Người Việt sợ đi vay

Theo TS. Cấn Văn Lực, tín dụng tiêu dùng ở nước ta còn rất nhiều tiềm năng, đến từ dân số trẻ, dư địa tiêu dùng lớn...nhưng do chưa đủ kiến thức cũng

Không nên dùng quá 30% tiền tiết kiệm đầu tư vào vàng?
Cuối năm lại chạy đua mở rộng mạng lưới
Toà truy hỏi Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Theo TS. Cấn Văn Lực, tín dụng tiêu dùng ở nước ta còn rất nhiều tiềm năng, đến từ dân số trẻ, dư địa tiêu dùng lớn…nhưng do chưa đủ kiến thức cũng như tâm lý sợ vay của người Việt nên đã bị kìm hãm.

Phát biểu ở buổi tập huấn kiến thức về phân khúc tài chính, tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV – cho biết tín dụng tiêu dùng nước ta còn rất nhiều tiềm năng, đến từ dân số trẻ, dư địa tiêu dùng lớn độc đáo tiêu dùng cá nhân – tương đương 66% GDP… nhưng do chưa đủ kiến thức cũng như tâm lý sợ vay của người Việt kìm hãm.

Trước hết, ông Lực đặt vấn đề: “Tín dụng tiêu dùng và tài chính tiêu dùng có gì khác nhau?”.

Thực tế tín dụng tiêu dùng được dùng rộng rãi hơn trên địa cầu và bao hàm cả tài chính tiêu dùng, vị này cắt nghĩa.

Trong tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam thì dư nợ ở NHTM chiếm 88% thị phần, vì lý do gì mà lại lớn bởi thế? Là bởi Việt Nam chưa bóc tách rõ tín dụng tiêu dùng của nước ta, ông Lực khẳng định, và đấy cũng là điều mà Chính phủ muốn ở Việt Nam rạch ròi vay tiêu dùng và vay làm nhà đất.

Nói về tín dụng tiêu dùng, ông Lực cho rằng nếu chúng ta sử dụng đúng sẽ có 1 tác dụng tích cực vô cộng lớn đến nền kinh tế. Trong đây, vai trò của tín dụng tiêu dùng đối có dân cư giúp cung cấp nhu cầu cá nhân và hộ gia đình tiêu dùng, độc đáo có tầng lớp có lương thấp. Đối có doanh nghiệp, tín dụng tiêu dùng có tác dụng cung cấp nhu cầu vốn và phát triển sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp, từ đây tăng hiệu quả quá trình sản xuất thảo luận bán tiêu dùng.

Còn đối có tổ chức tín dụng, tín dụng tiêu dùng được xem là nghiệp vụ chiếm thị đa số và đem lại lợi nhuận lớn cho đơn vị. Tổng thể cho nền kinh tế tín dụng tiêu dùng kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển phân khúc tài chính, cắt giảm tín dụng đen.

Trong đây, về tín dụng đen, ông Lực cho biết, tín dụng đen lãi suất cao, vi phạm pháp luật hiện chiếm đến 30-35% tổng tín dụng phi chính thức. Trong khi đây, tổng tín dụng phi chính thức hiện đang chiếm đến 20% dư nợ tín dụng tất cả nền kinh tế. Tuyệt đối lượng hoá tương đương 400.000-500.000 trên tổng 7 triệu tỷ đồng dư nợ, con số không quá lớn. Song, vị này nhấn mạnh, hệ lụy của nó lại vô cộng lớn.

Và tác dụng lớn bởi thế, vì lý do gì mà tín dụng tiêu dùng Việt Nam chưa đủ phát triển? Theo ông Lực, lý do chính yếu do chúng ta ít có hiểu biết về tín dụng tiêu dùng và văn hoá sợ đi vay. Thực tế, Việt Nam ít khi đi vay vì thấy sợ, do chúng ta chưa hiểu biết đúng nghĩa tín dụng tiêu dùng. Hiện mật độ tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam khá thấp chỉ dao động 18%, còn nếu tách vay mua nhà ra thì chỉ còn 12% đổ lại, bởi thế dư địa tín dụng nước ta còn vô cộng lớn, ông Lực nói. Trong khi đây, mật độ này ở Trung Quốc đạt gần 40% và đang tăng có mật độ 20%/năm. Thậm chí, nếu tính cả cho vay mua/sửa nhà ở Trung Quốc thì con số trên lên đến 75%.

Một vấn đề khác theo vị tiến sĩ này liên quan đến lãi suất tiêu dùng ở nước ta, cần đặt câu hỏi ở sao lãi suất tiêu dùng cao hơn so có lãi suất khác? Có 4 lý do chính cần hiểu rõ:

Thứ nhất, do lãi suất huy động đầu vào của những doanh nghiệp tài chính cao, vì họ phải đi vay có lãi suất cao để cho vay lại; Thứ hai, cho vay tiêu dùng là tín chấp, tín chấp thì cực kỳ rủi ro; Thứ ba, chính mình nền kinh tế Việt Nam cực kỳ rủi ro, hiện dưới con mắt nhà đầu tư nước ngoài là vô cộng thấp; Và cuối cộng là giá thành chuyển nhượng Việt Nam cao quá, trong đây chiếm 10% là giá thành không chính thức.

Ngoài ra còn do những nhân tố khác như lạm phát, hiện ở mức 4% so có mức 2% ở Trung Quốc hay Mỹ…

Cũng nhấn mạnh khía cạnh lãi suất, ông Lực cho biết quan điểm ông không nên áp trần lãi suất, vì hiện hệ thống ngân hàng Việt Nam đã thoả thuận lãi suất từ lâu lắm rồi. Áp trần bởi thế chỉ thêm bóp nghẹt sự phát triển của hệ thống.

Lãi suất cho vay tiêu dùng đang quá cao và cần phải áp trần?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: