Người phụ nữ muốn thay đổi ngành y tế bằng blockchain: “Mãi mãi tôi sẽ là người Việt Nam”

Bà Quy Võ-Reinhard là nhà đồng sáng lập và giám đốc dữ liệu ở HIT Foundation, đồng thời là cố vấn AI của LAPO Blockchain (Thụy Sĩ). Bà là 1 trong 9 t

“Cuộc chiến” cắt giảm điều kiện kinh doanh: Phải thực chất, không hình thức
Việc đền bù, tái định cư khi thu hồi đất còn chưa công khai, minh bạch
Doanh nghiệp lo nguy cơ bất bình đẳng khi ứng dụng “sandbox”

Bà Quy Võ-Reinhard là nhà đồng sáng lập và giám đốc dữ liệu ở HIT Foundation, đồng thời là cố vấn AI của LAPO Blockchain (Thụy Sĩ). Bà là 1 trong 9 thành viên Thứ nhất của mạng lưới “Người Việt có tầm ảnh hưởng địa cầu”.

Bà Võ Cẩm Quy (Quy Võ-Reinhard) xuất thân từ ngành Công Nghệ Sinh Học, Đại học Khoa học Tự Nhiên. Sau khi tốt nghiệp, bà ở lại công tác ở khoa Sinh học và từng giữ chức vụ phó trưởng khoa.

Sau đó, bà chuyển công tác tới trường SISSA (Trieste, Ý) và làm tiến sĩ ở đại học RWTH Aachen (Đức). Bà tiếp tục làm nghiên cứu kỹ sau tiến sĩ ở Đại học Concordia (Montreal, Canada), rồi quay lại làm giảng viên và nghiên cứu kỹ sau tiến sĩ ở Đại học Stuttgart (Đức).

Bà từng là giảng viên trong lĩnh vực y học – sinh học tính toán, tin sinh học, lập trình cho nhà sinh học, chế tạo dược phẩm. Sau đó, bà đồng sáng lập 1 doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển enzyme có 1 đội ngũ trẻ ở Đức. Bà đã có 15 năm bí kíp ở lĩnh vực phát triển công nghệ tài liệu trong dược học và y học.

Người phụ nữ muốn một vàih tân ngành y tế bằng blockchain: Mãi mãi tôi sẽ là người Việt Nam - Ảnh 1.

Hiện nay, bà Võ Cẩm Quy là nhà đồng sáng lập và giám đốc dữ liệu ở HIT Foundation (Thụy Sĩ). Bà chịu trách nhiệm sử dụng tài liệu chăm sóc sức khỏe như 1 tài sản thông qua một vài phương tiện công nghệ tài liệu khác nhau. Trong số đó có thi công kiến ​​trúc, chính xác dữ liệu và quyền riêng tư, xử lý dữ liệu, đánh giá, khai thác dữ liệu, chuyển nhượng tài liệu, tính toán giá cả trong blockchain,…

Chia sẻ về bí kíp trong lĩnh vực blockchain, bà nói: “Tôi đã học về blockchain bằng một vàih đọc rất nhiều sách, vừa học vừa thực hành. Kiến thức chuyên sâu của tôi đến từ nhiều khía cạnh khác nhau: từ cơ sở dữ liệu đến học máy, từ tính toán hiệu năng cao đến xử lý dữ liệu. Big data cũng giúp tôi nâng cao kiến ​​thức về blockchain”.

Là 1 trong các thành viên sáng lập, bà cũng tham dự vào quá trình chọn lọc đối tác và gây quỹ: “Thử thách gặp khó nhất trong công việc này, giống như trong bất kỳ doanh nghiệp khởi nghiệp nào, là có quá ít người nhưng lại quá nhiều việc. May mắn thay, chúng tôi có 1 đội ngũ hoàn hảo hỗ trợ lẫn nhau có 1 tầm nhìn và sứ mệnh rõ ràng”.

“Bạn biết đó, trong tương lai, dữ liệu chính là tiền. HIT Foundation là 1 nền móng toàn cầu, trong khi mỗi quốc gia lại có quy định riêng về dữ liệu và dữ liệu sức khỏe. Chúng tôi vừa phải thi công chiến lược cho dữ liệu sức khỏe, tích hợp nó vào kiến ​​trúc công nghệ tài liệu của chúng tôi nhưng vẫn phải tuân thủ quy định ở một vài quốc gia khác nhau. Đó là các thách thức thực sự lớn”.

Người phụ nữ muốn một vàih tân ngành y tế bằng blockchain: Mãi mãi tôi sẽ là người Việt Nam - Ảnh 2.

Trước mắt, HIT Foundation có kế hoạch thực hiện nền móng này trên toàn cầu, đang tập trung vào phân khúc châu Âu và châu Á. Sau khi đã đi vào hoạt động chương trình thiết lập ban đầu và kết thúc GĐ mở rộng 5 năm, nền móng này sẽ biến thành 1 ứng dụng độc lập.

Đối có một vài kế hoạch cá nhân của riêng, tiến sĩ cho biết sắp tới có thể bà sẽ ứng dụng blockchain vào chuỗi cung ứng trong nông nghiệp. Ngành nông nghiệp hiện đang là ngành thiếu tài liệu nghiêm trọng nhất, do thiếu khả năng tương tác và dữ liệu không nhất quán hoặc không có sẵn.

Hơn nữa, bà cũng chuẩn bị bắt đầu dự án của riêng mình để giúp phụ nữ trên toàn địa cầu, đặc thù là ở Việt Nam để thu hẹp khoảng một vàih giới, một vàih tân nhận thức của xã hội và giúp phụ nữ nắm bắt công nghệ. Bà nói: “Tôi muốn giúp phụ nữ Việt Nam tiếp cận công nghệ tốt hơn”.

“Tôi sẽ dành cả cuộc đời mình để gắng sức đóng góp vào sự đổi mới, biến xã hội thành nơi công bằng, bình đẳng và mọi người đều chia sẻ lợi ích như nhau. Tôi hy vọng sẽ thi công 1 biện pháp có thể giúp mọi người. Khoảng 3,8 tỷ người GĐ này chưa được tiếp cận có thuốc 1 một vàih đúng mức, vì nghèo đói. Chúng tôi (HIT Foundation) hy vọng rằng có thể giúp cùng đồng giải quyết 1 phần vấn đề này” – bà Võ Cẩm Quy chia sẻ.

Mới đó, bà đã về nước chủ động thi công dự án blockchain cho chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam và hiện đã chuyển giao công nghệ này hoàn toàn phi lợi nhuận cho hai trung tâm y tế trong nước. Bà nói: “Mãi mãi tôi sẽ là người Việt Nam. Tôi sẽ gắng sức đem toàn bộ các gì mình có thể để ứng dụng ở Việt Nam. Một khi tôi đã mong muốn thì tôi sẽ đeo đuổi đến cùng tôi làm”.

Bà Võ Cẩm Quy vẫn đi về liên tục giữa Thụy Sĩ và Việt Nam để thuyết phục một vài trung tâm y tế trong nước ứng dụng công nghệ blockchain chăm sóc y tế cho người nghèo.

Tỷ phú từng mua đứt 1 trong 3 khách sạn lớn nhất Paris: Tôi phải thành công vì có trong mình dòng máu Việt!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: