số một số mối lo ngại đang đe dọa kìm hãm tăng trưởng toàn cầu. Dưới đó là 1 số “đám mây đen” khác đang phủ bóng địa cầu.

Ngành ôtô

Tổng thống Donald Trump đang tham khảo liệu có nên áp thuế đối có xe ôtô nhập khẩu do lo ngại một số sản phẩm ôtô nhập từ EU là mối đe dọa có an ninh Mỹ. Động thái này gây thiệt hại cho cả nền kinh tế Mỹ và một số nước lớn như Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo doanh nghiệp dịch vụ đầu tư Moody’s, thuế quan cao hơn và một số hành động trả đũa gây thất thoát dao động 500 tỷ USD, tương đương 2,8% kim ngạch nhập khẩu toàn cầu năm 2017.

Trung Quốc

Các nhà hoạch định chính sách bán hàng ở Trung Quốc tăng cường một số phương pháp kinh tế nhằm ngăn chặn sự suy thoái ở quốc gia này. Tuy nhiên, mức độ bình phục của kinh tế Trung Quốc tùy thuộc lớn vào thời gian “đình chiến” giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài chiến tranh thương mại, đó là một số đám mây đen’ đang bao phủ kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh: Nikkei.

Tuuli McCully, trưởng bộ phận kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ở Scotiabank cho biết: “Tôi không nhận thấy bất cứ triển vọng đầu tư nổi trội nào, cho đến khi Mỹ – Trung đưa ra một số kế hoạch cụ thể nhằm tháo gỡ một số vấn đề tranh cãi”.

Fed

Fed chuẩn bị không tăng lãi suất trong năm 2019, tuy nhiên, điều này vẫn chưa đảm bảo. Cách Fed thực thi chính sách bán hàng ảnh hưởng lớn đến một số phân khúc mới nổi. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế Mỹ ảm đạm kéo theo kinh tế toàn cầu đi xuống, một số kích thích tài chính mất dần và dữ liệu cho thấy kinh tế địa cầu đang suy yếu.

Brexit

Anh đang đứng trước bờ vực tách khỏi Liên minh châu Âu. Các chuyên gia cảnh báo rằng điều này sẽ gây nên hỗn loạn kinh tế và giảm tốc đối có một số đối tác thương mại quan trọng ở châu Âu. Thủ tướng Anh Theresa May áp dụng bỏ phiếu về sửa đổi Brexit vào ngày 12/3 – 17 ngày trước khi đến hạn Brexit.

Đức và Italia

Nền kinh tế Đức cho thấy sự yếu kém trong sản xuất và triển vọng tăng trưởng xuống thấp. Cuối năm 2018, Italia chìm vào suy thoái và chuẩn bị không tăng trưởng trong năm nay. Italia đối mặt có nhiều vấn đề như một số khoản nợ khổng lồ, tăng trưởng thấp và mật độ thất nghiệp cao.

Tại sao cú bình phục 9 nghìn tỷ USD của phân khúc toàn cầu đang dần hạ nhiệt?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: