Nguồn cung cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng mạnh

Nguồn cung cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đến từ làn sóng phát hành tăng vốn để cung cấp Basel II, bổ sung nguồn vốn cấp 1 và để mở rộng đầu tư. Công

NHNN “thúc” các ngân hàng lên phương án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu
Khách hàng phải gửi tiết kiệm mới được vay mua nhà xã hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội nói gì?
Hàng loạt ngân hàng chính thức công bố lãi đậm trong quý 1/2018

Nguồn cung cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đến từ làn sóng phát hành tăng vốn để cung cấp Basel II, bổ sung nguồn vốn cấp 1 và để mở rộng đầu tư.

Công ty Cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo chiến lược năm 2018, theo đây VDSC nhận định lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong năm nay.

Cụ thể, nguồn lương của 1 vài ngân hàng bắt đầu có sự đâyng góp đáng kể hơn từ làm việc dịch vụ và ngoại hối nhờ mở rộng danh mục sản phẩm và sự khởi sắc của kinh tế vĩ mô. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 vẫn giữ ở mức cao dao động 17% đồng thời NIM có thể cải thiện nhẹ do 1 vài ngân hàng chủ động dịch chuyển cơ cấu tín dụng theo hướng đẩy mạnh tăng trưởng bán lẻ.

Ngoài ra, kinh phí dự phòng rủi ro được tiên đoán sẽ giảm mạnh ở 1 số ngân hàng đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ trích lập dự phòng rủi ro trái phiếu độc đáo.

Năm 2018, cũng sẽ chứng kiến nguồn cung cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đến từ làn sóng phát hành tăng vốn nhằm cung cấp Basel II của nhóm ngân hàng quốc doanh (VCB và BID), tăng vốn để mở rộng đầu tư và bổ sung nguồn vốn cấp 1. Cùng có đây, 1 vài NHTMCP tư nhân như HDB, TPB, TCB và OCB chuẩn bị cũng sẽ niêm yết trong năm 2018. Các ngân hàng có ưu thế và khẩu vị kinh doanh riêng biệt sẽ tăng thêm chọn lọc cho 1 vài nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro khác nhau.

Đồng thời, năm 2018 có thể là thời điểm ghi nhận kết quả nổi bật về thu hồi nợ xấu. Cụ thể, sự ra đời của Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu được xem là đã giải quyết gần như toàn diện 1 vài vấn đề 1 vài TCTD gặp phải trong quá trình xử lý nợ cũng như thu hồi tài sản chắc chắn. Do đây, 1 vài khoản nợ xấu trước đây khó thu hồi do vướng mắc về quyền thu giữ tài sản chắc chắn, nợ xấu có tài sản chắc chắn là bất động sản, quyền sử dụng đất, quyền phát sinh tài sản, hoặc vướng mắc về giá sẽ là các khoản nợ có khả năng thu hồi cao nhất.

Trong cơ cấu TSĐB của VAMC, TSĐB là bất động sản và quyền phát sinh tài sản chiếm dao động 70%. Đến cuối năm 2017, tổng nợ xấu VAMC đã xử lý được ước hơn 73.000 tỷ đồng, tương ứng mật độ thu hồi 24%, tăng mạnh so có thời điểm cuối năm 2016. Theo kế hoạch, VAMC sẽ xử lý dao động 70.000 tỷ đồng nợ xấu, nâng tổng số nợ xấu tổ chức này xử lý được đến cuối năm 2018 lên dao động 140.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng sẽ vẫn phải đối mặt có 1 số rủi ro nhất định. Theo đây, việc NHNN thắt chặt tiền tệ có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lương lãi của 1 vài NHTM. Đồng thời, VDSC cho rằng phân khúc bất động sản bình phục chậm sẽ ảnh hưởng tới công đoạn thu hồi và xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng cũng như VAMC.

9 nhà băng chuẩn bị lên sàn năm 2018, nhóm cổ phiếu ngân hàng thêm nhiều lạc quan

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0