Người đầu tiên bị phạt tù do liên quan tới tiền mật mã

Mặc dù chỉ kiếm được 45 USD từ hành vi của mình nhưng chàng trai 24 tuổi vẫn chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Đây là trường hợp phạt tù

Đừng vội ăn mừng vì “nuốt chửng” được Uber, có thể những tháng ngày tiếp theo đầy giông tố đang chờ Grab
Fortune: Tổng thống Pháp và CEO Facebook là 2 nhân vật U40 có ảnh hưởng nhất thế giới
Phân tích những điểm lạc quan “bất thường” trong bức thư ông Trump gửi Triều Tiên

Mặc dù chỉ kiếm được 45 USD từ hành vi của mình nhưng chàng trai 24 tuổi vẫn chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Đây là trường hợp phạt tù Thứ nhất ở Nhật Bản và cũng là Thứ nhất trên địa cầu do liên quan tới tiền mật mã.

Theo tờ báo địa phương Kahoku, Yoshida Shinkaru mới đây đã bị kết án 1 năm tù có tội danh khai thác tiền mật mã trái phép trên máy tính của người dùng.

Mặc dù sử dụng Coinhive – 1 công cụ khai thác tiền mật mã Monero hợp pháp, chạy trên thư viện Javascript và không ngừng nghỉ được nhúng trên những tên miền của website nhưng Yoshida Shinkaru được cho là đã bí mật cài nó trên 1 công cụ lừa đảo trong trò chơi trực tuyến và cung cấp cho nhiều người dùng tải xuống thiết bị của họ.

Các nạn nhân không hề hay biết về điều này. Khi tải phần mềm xuống từ blog và những website chia sẻ, máy tính của người dùng sẽ ngay lập tức trở thành công cụ khai thác tiền mật mã cho hacker. Số tiền thu được sau đó sẽ được chuyển vào tài khoản của Shinkaru.

Mặc dù phần mềm mới được tải xuống dao động 90 lần và Shinkaru chỉ kiếm được dao động 5.000 yên, tương đương 45 USD nhưng những nhà lập pháp ở Nhật đã cho thấy sự nghiêm khắc của mình sau khi tuyên án mức án 1 năm tù giam và tạm đình chỉ trong tối đa 3 năm.

Thẩm phán Ryo Kato cho biết: “Việc tội phạm sử dụng thành công công nghệ được lập trình của bị cáo đã tạo ra tiền lệ làm tổn hại lòng tin của người dùng có những chương trình phần mềm trên máy tính cá nhân”.

Trong trường hợp nói trên, công cụ Coinhive mặc dù không được nhúng trực tiếp vào trang web nhưng sự lạm dụng của Shinkaru đã để xảy ra nhiều hệ quả ngoài mong muốn. Điển hình như việc Coinhive ban đầu được tạo ra có mục đích thay thế cho quảng cáo online nhưng sau cùng bị lạm dụng bởi vô số đối tượng nhằm mượn sức mạnh xử lý CPU của bạn mà không có sự chấp nhận, để rồi chính thức bị “nói không” bởi nhiều dịch vụ chặn quảng cáo ở Nhật.

Chàng trai bỏ ghế Phó chủ tịch Goldman Sachs để dấn bước vào tiền mật mã

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: