Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3)

Trung Quốc đang khát đất nông nghiệp cũng như tài nguyên để nuôi sống người dân của họ. Mặc dù ngành nông nghiệp Trung Quốc có những cải tiến đáng k

Vì sao ông Trump có thể chấp nhận một thỏa thuận thương mại tồi với Trung Quốc?
Trung Quốc chính thức lên tiếng về Chủ tịch Interpol mất tích bí ẩn
“Trang trại trồng view” với 10.000 chiếc điện thoại chạy cùng lúc – muốn nổi như cồn ở Trung Quốc quả thực không quá khó

Trung Quốc đang khát đất nông nghiệp cũng như tài nguyên để nuôi sống người dân của họ.

Mặc dù ngành nông nghiệp Trung Quốc có những cải tiến đáng kể để nuôi 1,4 tỷ dân nhưng họ lại đang phải đối mặt có thử thách vô cộng lớn là mất đất nông nghiệp. Trong 2 phần trước chúng ta đã thấy ngành nông nghiệp Trung Quốc mạnh mẽ ra sao thì phần này, chúng tôi sẽ cho những KH thấy gặp khó lớn nhất mà họ đang gặp phải.

Địa điểm 7: Xingtai- Hà Bắc (tọa độ 37°35’54.1″N 114°55’20.8″E)

Hãy cộng đến có miền Bắc Trung Quốc, nơi đa số nông sản tiêu thụ trong nước được trồng ở đấy.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 1.

Khi phóng to bất cứ điểm nào trên bản đổ Google Map, ví dụ khu vực thành thị Xingtai, 1 thành thị hạng 4 chỉ có 7 triệu người chúng ta sẽ bất ngờ về tốc độ thành thị hóa.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 2.

Hình ảnh trên khá đáng sợ khi những vùng xanh là đất làm nông nghiệp trong khi vùng xám là thị trấn, làng mạc hay thành thị. Mỗi điểm xám bởi thế có trung bình dao động 500 người sinh sống, những điểm xám lớn thì vào dao động 10.000-100.000 người.

Do kinh tế phát triển nên những hộ nông dân giai đoạn này xây nhiều nhà mới trên những cánh đồng, qua đây hủy hoại dần qui mô đất nông nghiệp. Ước tính Trung Quốc mất dao động 3.000 km2 qui mô đất nông nghiệp hàng năm, chúng bị biến thành những mảnh đất “chết” do bị xi măng hóa chẳng thể trồng trọt.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc cảm thấy được điều này nhưng họ chẳng thể làm gì nhiều. Quá trình thành thị hóa không dễ dừng lại cũng như quy hoạch để giữ lượng đất nông nghiệp đủ cho nuôi sống 1,4 tỷ dân.

Địa điểm 8: Qingyang- Gansu (tọa độ 35°41’00.7″N 107°40’38.3″E)

Việc thiếu đất nông nghiệp đã trở thành 1 trong những nhiệm vụ danh tiếng mà chính quyền Bắc Kinh muốn giải quyết nhất từ trước đến nay. Từ thời kỳ cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện cải tạo những vùng đất đồi ở nhiều nơi nhằm tăng thêm đất nông nghiệp. Hãy cộng nhìn vùng cao nguyên hoang hổ ở Qingyang dưới đấy.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 3.

Với qui mô 640.000 km2, vùng cao nguyên này trên thực ở không phù hợp để trồng trọt nhưng nếu phóng to, KH sẽ nhìn thấy những dao động đất nông nghiệp ở những vùng đồi và thung lũng xen kẽ có những đỉnh cao nguyên khô cằn.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 4.

Phóng to Bên cạnh đây, KH sẽ thấy những thửa ruộng bậc thang xanh rờn.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 5.

Dẫu vậy, việc gắng sức mở rộng ruộng bậc thang sẽ làm giảm chất lượng đất cũng như làm tăng thêm rủi ro lở đất trong mùa lũ quét. Kể từ năm 1999, chính phủ Trung Quốc cảm thấy rằng việc mở rộng quá nhiều ruộng bậc thang chỉ khiến chất lượng đất của họ giảm đi và lũ quét tăng lên. Bởi vậy, họ buộc phải thực hiện chương trình giảm đất nông nghiệp và trồng thêm rừng, đưa mọi thứ trở về trước kia.

Với những người dân có đất nông nghiệp trong khu vực, họ buộc phải đổi sang trồng rừng và chính phủ sẽ bồi thường cho họ khoản phí tương đương có lương hàng năm từ đất nông nghiệp họ có.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 6.

Hình ảnh trên đấy cho thấy Trung Quốc dù rất khát đất nhưng họ vẫn phải phủ xanh vùng đồi của mình nhằm hướng tới phát triển lâu dài.

Thay vì gắng sức mở rộng đất nông nghiệp theo nhữngh truyền thống, chính phủ Trung Quốc hướng tới nâng cao công nghệ, năng suất để giải quyết tình hình thiếu lương thực. Ví dụ điển hình trong đây là trồng lúa trên vùng nước mặn.

Dẫu vậy, dù tăng thêm được sản lượng trồng trọt nhưng Trung Quốc vẫn được liệt vào danh sách những quốc gia không tự cung đủ nông sản gạo, lúa mì và ngô cho phân khúc nội địa. Họ phải nhập khẩu 10% lượng tiêu thụ nội địa những mặt hàng này từ những phân khúc khác trên địa cầu.

Có 1 điều trớ trêu là dù không tự cung được nhiều mặt hàng nông sản thiết yếu nhưng Trung Quốc lại đang dần dẫn đầu địa cầu 1 số mặt hàng nông sản phụ như bia. Kể từ năm 2006, quốc gia này đã trở thành nước sản xuất bia nhiều nhất địa cầu có 46,5438 triệu kilo lít, cao gấp đôi so có Mỹ. Kể từ đây đến nay, sản lượng bia của nước này tăng đều 4,9% hàng năm.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 7.

Điều thú vị là Trung Quốc lại nhập khẩu đa số hoa bia (houblon: thành phần ép buộc trong làm bia) từ Đức và Mỹ.

Bên cạnh đây, nền kinh tế thứ 2 địa cầu cũng là nhà sản xuất rượu mạnh danh tiếng địa cầu. Người dân Trung Quốc không chuộng Whiskey hay Vodka lắm mà thích rượu gạo hơn. Sản lượng rượu gạo hàng năm của nước này vào dao động 13,6 triệu kilo lít, cao hơn nhiều lượng tiêu thụ rượu ở Phương Tây và đây là chưa kể đến những chai rượu gạo nhà làm không được tính vào thống kê.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 8.

Nếu KH nghĩ rằng Nga, Anh, Đức hay Mỹ là những phân khúc tiêu thụ rượu mạnh danh tiếng địa cầu thì có lẽ KH nên nghĩ lại. Trung Quốc tiêu thụ lượng đồ uống có cồn còn nhiều hơn cả Nga và Anh có văn hóa tiệc tùng, chiêu đãi và cả nể khi được mời rượu.

Tất nhiên, Trung Quốc nuôi trồng được rất nhiều nông sản hơn chỉ là gạo, lúa mì hay ngô. Họ là quốc gia nuôi và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất hành tinh.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 9.

Sản lượng lợn và thịt lợn (nghìn tấn) ở Trung Quốc

Trên bàn ăn của người Trung Quốc, số lượng món ăn và giá cả của chúng rẻ hơn rất nhiều so có những nền kinh tế phát triển khác trên địa cầu. Một bàn ăn 8 người có 20 món ăn ở tỉnh Sơn Đông chỉ có giá dao động 50 USD trong khi chúng sẽ có giá tối thiểu 300 USD ở California hay Nhật Bản.

Người Trung Quốc đang nuôi gần 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 3) - Ảnh 10.

(Còn tiếp)

Trung Quốc đang nuôi hơn 1,4 tỷ dân của mình như thế nào? (Phần 1)

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: