Người dân Nhật Bản kỳ vọng niên hiệu mới mang lại may mắn

Chính phủ Nhật Bản này 1/4 đã chính thức mở bán niên hiệu mới là “Lệnh Hòa” thay cho niên hiệu Bình Thành đang được sử dụng giai đoạn này. Trong văn

Pháp đe doạ phản đối gia hạn Brexit thêm 3 tháng
Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera “made in China” nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước… là từ đâu ra!
Chiến tranh thương mại chưa mang lại lợi ích rõ rệt cho Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản này 1/4 đã chính thức mở bán niên hiệu mới là “Lệnh Hòa” thay cho niên hiệu Bình Thành đang được sử dụng giai đoạn này.

Trong văn hóa Nhật Bản, niên hiệu thường gắn liền có sự trị vì của Nhật Hoàng. Theo kế hoạch ngày 30/4 tới đấy, Nhật Hoàng Akihito sẽ thoái vị và nhường ngôi cho Thái tử Naruhito – người sẽ bắt đầu 1 thời đại mới ở Nhật Bản. Như vậy, bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/5 tới, triều đại mới ở Nhật Bản có niên hiệu Reiwa, theo phiên âm Hán-Việt có thể đọc là “Lệnh Hòa” hoặc “Linh Hòa”.

Người dân Nhật Bản kỳ vọng niên hiệu mới có lại may mắn - Ảnh 1.

Nhật Bản sẽ bắt đầu niên hiệu mới là Lệnh Hòa từ 1/5/2019. Ảnh: Japan Times

Tên Reiwa có lý do từ 1 câu trong cuốn thơ tập cổ của Nhật Bản là “Vạn Diệp Tập”. Trong cuốn này, Reiwa có ý nghĩa 1 mùa Xuân mới, lan tỏa hòa bình. Đây là lần Thứ nhất, Nhật Bản chọn niên hiệu dựa trên 1 sự tích cổ của nước này, thay vì lấy niên hiệu từ một vài sự tích của Trung Quốc.

Phát biểu ở cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lý giải về niên hiệu mới này: “Đất nước chúng ta đang đối mặt có 1 thời điểm bước ngoặt lớn song có nhiều giá trị của Nhật Bản sẽ không bao giờ phai nhạt đi. Ý nghĩa đằng sau cái tên Reiwa đây là văn hóa được sinh ra, được nảy nở khi trái tim của con người được kéo lại gần nhau hơn. Chúng tôi chọn lọc đặt tên này vì chúng tôi cho rằng, đấy là cái tên hay nhất biểu hiện hy vọng của đất nước và người dân Nhật Bản về 1 kỷ nguyên mới cho đất nước”.

Niên hiệu mới là vấn đề được nhiều người quan tâm ở Nhật Bản. Bởi lẽ, ở Nhật Bản, một vài văn bản hành chính, chính sách bán hàng và vận hành của người dân cũng như một vài cuốn lịch, một vài tờ báo đa số được tính theo năm của niên hiệu và ít sử dụng năm dương lịch. Hàng trăm người dân Nhật Bản hôm nay đã đổ xô đi mua các ấn phẩm báo chí có niên hiệu mới.

Nhiều người bày tỏ hy vọng, niên hiệu mới sẽ có lại may mắn và giúp nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh.

Một người dân ở Tokyo cho biết: “Đây là 1 cái tên hay. Nghe thật nhẹ nhàng và yên bình. Tôi có cảm giác, cái tên này sẽ giúp địa cầu trở thành 1 nơi hòa bình”.

“Tôi hy vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tốt hơn, giúp cho thanh niên sống tốt hơn”, 1 người khác bày tỏ.

Sau khi niên hiệu mới chính thức được chọn lọc, đồng loạt ở một vài nhà ga, cửa hàng, biển quảng cáo của Nhật Bản đã phát đi hình ảnh về niên hiệu mới để phổ biến cho người dân.

Các niên hiệu trong thời tân tiến gồm Minh Trị – 1868-1912, Đại Chính – 1912-1926 và Chiêu Hòa – 1926-1989. Niên hiệu của triều đại giai đoạn này là Bình Thành bắt đầu từ ngày 8/1/1989, 1 ngày sau khi Nhật Hoàng Hirohito băng hà. Năm 2019 là năm Bình Thành thứ 31, đồng thời cũng sẽ là năm Lệnh Hòa thứ nhất sau khi Nhật hoàng mới lên ngôi.

Chính phủ Nhật Bản đã gửi lời mời một vài nguyên thủ, đại diện từ 195 quốc gia tham dự sự kiện Thái tử Naruhito đăng quang, sau khi nhà vua Nhật Akihito thoái vị vào ngày 30/4 tới. Đây là sự kiện lịch sử của Nhật Bản, đồng thời trùng vào “tuần lễ vàng” của nước này, người dân sẽ được nghỉ 10 ngày liên tục.

Nguồn gốc và ý nghĩa niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa) của Nhật Bản

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: