Ngồi bên ông Tập Cận Bình, TT Putin 7 lần “vỗ mặt” Mỹ không nể nang: Không hổ danh là “người bạn tốt nhất”!

"không gian kinh tế toàn cầu bị chia rẽ, tạo ra sự ích kỷ không đáy trong lĩnh vực kinh tế, và hành động nỗ lực thúc đẩy lợi ích của chính mình bằng

Giới chức Trung Quốc đồng loạt lên tiếng trấn an thị trường chứng khoán
Chuyến đi chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Trump
Lãnh đạo Kim Jong-un rục rịch chuẩn bị gặp Tổng thống Putin

“không gian kinh tế toàn cầu bị chia rẽ, tạo ra sự ích kỷ không đáy trong lĩnh vực kinh tế, và hành động nỗ lực thúc đẩy lợi ích của chính mình bằng con các con phố vũ lực.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khá nhiều bình luận về Mỹ và các chính sách bán hàng của Mỹ khi ngồi kế bên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, hãng tin RT (Nga) đưa tin.

Trước đấy, vào ngày 5/6, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng ông coi Tổng thống Putin là “người khách hàng thân thiết nhất”.

“Đây là chuyến thăm lần thứ 8 của tôi tới nước Nga kể từ năm 2013. Tôi và Tổng thống Vladimir Putin đã thiết lập mối quan hệ hợp tác nghiêm ngặt và cả tình khách hàng sâu sắc giữa hai cá nhân.

Trong vòng 6 năm qua, chúng tôi đã gặp nhau gần 30 lần. Đối có tôi, nước Nga là quốc gia đáng tới thăm nhất, và Tổng thống Vladimir Putin và người khách hàng thân thiết nhất và là đồng nghiệp tốt nhất của tôi”, ông Tập cho biết.

Đây không phải là lần Thứ nhất ông Tập tuyên bố rằng ông Putin là “người khách hàng tốt nhất” của ông, đặc thù là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Và ông Putin cũng không hề làm khách hàng mình thất vọng khi nhiều lần chỉ trích chính sách bán hàng của nước Mỹ trong bài phát biểu ngày hôm qua.

Theo RT, Mặc dù ông Putin không phải khi nào cũng nêu đích danh nước Mỹ hay Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông đã có các lời phát biểu trực diện và không hề nể nang về các chính sách bán hàng kinh tế hung hăng của chính quyền ông Trump.

Sau đấy là 7 điểm đáng chú tâm nhất về chính sách bán hàng kinh tế gây tranh cãi của Mỹ được ông Putin nêu ra trong diễn đàn, từ việc Washington có thể biến kinh tế toàn cầu thành trận tử chiến, cho đến lời khuyên rằng vai trò của đồng USD cần được tham khảo lại.

1. Quyền bá chủ của Mỹ mâu thuẫn có các mục tiêu trong tương lai của nhân loại

Những nỗ lực liều lĩnh của Washington nhằm duy trì quyền bá chủ trên trường quốc tế khiến cho mô hình toàn cầu của địa cầu giai đoạn này đang có nguy cơ “trở thành 1 trò lừa gạt, nhại lại chính nó”, ông Putin nói.

Cụ thể, khi các quy tắc quốc tế phổ thông được thay thế bằng luật pháp và các cơ chế hành chính – tư pháp của 1 quốc gia đơn lẻ hoặc 1 nhóm các quốc gia có ảnh hưởng – như việc Mỹ đang làm giai đoạn này thông qua cách mở rộng quyền tài phán trên toàn địa cầu – thì mô hình đấy không chỉ mâu thuẫn có logic truyền thông quốc tế và hiện thực của địa cầu càng ngày càng rõ nét đa cực; mà điều quan trọng hơn cả, là điều đấy không thích hợp có các nhiệm vụ của nhân loại trong tương lại.

2. Mỹ sử dụng đồng USD như 1 công cụ gây sức ép

“Những cách tân sâu sắc đòi hỏi sự thích nghi của các tổ chức tài chính quốc tế, và xét lại vai trò của đồng USD. Sau khi đồng USD trở thành loại tiền tệ dự trữ quốc tế, nó đã được [Mỹ] sử dụng làm công cụ gây sức ép lên phần còn lại của địa cầu giai đoạn này”, ông Putin bình luận.

Chính quyền Mỹ “đang tự tay phá hủy các lợi thế của mình, vốn được tạo ra bởi hệ thống Bretton Woods. Mức tín nhiệm đối có đồng USD đang giảm dần”, vị Tổng thống Nga khẳng định.

3. Mỹ biến nền kinh tế toàn cầu thành trận tử chiến

Chính sách trừng phạt và gây sức ép mà Mỹ đang theo đuổi rất có thể sẽ khiến “không gian kinh tế toàn cầu bị chia rẽ, tạo ra sự ích kỷ không đáy trong lĩnh vực kinh tế, và hành động nỗ lực thúc đẩy lợi ích của chính mình bằng con các con phố vũ lực.”

Đây chính là con các con phố dẫn tới các cuộc xung đột vô tận, dẫn tới các cuộc chiến tranh thương mại và thậm chí là hơn thế nữa. Nói 1 cách hình tượng, thì đấy chính là cuộc chiến không có luật lệ – tử chiến.

 Ngồi bên ông Tập Cận Bình, TT Putin 7 lần vỗ mặt Mỹ không nể nang: Không hổ danh là người khách hàng tốt nhất! - Ảnh 1.

Lãnh đạo hai nước Trung, Nga kí kết thỏa thuận. Ảnh: Tân Hoa Xã.

4. Chính sách dọa dẫm

Nước Mỹ và các đồng minh của họ đã quen có việc có các đặc quyền, đặc lợi, nhưng khi “hệ thống tiện lợi này bắt đầu rung chuyển, khi các đối thủ tranh đua của họ phát triển thành mạnh mẽ hơn 1 chút”, thì phương Tây lại “bùng lên tham vọng và khao khát duy trì thế thống trị của mình bằng mọi giá”, ông Putin nhận định.

“Các quốc gia trước đấy từng ủng hộ các qui định tự do thương mại, tranh đua công bằng và cởi mở, giờ đấy bắt đầu nói chuyện bằng thứ tiếng của các cuộc thương chiến và các đòn trừng phạt, các hành động tấn công kinh tế trắng trợn, vặn vẹo, đe dọa và loại bỏ các đối thủ tranh đua bằng các cái gọi là biện pháp phi phân khúc”, ông nói.

5. Khai mào cuộc chiến công nghệ Thứ nhất của kỷ nguyên số

Ông Putin đã không quên nhắc tới “tình hình giai đoạn này của tập đoàn viễn thông Huawei” – đứa “con cưng” công nghệ của Trung Quốc bị vướng vào cuộc thương chiến vì các cáo buộc vận hành gián điệp mà phía Trung Quốc khẳng định là “vô căn cứ”. Công ty này vừa bị chính quyền ông Trump liệt vào danh sách đen cách đấy không lâu.

Cụ thể, vị Tổng thống Nga đã nói thẳng rằng: Có các hành động được [Mỹ] thực hiện không chỉ để gây sức ép [có Huawei]. mà còn để ép tập đoàn này ra khỏi phân khúc toàn cầu. Thậm chí ta có thể coi đấy là cuộc chiến công nghệ Thứ nhất của kỷ nguyên số, ông nhấn mạnh.

Sự cách tân mau chóng trong mảng kỹ thuật số dường như nhằm “mở ra các chân trời mới cho mọi người, các người đã sẵn sàng cho sự cách tân”, nhưng các động thái của Washington cho thấy “các rào cản cũng được dựng lên” và đấy là 1 trong các nguyên do khiến điều này cần được đặc thù lưu ý.

6. Không chịu trả các hóa đơn của mình

Đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2) đang được Nga thực hiện cũng bị Mỹ phản đối gay gắt, mặc dù dự án này thích hợp có lợi ích quốc gia của Nga và toàn bộ các quốc gia châu Âu tham dự.

“Nhưng điều này không thích hợp có logic và lợi ích của các người tin rằng mình là duy nhất, là có quyền ra lệnh cho người khác, các người đã quen có việc để người khác chi trả cho các hóa đơn của mình”, ông Putin nói.

7. Một hệ thống bất công sẽ không bao giờ ổn định

Theo lời Tổng thống Putin, việc Mỹ thúc đẩy thế độc quyền đã đưa vấn đề bất bình đẳng lên “1 cấp độ mới” – cả ở cấp độ nhà nước và cá nhân.

“Trong khi 1 địa cầu được quyền tiếp cận các hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe tiên tiến, cũng như các công nghệ tiên tiến, thì 1 địa cầu khác không có triển vọng, càng không có thời cơ để thoát khỏi nghèo đấyi, và thậm chí là phải chiến đấu để sinh tồn”, vị Tổng thống Nga đánh giá.

Bất kỳ hệ thống nào được thi công dựa trên sự bất công sẽ không bao giờ có được sự ổn định và cân bằng, ông Putin kết luận.

Nga – Trung thống nhất “tẩy chay” USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: