“Nguy cơ chiến tranh kinh tế Mỹ – Trung kéo dài 20 năm“

Cựu Chủ tịch FED Kevin Warsh cho rằng: Chúng ta đang đứng trước nguy cơ chiến tranh lạnh thực sự giữa hai siêu cường kinh tế - Mỹ và Trung Quốc. Trả

Lật phà ở hồ lớn nhất châu Phi, số người chết có thể lên đến hơn 200
Như tiểu thuyết trọn bộ: FBI đã “giăng bẫy” Huawei sau khi người Trung Quốc cố gắng lấy trộm công nghệ kính kim cương của Mỹ như thế nào?
Tiếp tục xảy ra động đất tại đảo Lombok, Indonesia

Cựu Chủ tịch FED Kevin Warsh cho rằng: Chúng ta đang đứng trước nguy cơ chiến tranh lạnh thực sự giữa hai siêu cường kinh tế – Mỹ và Trung Quốc.

Trả lời trên kênh truyền hình CNBC, ông Kevin Warsh, cựu Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng chiến tranh lạnh ở đó là sự bất đồng kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Nguy cơ chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung kéo dài 20 năm“ - Ảnh 1.

Ông Kevin Warsh, cựu Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Ảnh: CNBC)

Cựu Chủ tịch FED nói thêm: “Chúng ta đang ở ngưỡng quan hệ mới có Trung Quốc, đó có thể là sự khởi đầu cho cuộc chiến tranh lạnh kéo dài 10 – 20 năm. Điều này kéo theo một số tác động lớn đối có kinh tế Mỹ.”

Ông Warsh – hiện là chuyên gia của Viện tìm hiểu Hoover thuộc Đại học Stanford (Mỹ) – phân tích, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang xấu đi cả ở cấp chính phủ và cấp công ty.

“5 đến 10 năm tới, chúng ta sẽ thấy rõ 2 cực của địa cầu: 1 cực có trọng tâm là Trung Quốc, cực còn lại là Mỹ. Và một số nền kinh tế khác trên địa cầu sẽ phải xoay quanh 1 hoặc cả hai cực này,” ông Warsh tiên đoán.

Cựu Chủ tịch FED cho rằng, Trung Quốc đang dịch chuyển theo hướng lấy kinh tế tiêu dùng hơn là nguồn vốn và hỗ trợ của Nhà nước làm trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng.

Theo nhận định của cựu Chủ tịch FED, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung GĐ này chỉ là 1 phần của sự khác biệt về thể chế giữa hai nước. Chẳng hạn, vốn tư bản của Trung Quốc đặt nặng vai trò điều tiết của Nhà nước – điều này khác hoàn toàn có bản chất vốn tư bản vận hành theo cơ chế phân khúc của nền kinh tế Mỹ.

Cựu Chủ tịch FED không đặt nhiều niềm tin vào việc bố trí cuộc gặp thượng định giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi điều này đòi hỏi cả hai nước đều phải có nhu cầu thương thảo, đàm phán.

Trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch FED GĐ 2006 – 2011, ông Warsh từng trải qua địa điểm cố vấn kinh tế cho chính quyền Tổng thống George W. Bush và làm việc ở Tập đoàn tài chính Morgan Stanley.

Dự báo chiến tranh thương mại bùng nổ, JPMorgan hạ khuyến nghị có chứng khoán Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: