Nguy cơ bất ổn kinh tế toàn cầu có thể trở thành đòn bẩy cho Việt Nam năm 2019

HSBC cho rằng những nguy cơ tiềm ẩn của bất ổn kinh tế vĩ mô làm chậm lại kinh tế toàn cầu có thể trở thành đòn bẩy cho ASEAN trong 2019. Trong đây,

Giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ giảm giá xe ở Việt Nam?
“Hết sức suy nghĩ” về những điểm còn yếu của kinh tế
Tổng kiểm toán: Trốn thuế, chuyển giá rất nhức nhối

HSBC cho rằng những nguy cơ tiềm ẩn của bất ổn kinh tế vĩ mô làm chậm lại kinh tế toàn cầu có thể trở thành đòn bẩy cho ASEAN trong 2019. Trong đây, Việt Nam là phân khúc tiềm năng tận dụng bất ổn thương mại và lôi kéo đầu tư nước ngoài.

Báo cáo của Ngân hàng HSBC cho rằng những nguy cơ tiềm ẩn của bất ổn kinh tế vĩ mô làm chậm lại kinh tế toàn cầu có thể trở thành đòn bẩy giúp ASEAN đẩy nhanh công đoạn cải nhữngh mạnh mẽ Bên cạnh đây trong năm 2019.

Nguy cơ bất ổn kinh tế toàn cầu có thể trở thành đòn bẩy cho Việt Nam năm 2019 - Ảnh 1.

Nguy cơ bất ổn kinh tế toàn cầu. Ảnh: CNBC.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, năm 2019 chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố bất ổn khi những phân khúc đang tiên liệu Fed sẽ tiếp tục chính sách bán hàng thắt chặt, liệu UK có đạt được 1 thỏa thuận về Brexit hay không, những công ty chịu ảnh hưởng từ bất ổn về những loại thuế thương mại, và giá dầu tiếp tục biến động.

“Trong bối cảnh những bất ổn này, ASEAN tiếp tục duy trì là 1 trong những khu vực cởi mở và lạc quan nhất trên địa cầu. Năm 2019 khu vực ASEAN có thời cơ tiếp tục phát huy thế mạnh này bằng việc tiếp tục đẩy mạnh cải nhữngh và tăng cường mở rộng tự do thương mại”, ông Hải nhận định. HSBC chỉ ra 1 số lĩnh vực cần tập trung trong năm 2019.

Việt Nam đứng đầu phân khúc tiềm năng, cần tận dụng đẩy mạnh thương mại nội khối

Các nền kinh tế ASEAN có thể cải thiện phần nào tình hình thương mại đi xuống nếu sự dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc sang Đông Nam Á diễn ra. Việc tăng cường hỗ trợ những dòng chảy hàng hóa và dịch vụ trong nội khối ASEAN diễn ra thuận lợi sẽ khiến cho xu hướng dịch chuyển này diễn ra sâu rộng hơn.

Việt Nam có lợi thế tranh giành trong lĩnh vực sản xuất càng ngày càng tăng trở đô phân khúc có thể hưởng lợi nhiều nhất từ sự dịch chuyển thương mại đến từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo báo cáo từ Khối Nghiên cứu Kinh tế Tập đoàn HSBC quý I/2019, giả dụ 1 nền kinh tế khu vực châu Á nắm bắt được 1% lượng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ hay 1% lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc, GDP của phân khúc đây sẽ tăng đáng kể.

Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong những phân khúc có tiềm năng tăng trưởng tăng tới 1,2%. Đây là lợi thế mà Việt Nam có thể tận dụng để đẩy mạnh Bên cạnh đây dòng chảy thương mại trong nội khối ASEAN.

Theo HSBC đã có 1 số bước tiến quan trọng được triển khai.

Việc triển khai cơ chế Tự chứng nhận xuất xứ trong khối ASEAN cho phép những nhà xuất khẩu đủ điều kiện được tự chứng nhận xuất xứ trên hóa đơn thương mại cho hàng xuất khẩu của họ.

Cơ chế 1 cửa ASEAN (ASEAN Single Window) được triển khai ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore vào đầu năm 2018 – cho phép số hóa những hồ sơ chứng từ thương mại thảo luận trong nội khối – đồng nghĩa có việc những dòng chảy hàng hóa giữa những phân khúc sẽ giảm từ 5-10 ngày xuống còn 1 ngày.

Nhưng theo HSBC, vẫn còn nhiều việc phải làm để đẩy nhanh Bên cạnh đây dòng chảy hàng hóa và dịch vụ giữa những phân khúc ASEAN, bao gồm việc triển khai cơ chế 1 cửa ASEAN đến toàn bộ những phân khúc trong khối, chuẩn hóa giá thành và thời gian thực hiện những thủ tục hải quan giữa những nước Đông Nam Á và cho phép sự dịch chuyển dễ dàng Bên cạnh đây của những chuyên gia giữa những phân khúc trong khu vực.

Thu hút Bên cạnh đây đầu tư từ nước ngoài

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đông Nam Á đã làm dịu hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng HSBC cho rằng nguồn vốn cần được hướng nhiều Bên cạnh đây vào những phân khúc như Thái Lan, Indonesia hoặc Philippines nơi chuỗi cung ứng được kỳ vọng sẽ phát triển trong tương lai.

Đòn bẩy giúp lôi kéo đầu tư vào ASEAN rộng rãi Bên cạnh đây rất rõ ràng: giá thành sản xuất hợp lý, tính ổn định của những thể chế, cải thiện công nghệ, hàng rào thuế quan cho những sản phẩm đầu vào giảm, và kỹ năng lao động đang dần nâng cao.

Đối có Việt Nam, có nền móng vững chắc của 1 nền kinh tế ủng hộ tự do thương mại và tăng trưởng mạnh, Việt Nam tiếp tục duy trì là điểm đến đầu tư lôi kéo cho những công ty quốc tế.

Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2018 đạt 35,46 tỷ USD, có tổng vốn giải ngân tăng 9,1% đạt 19,1 tỷ USD. Theo đây, năm 2018 trở thành năm thứ sáu không ngừng nghỉ Việt Nam lôi kéo được lượng vốn đầu tư nước ngoài cao kỷ lục.

HSBC: Nguy cơ có kinh tế toàn cầu có thể trở thành đòn bẩy cho ASEAN

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: