Nguy cơ dừng hoạt động đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc bảo trì, sửa chữa tài sản kết cấu hạ tầng hàng không, khi cả các con phố băng sân bay Nội Bài (Hà Nội

Vì đâu Việt Nam trở thành “vũng lầy” của ông lớn bán lẻ xa xỉ Parkson?
Phía sau những lọ thuốc trừ sâu bị vứt bỏ ngoài ruộng
Nợ bảo hiểm xã hội thấp nhất từ trước tới nay

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc bảo trì, sửa chữa tài sản kết cấu hạ tầng hàng không, khi cả các con phố băng sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM) đều xuống cấp nghiêm trọng. Do đây, nếu không sớm khắc phúc có thể phải dừng vận hành 2 sân bay này.

Theo Bộ GTVT, do tần suất khai thác vượt kiến trúc, các con phố băng 1B của sân bay Nội Bài, và các con phố băng 07L/25R của sân bay Tân Sơn Nhất đã xuất hiện nhiều hư hỏng, rạn, nứt, lún, mặt các con phố bê tông nhựa bị biến dạng…

Dù đã xuống cấp, nhưng cả 2 các con phố băng trên vẫn tiếp tục khai thác vượt tải, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay.

Do đây, việc sửa chữa, nâng cấp 2 các con phố bay trên, Bộ GTVT phân tích là “rất cần thiết và vô cộng cấp bách”.

Trước đây, tháng 6/2018, Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không (ACV) cũng có văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc 2 các con phố băng trên hư hỏng, xuống cấp cần sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn khai thác.

Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng tham khảo bổ sung danh mục và bố trí kế hoạch vốn trung hạn 2016 – 2020 từ nguồn dự phòng của Chính phủ cho sửa chữa các con phố băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Bộ GTVT tính toán, để sửa chữa 2 các con phố bay trên cần dao động 4.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT cân đối trong nguồn vốn ngân sách đã bố trí.

Trước mắt, Bộ GTVT kiến nghị Bộ Tài chính cho phép ACV sử dụng nguồn thu từ vận hành khai thác kết cấu hạ tầng khu bay để thực hiện ngay công tác bảo trì, sửa chữa trên. Đồng thời thực hiện ghi thu, ghi chi ngân sách nhà nước như GĐ trước 31/12/2017 đã được Thủ tướng chấp thuận, hoặc sử dụng nguồn chi phí của ACV để thực hiện.

Khẩn trương phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: