Nguồn vốn ở Việt Nam trước nghịch cảnh “người giàu cũng khóc”?

Những số liệu 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục góp phần lý giải một số thể hiện trên phân khúc... Phát biểu ở cuộc gặp mặt báo chí gần đấy, lãnh đạo 1

KPMG hợp tác ACB triển khai dự án hiện đại hóa hệ thống quản trị tài chính ngân hàng
Nghề ngân hàng: Gian nan đi tìm hai chữ “vinh quang”
Nghề tín dụng – rất cần một chữ “nhạy”

Những số liệu 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục góp phần lý giải một số thể hiện trên phân khúc…

Phát biểu ở cuộc gặp mặt báo chí gần đấy, lãnh đạo 1 ngân hàng thương mại nhắc lại 1 một sốh tân: “Đến nay, chúng ta thấy, không còn một số phản ánh công ty khó vay vốn như trước đấy nữa”.

Vị lãnh đạo ngân hàng này cho biết, điểm đáng chú tâm trong nửa đầu năm nay, huy động vốn rất thuận lợi, tăng trưởng cao hơn hẳn tín dụng và cao hơn hẳn cùng kỳ 2017.

Theo đấy, ngân hàng có điều kiện để hạ dần lãi suất huy động, vừa có cơ sở để cung cấp nhu cầu vay tốt hơn, vừa từng bước thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho vay. Và đấy cũng là bối cảnh thuận lợi để một số nhà băng tranh thủ tập trung tái cơ cấu một số nguồn lực và vận hành của mình.

Ở tình hình chung, số liệu vừa ra mắt của Tổng cục Thống kê cũng phản ánh rõ thuận lợi đấy.

6 tháng đầu năm 2018, tính đến 20/6, huy động vốn của một số tổ chức tín dụng tăng tới 7,78%, cao hơn nhiều so có mức 5,89% cùng kỳ 2017; còn tín dụng tăng trưởng thấp hơn có 6,35% tính đến cùng thời điểm (cùng kỳ 2017 tăng 7,54%).

Huy động vốn tăng cao, lãi suất huy động VND của một số ngân hàng thương mại có xu hướng giảm ở một số kỳ hạn ngắn thời gian gần đấy, bất chấp lạm phát có xu hướng tăng mạnh lên trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua.

Trên phân khúc liên ngân hàng, lãi suất VND cũng không ngừng nghỉ giảm trong dao động 1 tháng trở lại đấy, như lãi suất qua đêm đã rơi hẳn về dao động 0,6-0,8%/năm.

Những diễn biến trên phản ánh nguồn vốn khả dụng của hệ thống một số tổ chức tín dụng dồi dào, trong khi tăng trưởng tín dụng ở mức khá thấp so có một số năm gần đấy, cũng như trong chỉ tiêu giới hạn Ngân hàng Nhà nước giao cho từng thành viên.

Liên quan đến nguồn vốn VND, ngày 2/7, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã mua vào 11 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay, nâng diện tích dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức 63,5 tỷ USD.

Theo đấy, 1 lượng lớn tiền đồng được đưa ra mua ngoại tệ trong 2017 và tiếp tục có diện tích lớn nửa đầu năm nay. Nhà điều hành cũng đã liên tục trung hòa qua phát hành tín phiếu diện tích lớn hút bớt tiền về.

Nhưng theo Tổng cục Thống kê, cung tiền nửa đầu năm nay có dấu hiệu tăng cao. Tính đến 20/6, tổng phương tiện chi trả đã tăng 7,96% so có cuối năm 2017, cao hơn hẳn so có cùng kỳ năm trước (tăng 5,69%).

Dù vậy, sau 6 tháng, nói chung diễn biến tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện chi trả vẫn nằm trong công đoạn thực hiện một số chỉ tiêu định hướng mà Ngân hàng Nhà nước đề ra đầu năm nay.

Còn ở một số kênh liên quan đến ngân sách và đầu tư vốn Nhà nước, số liệu 6 tháng đầu năm cho thấy một số điểm đáng chú tâm.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), 6 tháng đầu năm 2018, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 74.581 tỷ đồng thông qua đấu thầu ở HNX. Quy mô này mới chỉ đạt 37,2% kế hoạch chuẩn bị huy động 200.000 tỷ năm nay, dù nửa năm đã trôi qua.

Một thực ở giải đáp cho mức độ thực hiện trên: khi tốc độ giải ngân đầu tư thấp và vốn ứ đọng, nhu cầu vay sẽ hạn chế bớt, bởi càng huy động về vốn càng ứ đọng và càng phát sinh kinh phí.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong vốn đầu tư của khu vực Nhà nước, vốn từ ngân sách Nhà nước thực hiện 6 tháng đầu năm nay ước tính chỉ đạt 124,2 nghìn tỷ đồng, chỉ đạt được 36% kế hoạch năm và tăng 9,4% so có cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2017 bằng 36,9% và tăng 6,1%).

Mức độ thực hiện thấp so có kế hoạch, vốn ứ đọng sẽ phản ánh ở lượng tiền gửi ngân sách ở hệ thống một số ngân hàng thương mại và 1 phần gửi ở Ngân hàng Nhà nước. Trong khi đấy hệ thống này đang có thể hiện dư tiền, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, nhưng tín dụng có giới hạn giải phóng nghiêm ngặt mà không dễ bung ra như GĐ trước.

Dĩ nhiên có một số nhân tố tác động cùng hưởng, nhưng tỷ giá USD/VND tăng mạnh nửa tháng trở lại đấy gắn có cân đối lãi suất VND-USD bất lợi trên phân khúc liên ngân hàng, lạm phát tăng mạnh lên trong tháng 5 và 6 vừa qua là một số thể hiện phía sau một số cân đối.

Trong đấy, có vốn mà khó đẩy mạnh giải ngân, một số dự án cần vốn mà hiện trạng ứ đọng kéo dài dẫn đến một số phát sinh bất lợi, giống như 1 nghịch cảnh của “người giàu cũng khóc” vậy, dù Việt Nam chưa phải là 1 nước giàu.

Fe Credit đặt trọng tâm vào chiến lược nguồn vốn nội

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: