Người giàu nhất thế giới làm gì khi bị chỉ trích?

Amazon vừa thông báo sẽ tăng mức lương bổng tối thiểu cho trọn vẹn nhân viên đang làm việc ở Mỹ lên 15 USD/giờ, bắt đầu từ tháng 11. Đây là chọn lọc

Trung Quốc, Mỹ tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ 10 tại Bắc Kinh
5 tỷ phú giàu nhất Hong Kong
Những nơi nào trên thế giới sẽ đón năm mới sớm nhất và muộn nhất?

Amazon vừa thông báo sẽ tăng mức lương bổng tối thiểu cho trọn vẹn nhân viên đang làm việc ở Mỹ lên 15 USD/giờ, bắt đầu từ tháng 11. Đây là chọn lọc nhận được nhiều lời ca ngợi nhưng cũng hứng không ít chỉ trích.

Với tư cách là CEO của Amazon, Jeff Bezos đã quá quen thuộc có việc phân chia các quan điểm khác nhau. Theo Bezos, đây là 1 phần tất yếu trong quá trình trở thành 1 nhà lãnh đạo. Điều này hoàn toàn hữu ích.

“Nếu khách mua đang có ý định thực hiện điều gì đây hoàn toàn mới hoặc khác biệt trên địa cầu này, nó có thể là lý do của các sự hiểu lầm, đôi khi đây là các chỉ trích có ý nghĩa tích cực, đôi khi đây là các chỉ trích có thiên hướng cá nhân. Nhưng không sao, đây là 1 quá trình tất yếu”. Bezos chia sẻ hôm 2/10.

Người giàu nhất địa cầu làm gì khi bị chỉ trích? - Ảnh 1.

Jeff Bezos, CEO Amazon. Ảnh: Getty Images

Tạo dựng khuôn khổ

Để đối phó có các quan điểm trái chiều đây, Bezos chia sẻ rằng việc tạo dựng cho chính mình 1 khuôn khổ là rất quan trọng.

Đối có ông, nó có nghĩa là ông sẽ lắng nghe các chỉ trích đây, tự hỏi chính mình liệu nó có hoàn toàn chính xác hay không, hoặc ít nhất có chính xác trên 1 khía cạnh nào đây hay không. Sau đây, ông sẽ cách tân nếu thấy cần thiết.

“Bạn lắng nghe chúng, khách mua tự hỏi rằng liệu chúng có chính xác hay không, hoặc cho dù chúng chỉ đúng 1 phần nào đây đi nữa và hãy học hỏi từ chúng”, Bezos nói.

“Nếu cho rằng các chỉ trích đây đúng thì khách mua nên cách tân”, ông chia sẻ thêm. “Còn nếu khách mua thấy các chỉ trích dành cho khách mua là sai thì không có thứ gì trên địa cầu này khiến khách mua cách tân được”.

Lắng nghe các lời khuyên

Đây là quan điểm gắn liền có Amazon từ các ngày đầu thành lập năm 1995, khi mà “không nhiều người chú tâm, quan tâm đến chúng tôi”, Bezos giải đáp thêm.

Bezos nhận được 1 lá thư từ 1 nhà xuất bản sách, trong thời gian cửa hàng phân phối sách trực tuyến của ông vừa áp dụng các thử nghiệm liên quan đến phân tách của khách mua, nói rằng: “Amazon đã có cái nhìn thiếu chính xác về ngành phân phối lẻ. Việc công khai các phân tách tiêu cực từ khách mua đảm bảo sẽ làm sụt giảm doanh thu”.

Bezos chia sẻ rằng ông đã suy nghĩ rất nhiều về lời chia sẻ trên, và sau đây ông cho rằng nhà xuất bản sách kia đã hiểu sai về sứ mệnh của Amazon.

“Tôi nghĩ: Không, ông ta sai rồi, chúng tôi không kiếm tiền bằng cách phân phối hàng, chúng tôi kiếm tiền khi mà khách mua chọn lọc mua 1 sản phẩm nào đây”, Bezos chia sẻ. “Nó là 1 phạm trù hoàn toàn khác”.

Luôn tìm ra các mặt tích cực

Với tư cách người đứng đầu đế chế trị giá gần 1.000 tỷ USD, Bezos chia sẻ rằng ông vẫn tiếp tục tuân theo khuôn khổ đã đề ra.

Khi phải đối mặt có các chỉ trích liên quan đến lương bổng của người lao động, ông lắng nghe và cảm thấy rằng đây không dễ làm là đòn tấn công nhằm vào Amazon, đây là tiếng gọi thúc đẩy doanh nghiệp đặt các viên gạch Thứ nhất cho sự cách tân trong cả 1 ngành công nghiệp. Là người giàu nhất địa cầu, Bezos đã trở thành tâm điểm cho sự bàn tán về sự bất công bằng trong lương bổng giữa các lãnh đạo cao cấp và người lao động.

“Chúng tôi đã ra chọn lọc. Bạn có thể đưa ra 1 mức đền bù có tính tranh giành hoặc khách mua có thể chọn lọc để là người tiên phong”, Bezos chia sẻ.

“Ngay sau khi đưa ra hướng suy nghĩ đây, chúng tôi chọn là 1 nhà tiên phong và theo tôi nghĩ, các người khác sẽ làm theo chúng tôi”, ông nói.

Theo CNBC

Không làm từ thiện nhiều như Bill Gates, người giàu nhất địa cầu Jeff Bezos sử dụng 150 tỷ USD tài sản của mình như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: