Người dùng Huawei toàn cầu lo lắng khi Google rút giấy phép Android

Bây giờ có phải khi từ bỏ phone Huawei? Đây là câu hỏi của 1 số người dùng Huawei sau khi gã khổng lồ Google nói sẽ ngừng kinh doanh có nhà sản xuất

Quyền lực của “đồng bạc xanh”: Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó thoát
Vợ của Chủ tịch Korean Air đối mặt với hàng loạt cáo buộc
Xe tải lật nghiêng, mái nhà bị xé toạc trong siêu bão mạnh nhất ¼ thế kỷ ở Nhật

Bây giờ có phải khi từ bỏ phone Huawei? Đây là câu hỏi của 1 số người dùng Huawei sau khi gã khổng lồ Google nói sẽ ngừng kinh doanh có nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai địa cầu.

Google hôm 20/5 cho biết doanh nghiệp tuân thủ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, rút giấy phép Android của Huawei, đồng nghĩa có một vài thiết bị tương lai chẳng thể truy cập Google Play Store hay một vài áp dụng độc quyền như Gmail, YouTube, Search… Quyết định của Google có thể ảnh hưởng đến hàng chục triệu bạn Huawei ở châu Âu, phân khúc lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Luna Angellica, người vừa mua smartphone Huawei ở Luân Đôn (Anh), nói rằng cô “hoàn toàn sốc” trước tin tức Google. Cô cho biết “cân nhắc tiết kiệm” để mua thiết bị khác. Anthony Chiringa, người sống ở Nairobi và vừa mua Huawei Y7 hai tuần trước, nói “rất thích chiếc phone và lo sợ ngày nào đây bị buộc phải mua máy khác”. “Mua phone mới để thay thế sẽ tốn thêm giá thành. Có lẽ Huawei nên tìm một vàih để người dùng Huawei giai đoạn này có thể đổi phone miễn phí”.

Những nền kinh tế đang phát triển như Kenya vô cộng quan trọng đối có tham vọng của Huawei khi hãng muốn phân phối nhiều thiết bị giá rẻ và rẻ tiền ngoài Trung Quốc. Ấn Độ, nơi thị phần Huawei chưa đạt 2 chữ số, cũng rất có ý nghĩa. Sumeet Lyallpuri, doanh nhân 46 tuổi sống ở Mumbai, đã cân nhắc thay phone Huawei giai đoạn này lên P30. Song, do động thái mới của Google, ông không muốn mua P30 ít nhất vào khi này.

Manish Khatri, chủ cửa hàng phone ở Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ, nói 1 số bạn đã xem qua phone Huawei. “Nay, có chọn lọc hạn chế quan hệ có Huawei của Google, tôi sẽ trình làng thương hiệu khác cho bạn, ví dụ Samsung hay Apple”.

Trong khi đây, Huawei khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho smartphone và máy tính bảng đã phân phối ra. Nhóm phụ trách Android cập nhật trên Twitter rằng họ sẽ tuân thủ đề nghị từ chính phủ Mỹ và chắc chắn “dịch vụ như Google Play và bảo mật từ Google Play Protect vẫn làm việc trên một vài thiết bị Huawei giai đoạn này”.

Cư dân mạng đã phản hồi tweet của nhóm có giọng điệu giận dữ. “Vậy là vì luật pháp Mỹ, một vài ông thực sự phải trừng phạt hàng triệu người dùng quốc tế bằng một vàih cấm họ”, Andreas Benjaminsen (@photolsen) đặt câu hỏi. Người dùng Ania K. (@kuleczka1983) viết: “Tôi rất lo lắng… Tôi là chủ sở hửu của chiếc P30 Pro”.

Các nhà mạng cũng đang ráo riết xác định ảnh hưởng của chọn lọc Google lên việc kinh doanh của mình. “Chúng tôi đang tham khảo chi tiết sắc lệnh để hiểu được tác động tiềm tàng đến bạn”, Telefonica, nhà mạng lớn thứ ba châu Âu, cho biết.

Three, nhà mạng của Anh, nói có bạn rằng bộ định tuyến và thiết bị Huawei vẫn làm việc nhưng đang tìm thêm tài liệu. “Chúng tôi đang trao đổi có Huawei và sẽ cập nhật nhanh nhất có thể”.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông danh tiếng địa cầu, đang là mục tiêu giám sát gắt gao của Mỹ. Chính quyền Mỹ cho rằng thiết bị Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng để gián điệp. Washington thúc giục đồng minh sử dụng thiết bị của hãng khác. Huawei phủ nhận cáo buộc từ Mỹ. Nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi khẳng định doanh nghiệp của ông không làm gì phạm pháp.

Từ chuyện Huawei bị Mỹ cấm vận, Việt Nam có lo ngại việc đang tùy thuộc công nghệ nước ngoài?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: