Người đàn ông Singapore này đang bỏ công sức dạy người Triều Tiên làm kinh doanh

Năm 2007, See nảy ra ý tưởng dạy người Triều Tiên kinh doanh sau 1 chuyến đi tới Bình Nhưỡng. Năm 2016, Geoffrey See bất chợt bị đánh thức khi đang

Economist: Chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ kéo dài?
Thuế quan Mỹ tăng có thể khiến kinh tế Trung Quốc thiệt hại bao nhiêu?
Đức chuyển xong số vàng 31 tỷ USD về nước

Năm 2007, See nảy ra ý tưởng dạy người Triều Tiên kinh doanh sau 1 chuyến đi tới Bình Nhưỡng.

Năm 2016, Geoffrey See bất chợt bị đánh thức khi đang thiu thiu ngủ trên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo. Khói tràn vào cabin và hành khách có thể nhận ra chiếc máy bay đang rơi xuống khá nhanh. Trong khi hành khách hoảng loạn, 1 tiếp viên gắng sức giải đáp mọi chuyện đều ổn.

Cuối cùng máy bay đã hạ cánh khẩn cấp. Vài giờ sau, hành khách phải tự tìm kế hoạch lưu thông thay thế cho riêng mình để có thể đi đến nơi cần đến. Họ không được bồi thường hay giải đáp cụ thể. Tuy nhiên sự kỳ lạ này không khiến See ngạc nhiên.

Đối có Geoffrey See – người đang điều hành Choson, 1 tổ chức phi lợi nhuận chuyên đào tạo người Triều Tiên các kỹ năng kinh doanh – trải nghiệm này là minh họa cho sự không rõ ràng ở quốc gia bí ẩn nhất địa cầu. Đó cũng là các gặp khó mà các nhà đầu tư sẽ phải vượt qua nếu muốn đầu tư vào đấy trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang muốn cải tổ 1 trong các nền kinh tế nghèo nhất địa cầu.

Năm 2007, See nảy ra ý tưởng dạy người Triều Tiên kinh doanh sau 1 chuyến đi tới Bình Nhưỡng. Theo ông, các quan chức Triều Tiên thường sẽ chỉ đưa cho KH các tài liệu mà họ nghĩ là KH cần chứ không phải thứ mà KH đang tìm kiếm. “Điều này sẽ phải cách tân khi đất nước này mở cửa. Với tình hình giai đoạn này, Triều Tiên sẽ phải mất 1 thời gian dài để điều chỉnh cho thích hợp có cách làm ăn của địa cầu. Khoảng cách văn hóa ở đấy là rất lớn”.

Tốt nghiệp Wharton School (trực thuộc ĐH Pennsylvania) và có bằng thạc sĩ ĐH Yale, See “thai nghén” nên Choson Exchange sau khi gặp 1 nữ sinh viên người Triều Tiên muốn bước vào thương trường để chứng minh rằng phụ nữ cũng có thể trở thành các nhà lãnh đạo tốt. Kể từ năm 2009 đến nay, nhóm của ông đã giúp hơn 100 người Triều Tiên đến Singapore để học hỏi về các nền kinh tế phát triển.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp mặt lịch sử, cùng ký vào thỏa thuận chung tuyên bố Triều Tiên sẽ dần tiến tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”. Trước đây ông Kim đã phát đi tín hiệu ông đang tìm kiếm 1 thỏa thuận nới lỏng các lệnh cấm vận đang khiến nền kinh tế Triều Tiên kiệt quệ.

Kể cả nếu Triều Tiên được nới lỏng các lệnh cấm vận thương mại và nền kinh tế dần dần mở cửa, vẫn còn rất nhiều thách thức chờ đâyn các nhà đầu tư tiềm năng. Theo bảng xếp hạng tham nhũng của tổ chức Minh bạch toàn cầu (TI), Triều Tiên là 1 trong các nước đứng hạng chót. Đất nước này vẫn đang hoạt động theo 1 cơ chế khá cứng nhắc và lạc hậu.

See nhớ lại trong chuyến đi tới Bình Nhưỡng lần Thứ nhất năm 2007, cô sinh viên Triều Tiên đã hỏi xin các cuốn sách giáo khoa kinh tế khi ông hỏi cô bé thích thứ gì ở nước ngoài. Ban đầu See nghĩ rằng người Triều Tiên không thích kinh doanh khi sống trong nền kinh tế bao cấp được hoạt động bởi Chính phủ chứ không phải phân khúc như các nước phương Tây, nhưng tinh thần của các người trẻ tuổi đã khiến ông phải ngạc nhiên.

Năm 2015, Choson Exchange tổ chức chương trình “mini MBA” gửi 11 người Triều Tiên tới Singapore và Malaysia trong 4 tháng. Những người này sau khi trở về quê nhà sẽ điều hành 17 sáng kiến kinh doanh tập trung vào các thứ như hàng hóa tiêu dùng, đồ điện tử gia dụng hay thậm chí thi công cả cùng đồng online để các bà mẹ chia sẻ có nhau các ý tưởng và bí kíp.

Theo See, các doanh nghiệp nước ngoài muốn tìm kiếm thời cơ đầu tư ở Triều Tiên có thể tìm đến các lĩnh vực tiềm năng nhất là bán lẻ tiêu dùng và cơ sở hạ tầng. Ngoài ra còn có nhu cầu về các cách để cải thiện ngành sản xuất và kỹ năng sử dụng công nghệ của Triều Tiên.

Những ngành này sẽ làm phong phú thêm nền kinh tế Triều Tiên – vốn đang chủ yếu dựa vào ngành khai khoáng. Triều Tiên có trữ lượng lớn than đá, quặng sắt, đá vôi, than chì, đồng, kẽm, chì và các kim loại quý khác, theo 1 ước tính năm 2013 thì có giá trị lên tới 6.000 tỷ USD. Đây cũng là nơi có trữ lượng đất hiếm lớn nhất địa cầu, loại khoáng sản rất quan trọng có động cơ xe điện và nhiều thiết bị công nghệ cao khác.

Bên cạnh đây là phân khúc vui chơi vui chơi vừa chớm nở. Các nhà hàng ăn uống hay các quán karaoke đang càng ngày càng được nhiều người Triều Tiên ưa chuộng.

See cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh ở Triều Tiên sẽ phải tiếp cận theo hướng dài hạn. Trong thập kỷ trước, dưới thời cha của ông Kim Jong Un, đôi khi Triều Tiên mở cửa cho các doanh nhân tạo lập doanh nghiệp và thành công nhưng chính sách bán hàng có thể cách tân bất cứ khi nào. Còn dưới thời ông Kim, Triều Tiên đã nới lỏng quản lý đối có các doanh nghiệp nhưng công đoạn cải cách vẫn rất chậm chạp. Dẫu vậy theo See, người Triều Tiên đang có nhiều niềm tin hơn và kết quả là đang có các doanh nghiệp lớn hơn và sáng tạo hơn nổi lên.

Kinh tế Triều Tiên lớn đến đâu?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: