Người Nhật vừa tạo ra một dạng học viện kinh doanh mới, chuyên tái đào tạo những salarymen (người làm công ăn lương “suốt đời”) đi tìm công việc khác

Salaryman là từ tiếng Anh người Nhật dùng để chỉ nhân viên văn phòng nhìn chung, phần đông họ chỉ khiến cho 1 doanh nghiệp duy nhất từ khi tốt nghiệp

Du khách nước ngoài chưa tiêm chủng có thể bị từ chối nhập cảnh vào Singapore
Chứng khoán Mỹ vẫn “đỏ lửa” trong ngày giao dịch đầu tuần
“Đại gia” an ninh mạng quyết “lột mặt nạ” người sinh ra Bitcoin

Salaryman là từ tiếng Anh người Nhật dùng để chỉ nhân viên văn phòng nhìn chung, phần đông họ chỉ khiến cho 1 doanh nghiệp duy nhất từ khi tốt nghiệp đại học đến khi về hưu.

Chính vì việc đề cao sự trung thành tuyệt đối có 1 doanh nghiệp nên không ít nhân viên dù thấy được mệt mỏi và chán nản nhưng vẫn gắng sức tiếp tục duy trì công việc của mình. Chuyển sang nơi khác làm việc là trường hợp hiếm gặp và người ta thường so sánh hệ thống thang chức doanh nghiệp của Nhật có kiểu quản lý từ thời phong kiến. Thế nhưng mọi chuyện đã nhữngh tân nhờ Học viện kinh doanh đặc trưng của ông Matsuhiko Ozawa.

Vị Giám đốc của Học viện cho biết nhữngh để giúp họ dự trù cho nghề nghiệp thứ hai của mình là tương tác có tư nhữngh cá nhân chứ không phải đối tác kinh doanh. Ở 1 đất nước quan trọng việc trình làng như Nhật Bản, những sinh viên ở đấy lại không thảo luận danh thiếp.

Tên, chức danh và tài liệu cá nhân đều bị cấm để tránh tái hiện lại những hệ thống phân cấp văn phòng tồn ở trước khi học viên tham dự vào lớp học. Ông Ozawa nói: “Chúng tôi bắt đầu từ đầu và giúp những người này tìm lại chính mình”.

Trong nhiều năm liền, những salaryman dường như chỉ làm việc vì sự trung thành, chăm chỉ mà thiếu đi nhân tố kỹ năng và sự nhạy bén. Trong những năm bùng nổ sau chiến tranh, những doanh nghiệp ở Nhật đã tiếp nhận lực lượng lao động “suốt đời” – những người sẽ làm việc cho họ từ khi được nhận đến khi nghỉ hưu. Để được trả thu nhập nhiều hơn, nhân viên chỉ cần có thâm niên lâu năm là đủ.

Đổi lại, nhân viên phải cung cấp gần như trọn vẹn những đề nghị dù khó thực hiện của cấp trên. Các salaryman chẳng thể từ chối việc đi công tác ở 1 chi nhánh nhữngh hàng trăm cây số và chỉ được thông báo trước vài ngày. Trẻ em lớn lên hầu như không được hưởng sự quan tâm chăm sóc của người cha bởi có những salaryman công việc luôn được ưu tiên hơn gia đình.

Người Nhật vừa tạo ra 1 dạng học viện kinh doanh mới, chuyên tái đào tạo những salarymen (người làm công ăn thu nhập suốt đời) đi tìm công việc khác - Ảnh 1.

Khoảnh khắc hiếm hoi người đàn ông dành cho gia đình ngoài công việc.

Theo Kazuya Ogura, 1 chuyên gia về lao động ở Đại học Waseda ở Tokyo, những nhân viên toàn thời gian của Nhật Bản phải làm việc 400 giờ mỗi năm, nhiều hơn so có những đồng nghiệp ở Đức hoặc Pháp.

Mặc dù vậy, salaryman vẫn kiên nhẫn bám trụ có công việc của mình. Trước đấy, chính phủ Nhật Bản đã chờ mong sẽ có lại nhiều ích lợi hơn cho những người ở dưới cộng của hệ thống phân cấp (công nhân thời vụ và phân phối thời gian) như 1 phần của cải nhữngh tăng trưởng.

Thế nhưng có nhiều salaryman, việc gắn bó trọn đời có 1 doanh nghiệp đã kết thúc sớm hơn chuẩn bị bởi không ít doanh nghiệp không đủ khả năng trả thu nhập cho nhân viên cho đến khi họ nghỉ hưu.

Người Nhật vừa tạo ra 1 dạng học viện kinh doanh mới, chuyên tái đào tạo những salarymen (người làm công ăn thu nhập suốt đời) đi tìm công việc khác - Ảnh 2.

Salaryman tranh thủ ngủ trên tàu điện ngầm sau ngày làm việc căng thẳng.

Nhiều nhân viên dư thừa trong những ngành công nghiệp đang suy giảm như điện tử gia dụng phát triển thành khó đào tạo cho 1 công việc khác. Ông Ozawa cho biết hệ thống này sẽ vận hành tốt khi mọi người chỉ sống đến dao động 70 tuổi. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang đề xuất những “gói” quyến rũ để nhân viên “trọn đời” nghỉ việc sớm.

Mặt khác, 1 số nhân viên đã tự nguyện nghỉ việc. Hiroyuki Ito, 1 sinh viên của Học viện của ông Ozawa đã nghỉ việc ở tuổi 45 sau 23 năm cống hiến cho doanh nghiệp cũ. Lý do là vì ông thấy được công việc của mình nhàm chán. Giờ đấy, ông đang theo học để được tái đào tạo và trở thành 1 giáo viên. Tất nhiên, việc đào tạo cần thời gian nhất định nhưng những người tham dự đều hi vọng vào 1 công việc mới đem lại cho họ nhiều cảm hứng làm việc hơn.

3 tiêu chuẩn giúp sống trường thọ của người Nhật

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: