Ngoài tình trạng đường cong lợi suất đảo ngược, đâu là những dấu hiệu đáng ngại khác cảnh báo về suy thoái kinh tế?

Các nhà theo dõi phân khúc còn chú tâm đến 1 vài dấu hiệu khác như: chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu ngắn hạn, trái phiếu doanh nghiệp và Kho bạc.

Ông Trump đóng cửa chính phủ, đưa Không lực Một đến đón ông Bush “cha”
Có hàng triệu địa chỉ sai trên Google Maps và Google đang hưởng lợi trong khi người dùng và doanh nghiệp là bên thiệt hại nhiều nhất
Vì sao startup kỳ lân này có nhân viên ở 45 quốc gia nhưng không hề có văn phòng nào?

Các nhà theo dõi phân khúc còn chú tâm đến 1 vài dấu hiệu khác như: chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu ngắn hạn, trái phiếu doanh nghiệp và Kho bạc…

Hồi tháng 3, 1 vài con phố cong lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng và 10 năm đã đảo ngược lần Thứ nhất kể từ năm 2007, hiện trạng này rất hiếm khi xảy ra. Các nhà đánh giá phân khúc cũng đưa ra nhận định chung đấy là 1 vài dấu hiệu của sự suy thoái, đây là nguyên do vì nguyên nhân gì mà cả phân khúc phát triển thành hỗn loạn trong 1 dao động thời gian.

Tuy nhiên, 1 số ý kiến khác, trong đây có 1 vài quan chức của Fed, tin rằng 1 vài con phố cong lợi suất có thể không phải là dấu hiệu đáng tin cậy trong trường hợp này. Dẫu vậy, 1 số chỉ báo khác mà 1 vài nhà quan sát phân khúc đang theo dõi, và hiện trạng 1 vài con phố cong lợi suất có diễn biến không ổn định còn khiến 1 vài dấu hiệu này quan trọng hơn nhiều.

Chênh lệch lợi suất giữa lợi suất trái phiếu ngắn hạn

Theo dõi điều gì: Sự chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Kho bạc 3 tháng sẽ đáo hạn trong 6 quý tới và trái phiếu 3 tháng ở thời điểm giai đoạn này. Về căn bản, chỉ báo này theo dõi về 1 vài dự báo về trái phiếu lợi suất ngắn hạn. Sự chênh lệch giữa hai loại lãi suất được tính bằng 1 vàih so sánh lợi suất trái phiếu Kho bạc 3 tháng sẽ đáo hạn trong 18 tháng tới và 21 tháng tới.

Thể hiện điều gì: Một bài viết có quan điểm tiêu cực cho thấy 1 vài trader hiện đang dự báo rằng Fed sẽ hạ giá thành đi vay trong năm tới hoặc thời gian tới. Trước đấy Fed chỉ giảm lãi suất khi hiện trạng suy thoái kinh tế sắp xảy ra và khi động thái này không ngừng nghỉ trở thành “điềm báo” cho 1 vài bất ổn phía trước, thì nó có nghĩa là 1 vài nhà đã tư đã nhìn thấy trước sự suy thoái kinh tế. Một bản tìm hiểu của Fed được phát hành hồi năm ngoái cho biết rằng, phương pháp này thường hiệu quả hơn so có việc theo dõi 1 vài con phố cong lợi suất truyền thống khi dự báo về suy thoái, ví dụ như chênh lệch giữa lợi suất 2 năm và 10 năm.

Đang có diễn biến như thế nào: Cuối tháng 3, chênh lệch giữa trái phiếu ngắn hạn đã giảm xuống mức âm 24 điểm căn bản, cho thấy 1 vài trader đã dự báo đúng về 1 đợt cắt giảm của Fed. Tín hiệu này hiện đang nhấp nháy màu vàng.

Ngoài hiện trạng 1 vài con phố cong lợi suất đảo ngược, đâu là 1 vài dấu hiệu đáng ngại khác cảnh báo về suy thoái kinh tế? - Ảnh 1.

Chênh lệch giữa trái phiếu lợi suất 3 tháng đáo hạn trong 18 tháng tới có giai đoạn này rớt xuống mức -24 điểm căn bản.

Những tín hiệu khác tương đương: Hợp đồng tương lai của phân khúc USD ở châu Âu, gắn liền có lãi suất cho vay 3 tháng của ngân hàng Anh, cũng là 1 thước đo phổ biến mà 1 vài nhà đầu tư theo dõi để “đặt cược” vào chính sách bán hàng của Fed. Các chỉ báo khác bao gồm hợp đồng tương lai của lãi suất liên bang của Fed, cho phép 1 vài trader dự báo về lãi suất chính thức qua đêm của Fed ở thời điểm hết hạn hợp đồng. Cả hai loại hợp đồng này đều cho thấy rằng 1 vài nhà đầu tư đang dự báo rằng Fed sẽ giảm lãi suất.

Chênh lệch giữa trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Kho bạc

Theo dõi điều gì: Lợi suất chênh lệch mà 1 vài nhà đầu tư muốn nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp, thay vì trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Thể hiện điều gì: Lãi suất cao hơn cho thấy 1 vài doanh nghiệp vừa phản ánh dự báo của 1 vài nhà đầu tư có tương lai gặp khó, vừa giúp làm việc kinh tế đang chậm lại bằng 1 vàih kiểm soát nghiêm ngặt hơn việc hỗ trợ tài chính cho 1 vài doanh nghiệp.

Đang có diễn biến như thế nào: Mức chênh lệch tín dụng được Bloomberg đo lường đã giảm xuống mức 1,19 điểm phần trăm hồi tháng 3, trước đây là tăng lên mức đỉnh trong vòng 2 năm rưỡi là 1,57 hồi tháng 12 năm ngoái. Đây là dấu hiệu cho thấy giá thành đi vay vẫn còn tương đối thấp – bởi mức chênh lệch cao nhất lịch sử là 6,18 hồi năm 2008. Tín hiệu này đang “nhấp nháy” màu xanh lá.

Ngoài hiện trạng 1 vài con phố cong lợi suất đảo ngược, đâu là 1 vài dấu hiệu đáng ngại khác cảnh báo về suy thoái kinh tế? - Ảnh 2.

Chỉ số Bloomberg Barclays về chênh lệch giữa trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Những tín hiệu khác tương đương: Khảo sát của chuyên viên thẩm định tín dụng cao cấp. Một cuộc khảo sát được thực hiện theo quý bởi chuyên viên khảo sát tín dụng của Fed đo lường về tổng mật độ phần trăm của 1 vài quan chức ngân hàng – 1 vài người đã phát biểu rằng họ đang thắt chặt điều kiện cho vay. Tháng 2, kết quả cho thấy 1 vài ngân hàng có chính sách bán hàng thắt chặt đã đạt số lượng cao hơn so có 1 vài ngân hàng đã xoá bỏ nó vào hồi tháng 1, nhưng 1 vài khoản vay không bị rơi vào hiện trạng thiếu nguồn cung. Tín hiệu này cũng phát ra màu xanh lá.

Chỉ số Chênh lệch về Lao động trong cuộc Khảo sát Niềm tin Người tiêu dùng

Theo dõi điều gì: Sự chênh lệch giữa 1 vài quan điểm cảm thấy số lượng công việc đang rất lớn và 1 vài ý kiến cho rằng quá khó để tìm việc, trong cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng được thực hiện bởi Conference Board

Tính toán bằng 1 vàih nào: Nhiều ý kiến giải đáp rằng chỉ báo này có thể báo hiệu về mức đỉnh của phân khúc lao động, nghĩa là mật độ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên. Ví dụ, kết quả đo được đã ghi nhận mật độ cao nhất từ trước tới nay vào tháng 7/2000, 8 tháng trước khi cuộc suy thoái kinh tế diễn ra. Năm 2007, hiện trạng suy thoái cũng diễn ra trước 9 tháng sau khi chỉ số này đạt đỉnh.

Ngoài hiện trạng 1 vài con phố cong lợi suất đảo ngược, đâu là 1 vài dấu hiệu đáng ngại khác cảnh báo về suy thoái kinh tế? - Ảnh 3.

Chênh lệch mật độ ý kiến cho rằng điều kiện việc làm đang thuận lợi và quan điểm cảm thấy tìm kiếm việc làm là không tiện dụng.

Đang biểu hiện điều gì: Chỉ số chênh lệch đã giảm mạnh hồi tháng 3, cho thấy dấu hiệu của phân khúc lao động đang dần ảm đạm, đấy là sự tiến triển đáng lo ngại.

Những tín hiệu khác tương đương: Báo cáo về mật độ thất nghiệp hàng tuần – theo dõi số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đưa ra 1 vài tài liệu nhanh nhất về hiện trạng của phân khúc lao động. Theo kết quả của phương pháp này, thì phân khúc việc làm vẫn khá “khoẻ mạnh”, mật độ người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969 vào hồi cuối tháng 3.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: