“Người khổng lồ” Vietcombank muốn lợi nhuận 2 tỷ USD, mãi “cô đơn trên đỉnh lợi nhuận”

Không loại trừ ngân hàng này sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ... Một lãnh đạo cao cấp của Vietcombank (VCB) mới đó đã chia sẻ có chúng tôi về kế

Vụ cháy ở VPBank Đồng Hới: Hồ sơ, giấy tờ của khách hàng có ảnh hưởng?
VPBank nói gì khi cho 1.000 nhân viên nghỉ việc?
NHNN bơm ròng hơn 5.500 tỷ đồng ra thị trường

Không loại trừ ngân hàng này sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ…

Một lãnh đạo cao cấp của Vietcombank (VCB) mới đó đã chia sẻ có chúng tôi về kế hoạch của ngân hàng này trong tương lai.

Theo vị lãnh đạo trên, trong 6 tháng đầu năm 2019, Vietcombank đã lãi trước thuế hơn 11.700 tỷ đồng, vượt 50% kế hoạch cả năm và là con số trong nửa năm cao nhất từ trước tới nay. Dự kiến cả năm 2019, ngân hàng sẽ đã đi vào vận hành tốt mục tiêu 20.000 tỷ đồng mà cổ đông đã giao ở đại hội thường niên hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Trong tuần này, ban lãnh đạo Vietcombank đã có buổi họp về chiến lược, trong đó đặt mục tiêu lợi nhuận 2 tỷ USD vào năm 2025. Động lực chính của tăng trưởng sẽ là phân phối lẻ và ngân hàng số. Trong đó phân phối lẻ sẽ chiếm 1 nửa lợi nhuận tức là dao động 1 tỷ USD. Còn về ngân hàng số, Vietcombank định hướng giữ địa điểm số 1 trên phân khúc.

Tham vọng trên của Vietcombank là khá bất ngờ khi mục tiêu năm nay lợi nhuận chưa đến 1 tỷ USD, nhưng sau 6 năm nữa sẽ tăng gấp đôi – 1 “giấc mơ không có thật” của một số ngân hàng nội khác. Hiện ngân hàng đứng thứ 2 hệ thống về lợi nhuận thuộc về Techcombank còn đang kém 1 nửa so có của Vietcombank.

“Nếu đạt được 2 tỷ USD, Vietcombank sẽ vươn xa trong khu vực và trên địa cầu chứ không chỉ giới hạn ở Việt Nam” – 1 chuyên gia tài chính ngân hàng nói có chúng tôi.

Ở trong nước, dù không đứng đầu về diện tích mạng lưới (chỉ bằng chưa đến 1 nửa của BIDV, VietinBank và Agribank, thậm chí kém cả ngân hàng tư nhân là Sacombank), cũng thua về tổng tài sản so có 3 ngân hàng thương mại Nhà nước còn lại, nhưng Vietcombank lại đang chứng tỏ mình có sức mạnh, có sức ảnh hưởng ghê gớm nhất có vô vàn một số tiêu chí dẫn đầu. Đó là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất, khả năng sinh lời tốt nhất, nhân viên có hiệu suất làm việc cao nhất ngành, quản trị rủi ro tốt nhất (đạt chuẩn Basel II sớm nhất), và nợ xấu thấp nhất…

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của Vietcombank tăng ấn tượng nhất dòng “bank” từ đầu năm tới nay, hiện cũng có giá cao nhất trên phân khúc là hơn 73.000 đồng/cổ phiếu. Forbes Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua phân tách Vietcombank có vốn hóa lớn nhất phân khúc, đứng trên một số tên tuổi lớn như Vinhomes, Vinamilk, PV Gas, có vốn hóa giai đoạn này ở mức 11,6 tỷ USD (giá ngày 12/7).

Còn ở bình diện khu vực và địa cầu, Vietcombank cũng biểu hiện là “bộ mặt” của ngành tài chính Việt Nam khi liên tục được bình chọn là ngân hàng tốt nhất. Trong danh sách một số doanh nghiệp lớn nhất địa cầu năm 2019 của Forbes, Vietcombank leo lên địa điểm 1.096, tăng 198 bậc so có 2018, là 1 trong 4 đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong top 2.000.

Tháng 10/2018, Vietcombank là ngân hàng Thứ nhất của Việt Nam được phê duyệt ở cấp liên bang từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng như chấp thuận về mặt qui định từ NDYFS (đơn vị quản lý trực tiếp ở cấp tiểu bang) về kế hoạch mở phòng chuyển nhượng ở Mỹ. Và cuối tháng 6 vừa qua, Sở Quản lý Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) đã chính thức ban hành Giấy phép vận hành chính thức cho Văn phòng đại diện của ở Thành phố New York. Theo ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, thì đó là nền móng rất quan trọng giúp Vietcombank vươn xa hơn trên phân khúc quốc tế.

Trong 1 diễn biến khác, theo định hướng của Chính phủ về vận hành ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến 2030 vào cuối 2025 có ít nhất 2-3 ngân hàng trong top lớn nhất châu Á, 3-5 ngân hàng niêm yết trên phân khúc chứng khoán nước ngoài. Với các gì đã và đang biểu hiện, 1 cái tên trong danh sách đảm bảo thuộc về Vietcombank. Đặc biệt có việc được mở phòng chuyển nhượng ở New York, không loại trừ sẽ niêm yết ở Mỹ.

Ở 1 diễn biến khác, trong năm 2018 Vietcombank đã phân phối hơn 3% vốn cho đối tác nước ngoài và thu về trên 6.000 tỷ đồng. Ngân hàng được phân phối tổng cộng gần 10% (do room Nhà nước hiện còn gần 75%) thời gian tới ngân hàng sẽ phân phối nốt phần còn lại. Một lãnh đạo ngân hàng này tiết lộ, giá phân phối cổ phiếu năm nay sẽ cao hơn nhiều so có năm trước.

Vì sao Vietcombank cô đơn trên đỉnh lợi nhuận?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0