Nguồn tiền lớn đã đi đâu?

Một nguồn tiền lớn không còn thể hiện rõ trong các dòng chảy quanh lãi suất và tỷ giá nữa... Như chúng tôi đã đề cập ở 1 bài viết gần đây, tháng 7 n

Thanh toán không dùng tiền mặt: Khi tương lai được kéo lại gần
Hoãn tòa xử “hot girl” Eximbank chiếm đoạt hơn 50 tỉ đồng
Ngân hàng NCB bổ sung tính năng Lì xì online trên NCB Smart

Một nguồn tiền lớn không còn thể hiện rõ trong các dòng chảy quanh lãi suất và tỷ giá nữa…

Như chúng tôi đã đề cập ở 1 bài viết gần đây, tháng 7 này là cao điểm nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng được thả ra, theo cân đối đáo hạn của tín phiếu Ngân hàng Nhà nước. Nhưng hai tuần gần đây, các dòng chảy liên quan có các thể hiện hoàn toàn mới của “sự vắng mặt” dòng tiền lớn.

Một tính toán căn bản cho thấy, cân đối số dư lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước (phát hành để hút bớt tiền về) lưu hành đầu tháng 6/2018 ở mức cao, quanh 150.000 tỷ đồng, nhưng đến đầu tuần này chỉ còn hơn 59.000 tỷ. Theo đây, 1 lượng vốn lớn ở kênh này đã đáo hạn.

Tuy nhiên, trong tuần qua đến đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước đã không còn chào thầu tín phiếu để hút bớt tiền về. Thậm chí sau 1 thời gian dài phân khúc mới đâyn nhận các phiên Thứ nhất nhà điều hành mở rộng chào thầu trên kênh cầm cố để hỗ trợ thanh khoản, và đáng chú tâm là lượng chào vốn tăng lên đều được các tổ chức tín dụng hấp thụ hết có lãi suất 4,75%/năm.

Cũng trong hai tuần gần đây, thể hiện khan vốn xuất hiện, lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng liên tục tăng rất nhanh và rất mạnh: lãi suất qua đêm từ dưới 1%/năm mau chóng vượt 2%/năm, vượt 3%/năm, vượt 4%/năm và cập nhật gần nhất mức bình quân tính đến phiên 24/7 đã lên tới 4,69%/năm.

Lãi suất VND liên ngân hàng tăng gấp gáp và đột biến như trên, dù hiện không tác động tiêu cực đến lãi suất trên phân khúc chuyển nhượng có dân cư và công ty, nhưng diễn ra song song có “sự vắng mặt” của dòng tiền lớn trong cân đối lượng tín phiếu và hiện tượng mở rộng cấp vốn qua kênh cấp vốn nói trên.

Xen vào các chuyển động trên, bình ổn tỷ giá USD/VND vừa qua, 1 số tổ chức tập hợp các con số khác nhau, nhưng cộng tính toán Ngân hàng Nhà nước đã phân phối ra dao động 1,9-2 tỷ USD. Theo đây, dao động 45.000 tỷ đồng đã được hút về.

Nhưng diện tích hút về qua phân phối ngoại tệ bởi thế, cân đối có lượng tín phiếu đáo hạn diện tích lớn trong tháng 7 trong tính toán trên, 1 nguồn lớn vẫn đang hụt đi đâu đây.

Hiện chưa có báo cáo thống kê các dữ liệu kết thúc tháng 7/2018, để có thể cân đối có các dòng chảy tín dụng, giải ngân đầu tư công. Theo đây, câu hỏi dòng tiền lớn đã đi đâu vẫn đang để ngỏ.

Từ đầu năm đến nay, dòng tiền trong hệ thống ngân hàng, tạm trú ở Ngân hàng Nhà nước (qua các kênh điều tiết) và dòng chảy ngân sách có mối quan hệ mật thiết, tương tác lớn.

Như ở diễn đàn Quốc hội tháng 6 vừa qua, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ở thời điểm đây vừa có 150.000 tỷ tiền ngân sách điều chuyển về để ở Ngân hàng Nhà nước. Ví dụ này cho thấy 1 sự dịch chuyển, cách tân trạng thái của nguồn tiền lớn đều phản ánh nhất định trên phân khúc, thể hiện ở các chuyển động của lãi suất, tỷ giá…

Trong mối quan hệ trên, có thể nghiên cứu ở trạng thái tiền gửi của các ngân hàng thương mại nhà nước lớn, có trọng số tiền gửi chi trả của Kho bạc Nhà nước.

Theo hướng đây, báo cáo tài chính của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ra mắt cho thấy, đến cuối quý 2 vừa qua, 1 lượng lớn tiền gửi Kho bạc Nhà nước đã “vắng mặt”. Cụ thể, cuối quý 1/2018, Vietcombank còn có số dư gần 127.000 tỷ đồng tiền gửi loại này, nhưng đến cuối quý 2/2018 số dư tiền gửi chi trả của Kho bạc Nhà nước chỉ còn 67,5 nghìn tỷ đồng, giảm đi phân nửa.

Dự kiến cuối tuần này, lần lượt Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng Công thương (VietinBank) sẽ ra mắt báo cáo tài chính quý 2/2018. Cùng có Vietcombank (trường hợp Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank không có thói quen ra mắt báo cáo tài chính như thông thường), BIDV và VietinBank là các đầu mối tập trung tiền gửi của ngân sách.

Nếu tiền gửi chi trả của Kho bạc Nhà nước ở BIDV và VietinBank cộng kỳ cũng giảm như ở Vietcombank, thì 1 phần câu trả lời cho tiền lớn đã đi đâu sẽ định hình thêm hướng trả lời, bên cạnh các dữ liệu thống kê vĩ mô cập nhật đến tháng 7.

Tuy nhiên, 1 cấu phần khác là tiền gửi ngân sách để ở Ngân hàng Nhà nước, biến động như thế nào, thường không được ra mắt có tính định kỳ và cụ thể.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: