Người Mỹ phải trả giá “từ đầu đến chân” trong cuộc chiến thương mại

Người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến mà ông Trump khơi mào. Tổng thống Trump vừa chính thức tuyên bố từ ngày 24/9 tới sẽ áp mức

Khi người khổng lồ Samsung đi làm tình nguyện: 400 nhân viên mỗi ngày, kéo dài liên tục trong 1 tháng ở hơn 30 quốc gia
Điện thoại iPhone hết thời hoàng kim ở Trung Quốc?
Bí mật kinh doanh thú vị của Trader Joe’s khi bán lẻ từng quả chuối với giá rẻ trong khi các đối thủ khác chỉ bán cả nải

Người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến mà ông Trump khơi mào.

Tổng thống Trump vừa chính thức tuyên bố từ ngày 24/9 tới sẽ áp mức thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bất chấp trước đó đã có tài liệu về các cuộc đàm phán. Thậm chí ông còn dọa sẽ áp thuế lên hầu như mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giả dụ Trung Quốc tiếp tục đáp trả Mỹ.

Nếu điều này trở thành sự thực, có nghĩa là các sản phẩm được sử dụng thường ngày như quần áo, giày dép đều nằm trong “tầm ngắm”, từ hãng nội y nổi tiếng Victoria’s Secrets cho đến các thương hiệu thể thao như Nike. Thậm chí, các chiếc smartphone của Apple cũng không nằm ngoài danh sách này.

Từ các chiếc kính râm…

Năm ngoái, theo dữ liệu từ Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ, quốc gia này đã nhập khẩu các mặt hàng kính râm, kính bảo hộ và các loại kính khác trị giá đến 1 tỷ USD từ Trung Quốc và đó chính là nhà cung cấp lớn nhất của Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc còn là “nguồn” cung cấp khổng lồ các loại mặt hàng như khăn quàng và khăn choàng đầu và là nhà cung cấp thiết bị trợ thính lớn thứ hai của Mỹ. Dù sao thì, cũng có ít nhất 1 loại mũ lưỡi trai được “tự hào có thương hiệu made in USA”, đó là các chiếc mũ có dòng slogan “Make American Great Again” (Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại) trên trang web vận động bầu cử của ông Trump.

…thậm chí là găng tay, các sản phẩm may mặc…

Các loại găng tay mùa đông và găng tay bảo hộ lao động được sản xuất bởi Trung Quốc bày phân phối ở Walmart hay các nhà phân phối lẻ khác ở Mỹ cũng nằm trong danh sách áp thuế lần này, khi mùa đông đang đến gần. Đồng hồ, đồ trang sức nhập khẩu từ Trung Quốc có thể sẽ là “ứng viên” thứ hai cho danh sách các mặt hàng bị áp thuế. Fossil Group, tập đoàn đa thương hiệu nổi tiếng, cũng phải dựa vào các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc để có thể cung cấp rất nhiều loại đồng hồ và các mặt hàng đặc thù khác.

Năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu 4,6 tỷ USD các loại áo nỉ từ Trung Quốc và 606 triệu USD các mặt hàng như áo t-shirt, tank top và các loại áo có kiểu dáng dễ làm khác. Ông Trump đã gắng sức giữ các mặt hàng “rất thiết yếu” trong tủ quần áo của người Mỹ ra khỏi cuộc chiến thuế quan, đặc thù là khi cuộc bầu cử giữa kì sắp diễn ra. Nhưng sắp tới, người tiêu dùng Mỹ có thể chứng kiến việc các mặt hàng dành cho mùa đông sẽ tăng giá, đặc thù, Burlington Stores Inc. (Trung Quốc) là nhà xuất khẩu áo khoác nam và nữ vào Mỹ.

… cho đến các mặt hàng nội y, tất, giày dép, trang phục thể thao

Mỹ nhập khẩu các mặt hàng nội y từ Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Năm ngoái, Mỹ đã nhập khẩu 1,2 tỷ USD các sản phẩm dành cho phụ nữ từ áo ngực đến tất da chân. Ngay cả đối có các thương hiệu nội y “kém may mắn” như Victoria’s Secret thì Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp lớn nhất, và dĩ nhiên, họ sẽ phải tăng giá các sản phẩm này nếu mức thuế quan được ứng dụng.

Theo lời của ông Trump, các loại trang phục thể thao được phân phối ở Foot Locker hay các cửa hàng của Lululemin Athetica sẽ có mức giá rất đắt đỏ. Tương tự như các mặt hàng ở trên, Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 1,3 tỷ USD các mặt hàng legwear (các loại tất, quần tất) từ Trung Quốc trong năm ngoái.

Theo số liệu của năm ngoái, đã có 11,5 tỷ USD giày dép sản xuất ở Trung Quốc được chuyển đến Mỹ. Tương tự, ngay cả mức giá của các đôi bốt cao su hay lót giày cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Apple cũng là “nạn nhân”

Mới đó, Apple đã đưa ra thông báo rằng Apple Watch và tai nghe Airpod sẽ có mức giá cao hơn nếu Mỹ áp mức thuế 200 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc. Cuối cộng thì danh sách chính thức đã loại bỏ đồng hồ thông minh và tai nghe không dây. Tuy nhiên, Apple sẽ buộc phải tăng giá 1 loạt các loại tai nghe, loa ngoài và các sản phẩm khác của Apple, kể cả iPhone và iPad, nếu mức áp thuế bổ sung được đưa ra. Bởi lẽ, Apple tùy thuộc rất nhiều vào Foxconn Technology Group và các nhà cung cấp khác ở Trung Quốc trong việc sản xuất iPhone và các sản phẩm khác. Đại diện của Apple đã nói có Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ: “Tất cả các mức thuế quan đều giống như 1 khoản thuế dành cho người tiêu dùng Mỹ.”

Trung Quốc đã có thêm vũ khí lợi hại để đấu có Mỹ trong cuộc chiến thương mại?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: